Cá tầm nướng là một món ăn hấp dẫn và đa dạng với nhiều cách chế biến khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm cá tầm nướng riềng mẻ, muối ớt, lá lốt và sa tế, mỗi công thức mang đến một hương vị độc đáo và tuyệt vời.
Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ cuốn bánh tráng
Cá tầm nướng riềng mẻ là món ăn độc đáo với hương vị riềng thơm lừng và mẻ chua nhẹ. Hãy cùng khám phá cách chế biến cá tầm nướng riềng mẻ nhé:
Nguyên liệu
- 1 con cá tầm (lấy phần thịt thăn)
- 2 muỗng canh mắm tôm
- 2 muỗng canh riềng băm
- 3 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 muỗng canh nước nghệ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh mẻ
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng (hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu)
Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Sau khi loại bỏ vây, mang, vẩy cá và ruột, bạn rửa sạch cá tầm với nước.
- Dùng dao cẩn thận lọc lấy phần thịt thăn và cắt thành những khúc vừa ăn, dày khoảng 1 – 2 lóng tay.
Bước 2: Cách ướp cá tầm nướng riềng mẻ mắm tôm
- Trộn đều các nguyên liệu trong một chén: tỏi và hành tím băm nhỏ, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh riềng băm, 1 thìa canh mẻ, 2 thìa canh nước nghệ, 2 thìa canh mắm tôm và 2 thìa canh dầu ăn.
- Đổ hỗn hợp gia vị lên cá tầm, dùng đũa đảo đều khoảng 3 phút để gia vị thấm đều. Sau đó, ướp cá trong khoảng 10 phút để gia vị ngấm sâu.
Bước 3: Nướng cá tầm nướng riềng mẻ:
- Đặt cá lên vỉ nướng và nướng cho đến khi chín vàng đều cả hai mặt, khoảng 10 – 15 phút là xong.
- Để tránh thịt cá dính vào vỉ, bạn có thể xịt hoặc quết một ít dầu ăn lên bề mặt vỉ trước khi nướng.
- Bạn có thể sử dụng bếp than hoặc bếp điện để nướng cá tầm.
Cá tầm nướng với hương thơm nồng của riềng mẻ và vị chua nhẹ hòa quyện cùng các gia vị mặn ngọt vừa phải, sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi chấm với rau sống và nước mắm hoặc muối tiêu. Món ăn này chắc chắn khiến bạn ăn mãi không thôi.
Cách làm cá tầm nướng muối ớt cay tê
Bên cạnh món cá tầm nướng riềng mẻ, bạn có thể tham khảo cách làm cá tầm nướng muối ớt để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu
- 2 con cá tầm
- 1 ít rượu trắng
- 1 muỗng canh tiêu xay
- 1 muỗng canh bột ớt
- 3 muỗng cà phê bột canh
- 1 ít muối
- 1 ít dầu ăn
Cách nướng cá tầm ngon với muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Đầu tiên, làm sạch cá tầm bằng cách loại bỏ vây, mang và vẩy. Dùng dao cắt phần bụng để lấy hết nội tạng. Chuẩn bị nước sôi khoảng 60°C và rưới lên cá để loại bỏ vi khuẩn và nhớt trên da.
- Để khử mùi tanh và làm sạch cá, hãy loại bỏ các đường gân máu. Ngâm cá với một ít rượu trắng và muối trong khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cuối cùng, cắt cá thành các khoanh tròn dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Bước 2: Ướp cá tầm
- Chuẩn bị hỗn hợp gồm 3 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh bột ớt và 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
- Xếp cá lên khay và rắc hỗn hợp gia vị lên cả hai mặt của cá. Để cá nghỉ khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
Bước 3: Nướng cá tầm
- Chuẩn bị vỉ nướng bằng cách phết một lớp dầu ăn lên bề mặt để tránh cá bị dính.
- Đặt cá đã ướp lên vỉ và nướng khoảng 10 phút mỗi mặt cho đến khi cá chín vàng đều hai bên là hoàn tất.
Cá tầm nướng muối ớt thơm ngon không kém gì cá tầm nướng riềng mẻ với thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng gia vị đậm đà và cay nồng của ớt chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!
Cách làm cá tầm nướng lá lốt thơm nức mũi
Ngoài cá tầm nướng riềng mẻ thì cá tầm nướng lá lốt là một gợi ý tuyệt vời cho các bữa tiệc hoặc bữa cơm nhà.
Nguyên liệu
- Cá tầm phi lê 500gr
- Thịt lợn xay 300gr
- Lá lốt
- Hành tím băm nhỏ
- Bột nghệ, bột ngò, tiêu, muối, bột tỏi, dầu ăn
Cách làm cá tầm nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế cá tầm
Để khử mùi tanh, bạn rửa phi lê cá tầm với một ít muối và rượu trắng, sau đó rửa sạch với nước. Để cá tầm ráo nước trước khi tiến hành chế biến hoặc ướp gia vị.
Bước 2: Ướp cá tầm nướng lá lốt
- Xay nhỏ cá tầm và trộn cùng với thịt xay đã chuẩn bị.
- Tiếp theo bạn ướp hỗn hợp cá tầm và thịt xay với các nguyên liệu: bột nghệ, bột ngò, tiêu xay, muối, bột tỏi, hành tím băm và dầu ăn rồi để yên trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cuốn cá tầm với lá lốt
- Rửa sạch lá lốt, sau đó ngâm trong nước muối và vớt ra để lau khô. Quết một lớp dầu ăn lên từng chiếc lá lốt, rồi đặt cá và thịt nạc xay đã tẩm ướp lên trên, sau đó cuộn lại.
- Cho cá tầm cuốn lá lốt vào hộp kín, đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 4: Nướng cá tầm nướng lá lốt
Nướng cá trên than hoa hoặc chiên áp chảo đến khi cá chín đều. Ăn kèm với rau sống và cuốn cùng bánh tráng. Để món cá giữ được màu xanh đẹp mắt, bạn nên nhúng qua dầu ăn trước khi nướng.
Lá lốt không chỉ tạo hương vị thơm lừng mà còn giúp giữ cho cá tầm mềm và mọng nước. Món này thường được thưởng thức với nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt để tăng thêm phần hấp dẫn. Ngoài cá tầm nướng riềng mẻ thì bạn hãy thử chế biến cá tầm theo cách này nhé!
Cách làm cá tầm nướng sa tế ngon tuyệt
Nếu cá tầm nướng riềng mẻ mang đến hương vị đậm đà, chua nhẹ thì cá tầm nướng sa tế lại khiến người ta khó quên bởi vị cay tê, mặn ngọt hòa quyện.
Nguyên liệu
- Cá tầm 1 con
- Sa tế 4 thìa canh
- Nước mắm 4 thìa canh
- Đường 2 thìa canh
- Tiêu xay 1/4 thìa cà phê
Cách làm cá tầm nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Khi mua cá tầm về, đầu tiên ngâm cá trong nước sôi khoảng 60 độ để dễ dàng cạo sạch nhớt bằng dao. Tiếp theo, đánh vẩy cá rồi dùng chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Sau đó, mổ cá tầm theo hướng dẫn và cắt cá thành những khoanh dày khoảng 1 lóng tay, rồi tiếp tục cắt từng khoanh thành các miếng vuông có độ dày tương tự.
Bước 2: Ướp cá tầm
Ướp cá tầm với tiêu xay và sa tế, sau đó thêm đường và nước mắm vào. Đảo để cá thấm gia vị, rồi đậy kín. Để cá ướp trong 30 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 3: Nướng cá tầm nướng giấy bạc sa tế
- Làm nóng lò ở 175°C trong 10 phút, lót giấy bạc vào khay. Đặt từng khoanh cá lên khay nướng và cho vào lò nướng ở 175°C trong 25 phút với chế độ lửa trên dưới. Sau đó, lấy cá ra và thưởng thức!
- Ngoài nướng cá tầm bằng lò nướng, bạn có thể nướng cá tầm bằng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt độ tương tự. Tuy nhiên, sau một nửa thời gian bạn phải lật cá lại cho cá chín đều các mặt.
Cá tầm nướng sa tế là món ăn hấp dẫn với lớp da cá giòn tan và thịt cá tươi ngon, được tẩm ướp sa tế cay nồng. Sa tế mang đến hương vị đậm đà, thơm lừng, khiến món cá tầm nướng trở nên hấp dẫn và dễ gây nghiện không kém gì cá tầm nướng riềng mẻ.
Hướng dẫn làm nước chấm cá tầm nướng
Để pha nước chấm cá tầm nướng riềng mẻ, muối ớt, sa tế,… bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mắm 5 thìa canh
- Đường 2 thìa canh
- Tỏi 2 – 3 tép băm nhỏ
- Ớt 2 quả cắt nhỏ
- Gừng 1 lát mỏng, thái nhỏ
- Nước cốt của ½ quả chanh
- Bột ngọt 2 thìa cafe
- Tiêu 1 ít
Bạn pha nước chấm cá tầm nướng như sau:
- Đun sôi nước lọc để làm ẩm.
- Kết hợp 5 thìa canh nước mắm với 3 thìa canh nước ấm, khuấy đều cho hòa quyện.
- Tiếp theo, thêm 2 thìa đường và 2 thìa mì chính, khuấy cho đến khi tan hoàn toàn.
Lưu ý: Cá tầm đã được nướng cùng gia vị nên khi pha nước chấm, bạn nên tránh làm quá mặn.
- Thêm gừng, ớt, tỏi, và nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa pha. Nếu bạn thích nước chấm cay hơn, có thể thêm một ít bột ớt hoặc bột tiêu, rồi khuấy đều.
Hy vọng rằng với những cách làm cá tầm nướng riềng mẻ, muối ớt, lá lốt, và sa tế mà lammonngon.vn đã giới thiệu, bạn sẽ có thể chế biến những món ăn thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè!