Cá tầm là loại cá có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Trong bài viết này, hãy cùng lammonngon.vn khám phá cách nấu cá tầm om chuối đậu, om dưa và om riềng mẻ ngon nhất nhé!
Hướng dẫn nấu cá tầm om chuối đậu tại nhà
Cá tầm om chuối đậu là một món ăn truyền thống đậm đà hương vị, kết hợp giữa cá tầm ngọt thơm, chuối xanh bùi bùi và đậu phụ mềm mịn. Cách làm cá tầm nấu chuối đậu đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 500gr cá tầm
- 300gr thịt ba chỉ heo
- 2 miếng đậu hũ
- 500gr chuối xanh
- 1 lít nước hầm xương
- 2 muỗng canh mắm tôm
- 2 muỗng canh mẻ nghệ
- 100gr lá lốt
- 100gr lá tía tô
- 1 ít nghệ tươi
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh củ riềng băm
- 300ml dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm cá tầm om chuối đậu ngon
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Khi mua cá tầm về, bạn ngâm cá trong nước sôi khoảng 60 độ và dùng dao cạo sạch nhớt. Sau đó, tiến hành đánh vẩy cá tẩm rồi dùng chanh đánh lại cá cho sạch nhớt và mùi tanh.
- Mổ cá tầm theo như hướng dẫn dưới đây và cắt cá tầm thành những khoanh dày khoảng 1 lóng tay, sau đó tiếp tục cắt từng khoanh thành các miếng vuông có độ dày tương tự.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn rửa sơ qua với nước muối loãng, rồi rửa lại vài lần với nước sạch. Cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chảo dầu đã dùng để chiên cá tầm, chiên thịt trong khoảng 4 – 5 phút cho đến khi thịt săn lại và hơi vàng. Sau đó, vớt thịt ra khỏi chảo.
- Bạn cắt đậu hũ thành các khối vuông dày khoảng 1 lóng tay, sau đó cho vào chảo dầu đã dùng để chiên thịt ba chỉ và chiên vàng đều 4 mặt.
- Chuối xanh để làm cá tầm om chuối đậu bạn gọt vỏ và cắt khúc. Ngâm chuối trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng để chuối trắng và không bị chát, sau đó vớt ra và luộc khoảng 20 phút cùng với 1 ít nghệ tươi cho chuối lên màu vàng đẹp mắt.
- Bạn rửa sạch rau tía tô và lá lốt, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Chiên cá tầm
Bạn làm nóng chảo và thêm 300 ml dầu ăn, sau đó cho cá tầm vào chiên vàng đều các mặt khoảng 5 – 6 phút. Vớt cá ra và để ráo dầu.
Bước 4: Chế biến cá tầm om chuối đậu
- Bạn làm nóng nồi, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn từ chảo vừa chiên các nguyên liệu vào. Tiếp theo, bạn phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh củ riềng băm, rồi thêm 2 muỗng canh mắm tôm vào đảo đều.
- Kế tiếp, cho 1 lít nước hầm xương vào và thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh mẻ nghệ, sau đó nấu sôi.
- Bạn tiếp tục cho cá tầm chiên, thịt ba chỉ heo chiên, và chuối luộc vào nồi om khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, thêm đậu hũ chiên vào và om thêm 5 phút. Cuối cùng, cho lá tía tô, lá lốt cắt nhỏ, và 1 muỗng cà phê tiêu vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá tầm om chuối đậu tỏa hương thơm lừng của mẻ, hòa quyện với mùi riềng và mắm tôm. Thịt cá tầm dai ngon, kết hợp cùng đậu hũ thấm gia vị chua chua mặn mặn, và chuối vừa bùi vừa mềm, tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Cách làm cá tầm om dưa ngon ngất ngây
Ngoài cá tầm om chuối đậu, cá tầm om dưa cũng là món ăn rất được yêu thích nhờ hương vị hấp dẫn của cá tầm kết hợp cùng vị chua nhẹ của dưa cải muối. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món cá tầm om dưa chua để bạn có thể dễ dàng thực hiện và thưởng thức tại nhà.
Nguyên liệu
- 500 gr cá tầm
- 3 quả cà chua
- 300 gr dưa chua
- 1 ít rau thơm ăn kèm
- 1 ít hành lá, thì là
- 2 củ hành tím
- 1 quả chanh
- Gia vị thông dụng: nước mắm, dầu ăn, tiêu xay,…
Cách làm cá tầm om dưa cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn sơ chế cá tầm như hướng dẫn trong cách làm cá tầm om chuối đậu bên trên.
- Dưa chua bạn rửa qua với nước sạch, để ráo rồi cắt nhỏ thành khúc vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rồi băm nhỏ.
- Các loại rau nhặt bỏ rễ, lá già và lá hỏng, sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
- Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Bước 2: Chiên cá tầm
Đặt chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cá tầm vào và áp chảo đến khi vàng đều hai mặt trong khoảng 3 phút. Sau đó, vớt cá ra đĩa.
Bước 3: Nấu cá tầm om dưa chua
- Cho một ít hành băm vào chảo vừa rán cá và phi thơm. Khi hành đã thơm, thêm cà chua thái hạt lựu vào xào khoảng 5 phút cho đến khi chín nhừ.
- Đặt một nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm số hành băm còn lại. Sau đó, cho dưa chua vào xào sơ trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, thêm cà chua đã xay nhuyễn vào nồi, nêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 chén nước lọc, rồi nấu trong khoảng 5 phút.
- Tiếp theo, chuyển phần dưa chua xào cà chua ra chảo vừa dùng để xếp cá, rồi đặt cá tầm vào dưới đáy chảo và đổ dưa chua lên trên. Đổ nước sôi vào nồi sao cho nước xâm xấp bề mặt cá và dưa, sau đó đậy nắp lại và om trong khoảng 30 phút.
- Khi cá đã chín, thêm tiêu xay và rau thơm vào nồi, sau đó nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình để hoàn thành món ăn.
Để chiêu đãi gia đình và bạn bè, bên cạnh món cá tầm om chuối đậu, bạn có thể thử sức bằng cách om cá tầm với dưa cải chua cũng rất ngon nhé!
Cách nấu cá tầm om riềng mẻ hấp dẫn
Cá tầm om riềng mẻ cũng là một món ăn hấp dẫn không thua kém gì cá tầm om chuối đậu
Nguyên liệu
- 500gr cá tầm
- 1 củ riềng
- 1 bát con mẻ
- ½ củ nghệ
- Hành khô, tỏi
- 1 ít rau răm
- Gia vị thông dụng
Cách làm cá tầm om riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Riềng gọt vỏ, giã nhỏ; nghệ rửa sạch, giã nhỏ và vắt lấy nước. Trộn riềng, mẻ, mắm tôm, nước nghệ và một chút nước lọc vào bát to, sau đó bóp nhuyễn và lọc qua rây để lấy nước cốt.
- Cá tầm bạn làm sạch theo như hướng dẫn trong cách làm cá tầm om chuối đậu trên, cắt khúc 3cm – 4cm, sau đó ướp với một chút muối và nước mắm.
- Lột vỏ rồi băm nhỏ hành khô và tỏi.
Bước 2: Cho cá tầm vào chảo dầu nóng và chiên đến khi miếng cá vàng đều, giòn rụm. Lưu ý chiên lửa vừa để cá chín đều bên trong mà không bị cháy bên ngoài.
Bước 3: Nấu cá tầm om riềng mẻ
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 ít dầu ăn rồi cho hành và tỏi vào phi thơm.
- Thêm nước nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm và một chút nước lọc vào, đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Khi nước sôi, thả cá tầm vào và om nhỏ lửa khoảng 20 phút.
- Cuối cùng, rắc thêm 1 chút mì chính, bỏ thêm rau răm và tắt bếp.
Món cá tầm om riềng mẻ rất dễ ăn, đặc biệt trong những ngày mát trời, nhờ hương thơm của riềng mẻ thấm vào thịt cá chắc, ngọt, khiến bữa cơm trở nên ngon miệng hơn rất nhiều! Ngoài cá tầm om chuối đậu, bạn có thể thử om cá với riềng mẻ xem sao nhé!
Ăn cá tầm có tốt không?
Ăn cá tầm rất tốt cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú mà nó cung cấp. Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen, và các vitamin B6, B12, đặc biệt là omega-3 và omega-6.
Thêm vào đó, hàm lượng DHA trong 100 gram thịt cá tầm khoảng 0,54 gram, làm cho cá tầm trở thành nguồn cung cấp DHA quý giá cho bà mẹ mang thai và trẻ em. Ngoài ra, cá tầm cũng cung cấp một lượng đáng kể protein, niacin và vitamin B12, các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ hoạt động của cơ thể và phát triển chức năng não bộ.
Cách nấu cá tầm om chuối đậu, om dưa, và om riềng mẻ không chỉ mang đến những món ăn ngon miệng mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Mỗi cách chế biến đều có hương vị đặc trưng riêng làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình bạn.