Giò heo hầm măng, dù là măng tươi hay măng khô đều là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon lý tưởng cho mẹ bầu. Với hương vị đậm đà và các dưỡng chất thiết yếu, món ăn này không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Hãy cùng lammonngon.vn khám phá cách làm giò heo hầm măng tươi và măng khô cho mẹ bầu nhé.
Lợi ích của giò heo và măng đối với bà bầu
Chân giò heo hầm măng giàu chất đạm, chất béo, canxi, photpho, sắt, mangan, kẽm, đồng và nhiều loại vitamin như vitamin B và vitamin A. Những dưỡng chất này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện sức khỏe và tâm trạng của người phụ nữ mang thai, cải thiện giấc ngủ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Thêm vào đó, măng là nguồn cung cấp giàu vitamin A, vitamin E và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Đặc biệt, măng giúp tăng cường sức đề kháng nhờ tính kháng khuẩn, phòng ngừa các bệnh cảm lạnh và cảm cúm trong thời gian mang thai. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong măng cũng có vai trò trong việc phòng ngừa ung thư, làm cho món ăn này trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các mẹ bầu quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu có thể an tâm ăn măng, bao gồm cả măng tươi và măng khô, miễn là tuân thủ đúng cách. Cụ thể mẹ bầu nên ăn măng từ 1 đến 2 bữa mỗi tuần và hạn chế mỗi lần không quá 200g.
Cách làm giò heo hầm măng tươi ngon bổ dưỡng
Giò heo hầm măng là món ăn thường được lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu trong những tháng thai kì. Cùng đọc tiếp để tìm hiểu cách hầm măng với giò heo nhé!
Nguyên liệu
- 400gr giò heo
- 200gr măng tươi
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 ít hành lá thái nhỏ
- 1 thìa canh giấm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước mắm
- Gia vị nấu ăn: Hạt nêm, bột ngọt,…
Cách làm chân giò heo hầm măng tươi
Bước 1: Sơ chế và ướp giò heo
- Làm sạch giò heo. Bắc nồi lên bếp, đổ vào 500ml nước và đun sôi. Khi nước sôi, thêm 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm vào nồi. Sau đó, cho toàn bộ giò heo vào và chần sơ trong khoảng 2 phút. Vớt giò heo ra và để ráo.
- Tiếp theo, cho giò heo vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tiêu xay, trộn đều để giò heo thấm đều gia vị. Ướp giò heo trong 15 phút trước khi chế biến tiếp.
Bước 2: Sơ chế măng tươi
- Để loại bỏ chất độc trong măng, bạn nên luộc măng qua nhiều nước cho đến khi nước luộc không còn màu vàng. Sau đó, vớt măng ra và để ráo.
- Tiếp theo, tước măng thành những sợi nhỏ theo chiều dọc.
Bước 3: Nấu chân giò heo hầm măng chua
- Đặt nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, thêm hành tím băm vào và xào cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nâu và tỏa mùi thơm. Tiếp theo, cho măng vào và nêm 1 muỗng cà phê muối, đảo đều khoảng 5 phút để măng thấm gia vị.
- Sau đó, xếp chân giò lên trên lớp măng. Thêm 1 lít nước và đun ở lửa vừa trong 1 giờ. Sau 30 phút, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm.
- Sau 1 giờ hầm, khi giò heo đã chín mềm, điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Món giò heo hầm măng tươi mềm béo, giòn sần sật, kết hợp với mùi măng tươi thơm đặc trưng, tạo nên hương vị hấp dẫn khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Cách làm giò heo hầm măng khô cho mẹ bầu
Bạn có thể làm chân giò heo hầm măng khô thay cho măng tươi cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu
- Giò heo 700gr
- Măng khô 200gr
- Nước 1,2 lít
- Nước dừa tươi 500ml
- Hành lá thái nhỏ
- Gia vị thông dụng
Cách nấu giò heo hầm măng khô ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch măng khô để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, sau đó ngâm trong 6-8 tiếng. Tiếp theo, ngâm măng khô trong 1 lít nước ấm trong vòng 30 phút.
- Để sơ chế chân giò, cạo sạch lông, chà xát và xoa bóp với muối hột, sau đó rửa lại với nước.
Bước 2: Luộc và xé măng
Đặt măng đã ngâm vào nồi, đổ nước để ngập măng và luộc trong 15 phút. Sau đó, dùng rây để vớt măng ra và rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp theo, dùng tay xé măng thành những sợi nhỏ để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 3: Ướp chân giò heo hầm măng
Sau khi chân giò đã được rửa sạch và ráo nước, đặt vào một bát lớn. Thêm 15g hành tím băm nhuyễn, 15g hạt nêm, 7,5g tiêu, và 15ml nước mắm. Đảo đều và để trong vòng 30 phút để gia vị thấm đều vào chân giò.
Bước 4: Cách hầm măng khô với giò heo
- Đổ 30ml dầu ăn vào nồi và chờ cho dầu nóng, sau đó thêm 15g hành tím và phi thơm để tạo hương vị. Đặt chân giò đã thấm gia vị vào nồi và xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, đổ nước dừa vào nồi và khi đã sôi, thêm măng vào và tiếp tục xào.
- Cuối cùng, thêm 200ml nước, 15g hạt nêm, 15g muối, 15ml nước mắm vào nồi, đảo đều và đậy nắp kín. Hầm trong 60 phút là bạn đã có món ăn hoàn chỉnh. Thêm hành lá và tiêu là có thể thưởng thức ngay.
Thịt chân giò mềm mại, với phần mỡ ngấm đượm vị hài hòa cùng vị ngọt nhẹ của măng khô và các gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Hãy thử cách hầm giò heo với măng khô này để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu nhé!
Cách làm giò heo hầm măng tươi và măng khô là một lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Món ăn không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, các khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa cho mẹ trong suốt quá trình mang thai.