Khoai sọ là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, bùi béo. Tuy nhiên, việc chế biến khoai sọ lại là nỗi ám ảnh của nhiều bà nội trợ do vỏ của chúng có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy dữ dội. Vậy phải làm sao khi gọt khoai sọ bị ngứa? Làm sao để gọt khoai sọ không bị ngứa? Trong bài viết dưới đây, Làm Món Ngon sẽ cùng chị em tìm hiểu những mẹo hay để việc sơ chế loại thực phẩm này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tại sao gọt khoai sọ bị ngứa?

Nhiều người khi gọt khoai sọ bị ngứa do lớp vỏ ngoài chứa lượng chất nhầy axit oxalic, gây kích thích và tạo phản ứng giống dị ứng trên da. Ngoài ra, trong củ khoai sọ có nhựa chứa chất saponin, khi tiếp xúc với máu, chất này có thể phá hủy tế bào hồng cầu và gây kích ứng da, dẫn đến mẩn ngứa.

Thêm vào đó, khi gọt các loại khoai khác như khoai môn, khoai mỡ bạn cũng có thể bị ngứa giống như khi gọt khoai sọ. Riêng đối với khoai môn, lớp lông mỏng bên ngoài vỏ củ cũng có thể bám vào tay, khiến cảm giác ngứa ngáy khó chịu càng tăng.

Tại sao gọt khoai sọ bị ngứa

Gọt khoai sọ bị ngứa tay phải làm sao?

Hầu hết mọi người khi chế biến món khoai sọ đều từng trải qua cảm giác ngứa ngáy khó chịu do nhựa khoai dính vào tay, đặc biệt là những ai có làn da nhạy cảm. Vậy phải làm sao khi gọt khoai sọ bị ngứa tay? Dưới đây là một cách làm hết ngứa tay khi gọt khoai sọ hiệu quả:

Sử dụng giấm ăn

Sau khi gọt khoai sọ, nếu đôi bàn tay bắt đầu nóng rát và ngứa, bạn hãy pha ngay 2 muỗng canh giấm với nước để rửa tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm tay vào hỗn hợp này, cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất.

Gọt khoai sọ bị ngứa tay dùng giấm ăn

Dùng nước chanh muối

Hỗn hợp chanh pha cùng muối là một giải pháp hữu hiệu khi bạn bị ngứa khi gọt khoai sọ. Để thực hiện, bạn pha chanh và muối vào một bát hoặc tô lớn, sau đó ngâm tay vào trong nước này khoảng 15 phút. Cách này sẽ giúp tay bạn nhanh chóng hết ngứa.

Hơ tay trên lửa

Để giảm ngứa khi gọt khoai sọ, một phương pháp đơn giản và hiệu quả là hơ tay trên lửa. Dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng phương pháp này đã được nhiều người áp dụng và chứng minh hiệu quả. Sau khi gọt khoai sọ xong, bạn chỉ cần rửa sạch và lau khô tay. Tiếp theo, bật bếp gas ở mức nhỏ và hơ tay trong khoảng 1 phút. Đảm bảo lật đều cả 2 mặt tay để tránh bị bỏng.

Hơ tay trên lửa

Dùng lá chuối xanh

Khi gọt khoai sọ bị ngứa bạn có thể sử dụng chuối xanh để xử lý. Đối với những chị em có lá chuối sẵn, bạn có thể cắt nhỏ lá chuối, vò nát và chà nhẹ lên vùng da bị ngứa trong khoảng 10 phút. Phương pháp này sẽ giúp làm dịu cảm giác ngứa ngáy dữ dội trên đôi bàn tay của bạn nhanh chóng và mang lại cảm giác dễ chịu.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa

Để tránh tình trạng ngứa ngáy khi tiếp xúc với lớp vỏ của khoai sọ, bạn có thể tham khảo một số cách gọt khoai sọ không bị ngứa như sau:

Đeo găng tay khi gọt khoai sọ

Để không phải lo lắng về câu hỏi “Làm sao khi gọt khoai sọ bị ngứa?”, hãy đeo găng tay khi thực hiện công việc này. Bao tay không chỉ giúp bạn tránh khỏi cảm giác ngứa ngáy, mà còn bảo vệ bạn khỏi những vết thương do dao gọt gây ra. Việc đeo găng tay cũng giúp tránh việc móng tay bị dơ bẩn từ lớp vỏ của khoai, giữ cho làn da trở nên trắng sáng và mịn màng hơn.

Đeo găng tay khi gọt khoai sọ

Nướng sơ khoai sọ

Trước khi gọt khoai, bạn có thể bọc khoai vào giấy bạc và đặt lên bếp để hơ qua lửa từ 2 đến 3 phút. Với phương pháp này, chất nhựa trong khoai sẽ bị đốt hết, từ đó không gây cảm giác ngứa ngáy. Hơn nữa, vỏ của khoai sau khi qua quá trình này sẽ trở nên dễ tróc, giúp bạn có thể bóc ra một cách dễ dàng.

Luộc khoai sọ trước khi gọt

Ngoài cách nướng khoai bằng giấy bạc để tránh ngứa tay khi gọt khoai sọ, bạn có thể làm sạch khoai và luộc sơ qua. Trong quá trình luộc khoai, hãy thêm 2 – 3 thìa cà phê muối và đảm bảo nước luộc ngập mặt khoai. Sử dụng lửa lớn để giúp phần nhựa bên trong khoai bị phân hủy nhanh chóng.

Sau 10 phút, bạn có thể vớt khoai ra và ngâm vào nước lạnh trước khi tiếp tục gọt khoai như thường.

Cách bảo quản khoai sọ đơn giản

Khi đã biết cách xử lý khi gặp tình trạng gọt khoai bị ngứa, bạn cũng nên tìm hiểu cách bảo quản khoai sọ một cách chính xác. Nếu bạn mua quá nhiều khoai sọ và muốn bảo quản chúng, dưới đây là những cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

Bảo quản khoai sọ chưa gọt vỏ

Khoai sọ chưa gọt vỏ thường dễ bảo quản hơn so với khoai đã gọt vỏ. Trong trường hợp này, chỉ cần rải khoai ra nền nhà, đảm bảo cho khoai luôn được khô ráo và thoáng mát. Tuyệt đối không nên để khoai sọ trong tủ lạnh vì hơi ẩm từ tủ lạnh có thể làm cho khoai trở nên mềm và nhanh hỏng.

Cách bảo quản khoai sọ

Bảo quản khoai sọ đã gọt vỏ

Sau khi đã gọt vỏ, bạn nên rửa sạch khoai sọ, để ráo nước và thái thành miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Tiếp theo, bạn có thể xếp khoai vào hộp đậy kín nắp và để trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, khi đã gọt vỏ, khoai sọ sẽ dễ bị xuất hiện những đốm đen gây mất thẩm mỹ nếu không sử dụng ngay. Nếu bảo quản trong ngăn lạnh, khoai có thể được giữ tươi từ 7 đến 10 ngày, nhưng nếu để trong ngăn mát, bạn nên sử dụng ngay trong vòng 3 đến 4 ngày để tránh tình trạng trên.

Vậy khi gặp tình trạng gọt khoai sọ bị ngứa, bạn cần phải làm gì? Chắc chắn rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm được cách xử lý hiệu quả vấn đề này. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã thu thập được nhiều mẹo hữu ích trong nấu nướng, giúp công việc bếp núc trở nên “dễ dàng như trở bàn tay”.

5/5 - (1 bình chọn)