Một trong những hương vị đậm đà và quen thuộc của ẩm thực Việt Nam chắc chắn phải kể đến các món cá kho. Trong đó, cá mè kho riềng, cá mè kho nghệ, và cá mè kho dưa không chỉ đem lại hương vị đậm đà mà còn là điểm nhấn tinh tế cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng lammonngon.vn khám phá cách làm cá mè kho riềng, kho nghệ và kho dưa nhé.

Cách làm cá mè kho riềng thơm ngon

Để làm món cá mè kho riềng ngon đưa cơm cho gia đình, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu liệu sau:

Nguyên liệu:

Đây là danh sách nguyên liệu và dụng cụ bạn sẽ cần để chuẩn bị món cá mè kho riềng:

  • 500gr cá mè
  • Gừng, ớt, củ riềng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước màu, dầu ăn, giấm

Cách làm cá mè kho riềng:

Sơ chế cá mè

Trước tiên, hãy loại bỏ màng đen và mỡ trong bụng của cá, sau đó tiếp tục bằng cách lấy ra ruột, cắt đuôi, móc mang và cạo vảy sạch sẽ. Tiếp theo, hãy ngâm cá trong nước pha giấm và gừng, sau đó rửa sạch lại với nước sạch. Cuối cùng, cắt cá thành từng miếng khoanh vừa ăn để sẵn sàng cho việc chế biến.

Nếu bạn không có kỹ năng hoặc thời gian để tự làm cá mè, có thể mua các con cá đã được chế biến sẵn hoặc nhờ người bán chế biến giúp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng muối và rượu để chà trực tiếp lên cá. Phương pháp này cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá.

Sơ chế cá mè

Sơ chế riềng: 

Sau khi loại bỏ vỏ của củ riềng, bạn rửa sạch và chia thành hai phần. Một phần được băm nhuyễn cẩn thận, trong khi phần còn lại được thái thành những sợi mỏng.

Ướp cá mè kho riềng

Hòa chung riềng đã băm nhuyễn với 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, và 1 muỗng canh bột ngọt, sau đó dùng chày giã thật nhuyễn một lần nữa để đảm bảo gia vị và riềng hòa quyện vào nhau. Sau đó, thêm hỗn hợp này vào ướp cùng với cá. Để có màu sắc hấp dẫn cho món cá kho, bạn có thể thêm khoảng 1 muỗng cà phê nước màu vào hỗn hợp ướp cùng cá. Đảm bảo ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.

Để cá có thể hấp thụ gia vị đều hơn, bạn có thể sử dụng một con dao mũi nhọn hoặc bất kỳ vật nhọn nào để xăm đều vào thịt cá. Phương pháp này sẽ giúp cá mè kho riềng thấm gia vị hơn, mang lại hương vị đậm đà và phong phú hơn.

Chiên sơ cá mè

Chờ dầu ăn nóng lên trong chảo, sau đó đặt cá vào và chiên nhẹ với lửa nhỏ. Hãy nhớ lật cá đều hai mặt và kiểm soát nhiệt độ. Sau khoảng 10 phút, khi cá đã chín đều, tắt bếp và thưởng thức.

Chiên sơ cá mè

Kho cá mè với riềng:

Bắt đầu bằng việc xếp một lớp riềng đã thái sợi xuống đáy nồi, sau đó đặt cá mè lên trên và tiếp tục xếp thêm một lớp riềng thái sợi phủ lên mặt. Sau đó, đổ khoảng 200ml nước sôi vào nồi và thêm một quả ớt sừng trâu vào trước khi đậy nắp lại và đun với lửa nhỏ.

Sau khoảng 30 phút, khi nước đã cạn, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức món ăn ngon lành.

Cách làm cá mè kho riềng

Với cách nấu cá mè kho riềng đơn giản này, bạn sẽ có ngay món cá thơm ngon, màu vàng nâu bắt mắt. Thịt cá mềm mịn, thơm béo, và khi ngậm vào, gia vị thấm đều, tạo nên hương vị hòa quyện giữa cay nồng của ớt và riềng, hứa hẹn sẽ làm bạn cảm thấy ngon miệng.

Cách làm cá mè kho nghệ đơn giản

Ngoài cách làm cá mè kho riềng, bạn còn có thể đổi bữa cho cả nhà với món cá mè kho nghệ thơm ngon, đẹp mắt. Cách nấu cá mè kho nghệ như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 700g cá mè
  • 200ml nước dừa tươi
  • Một chút rượu trắng
  • Riềng, gừng, và nghệ
  • 1 củ hành tím và ớt để tạo hương vị đặc trưng
  • Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, và bột ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách làm cá mè kho nghệ

Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, bạn cần làm sạch cá mè bằng cách cắt cá thành từng miếng vừa phải, sau đó bóp lấy một ít muối và thoa đều lên các miếng cá để loại bỏ mùi tanh. Rửa cá lại kỹ dưới nước để loại bỏ muối và chất cặn.

Tiếp theo, bạn hãy đặt các miếng cá vào một cái thau nhỏ và thêm một chút rượu trắng vào để cá ngấm rượu. Qua quá trình này, mùi tanh của cá sẽ được loại bỏ hoàn toàn, mang lại hương vị tươi ngon cho món ăn.

Đối với nguyên liệu khác, như nghệ, bạn cần cạo vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Hành tím sau khi lột vỏ, hãy băm nhỏ. Gừng cũng cần được đập dập để tạo ra hương vị đặc trưng. Riềng sau khi rửa sạch, hãy thái thành những lát mỏng và cắt thành sợi. Còn ớt, bạn chỉ cần thái thành những khúc nhỏ.

Ướp cá: 

Bước thứ hai là việc ướp cá, một bước quan trọng để cá thấm đều gia vị và mang lại hương vị đặc trưng của món ăn.

Đầu tiên, chuẩn bị một nồi nhỏ và đặt cá mè vào đó, kèm theo nghệ, hành tím, gừng, và riềng. Sau đó, thêm vào 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm, và 1 muỗng nước mắm. Khuấy đều để cá được ướp đều gia vị, và để trong khoảng 1 tiếng để cá thấm đầy hương vị. Qua bước này, cá khi kho sẽ trở nên đậm đà và ngon miệng hơn.

Cách kho cá mè với nghệ:

Sau khi cá đã được ướp trong khoảng 1 tiếng, bắt đầu chuẩn bị nồi lên bếp. Đặt một muỗng dầu ăn vào nồi và đợi cho đến khi dầu nóng. Khi cá đã mềm lại một chút, thêm vào nồi nửa chén nước dừa và một muỗng muối. Đun nấu với lửa nhỏ đến khi nước hơi cạn, sau đó tắt bếp.

Đưa những miếng cá chín mềm ra dĩa, kèm theo chén cơm nóng hổi, mỗi miếng cá đều thấm đượm vị béo ngậy và hương thơm của gừng, sả và tiêu. Một chút dưa leo tươi mát được nhúng vào nước lèo sền sệt, tạo nên hòa quyện hương vị tuyệt vời không thể cưỡng lại.

Cách làm cá mè kho nghệ đơn giản

Cách làm cá mè kho dưa chua ngon ngất ngây

Cá mè kho dưa chua cũng là một cách chế biến ngon không kém gì cá mè kho riềng. Vị chua chua kết hợp với vị béo ngậy của cá sẽ khiến nồi cơm nhà bạn hết trong nháy mắt đấy.

Nguyên liệu:

  • 2 con cá mè (khoảng 500g)
  • 400g dưa chua
  • 4 quả cà chua
  • 3 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh sa tế
  • 1 quả ớt
  • 1 quả dừa xiêm
  • 1 muỗng canh hành phi
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Một ít gia vị thông dụng

Cách làm cá mè kho dưa chua:

Chuẩn bị cá và ướp cá mè kho dưa cải chua

Sau khi mua cá về, trước tiên bạn hãy làm sạch ruột, vẩy và chà xát 1 ít muối lên thân cá để hạn chế mùi tanh. Tiếp theo, rửa sạch cá với nước và để ráo.

Cách sơ chế cá mè để loại bỏ mùi tanh có thể thực hiện theo một trong những cách sau đây:

  • Cách 1: Ngâm cá trong nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Cách 2: Sử dụng nước cốt chanh pha loãng, rượu trắng hoặc giấm pha với nước lạnh để ngâm cá trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Cách 3: Ướp cá bằng các gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng,… không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn làm tăng hương vị đậm đà của món ăn.

Sau khi cá đã được sơ chế sạch, bạn tiến hành ướp cá với tỏi băm, sa tế, dầu hào, bột ngọt, đường, muối và hành phi. Khuấy đều để các gia vị thấm đều vào cá và ướp cá trong khoảng 15 phút.

Ướp-cá-mè-kho-dưa-chua

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bạn hãy rửa sạch dưa chua mua về bằng nhiều lần nước, sau đó vắt để ráo nước để giảm vị chua. Sau đó, dùng dao cắt dưa thành khúc có độ dài khoảng 1 lóng tay.
  • Rửa sạch ớt và cắt lát mỏng. Hành lá sau khi bỏ gốc, hãy rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua cũng cần được rửa sạch và cắt thành múi cau.

Cách kho cá mè với dưa chua:

Đặt nồi lên bếp ga, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi ở lửa vừa. Khi dầu nóng, thêm toàn bộ tỏi băm, một chút ớt và hành lá vào phi thơm khoảng 1 phút.

Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng và thơm, thêm dưa chua và cà chua vào, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp và khuấy đều trong khoảng 3 phút để gia vị thấm đều vào dưa chua và cà chua.

Tiếp theo, dùng vá múc một phần hỗn hợp này ra dĩa, sau đó đặt cá vào giữa. Xếp phần còn lại của hỗn hợp lên trên cá để cá được ướp đều gia vị.

Cuối cùng, đổ nước dừa và các gia vị ướp cá còn lại vào nồi. Đậy nắp và nấu với lửa vừa khoảng 20 phút. Khi cá đã chín, thêm một ít hành lá và vài lát ớt vào nồi, sau đó tắt bếp. Cho món cá mè kho dưa chua ra dĩa và thưởng thức.

Lưu ý: Nếu không có nước dừa, bạn có thể thay thế bằng nước lọc.

Cách làm cá mè kho dưa chua

Ăn cá mè có tốt không?

Ăn cá mè có tốt không? Câu trả lời là Có. Ăn các món chế biến từ cá mè như cá mè kho riềng, kho dưa,… đều tốt cho sức khỏe.

Theo thông tin từ Báo Sức khỏe và Đời sống, cá mè được biết đến với các tác dụng bổ tủy não, nhuận phế và ích tỳ vị. Sách thuốc cổ cũng ghi chú rằng thịt cá mè không chỉ giúp khai vị và hạ khí, mà còn có khả năng điều hoà ngũ tạng, chống hư huyết mạch, bổ gan và tăng cường sức mạnh cho đôi mắt.

Cá mè thường được sử dụng trong các trường hợp tỳ vị hư hàn, ăn kém, đau bụng hoặc cảm giác đầy bụng. Đặc biệt, cá mè có ảnh hưởng đáng kể trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến da như da thô ráp, tróc da và da khô. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường được khuyến khích sử dụng cá mè thường xuyên để giảm đau đầu, cải thiện trí nhớ, giảm triệu chứng ho đờm và hen suyễn.

Ăn cá mè có tốt không

Ăn cá mè có độc không? Cá mè có hương vị ngọt tự nhiên, tính ấm, không độc, và được biết đến với tác dụng bổ não tủy, nhuận phế, cũng như ích tỳ vị. Thịt cá mè chắc, ngọt, và béo mà không gây ngấy. Với sự khéo léo trong việc chế biến, các bà nội trợ có thể tạo ra những món ngon như cá mè kho tiêu, cá mè kho riềng, hoặc canh cá mè nấu chua, làm bổ sung hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

Hi vọng qua bài viết trên của lammonngon.vn, bạn đã biết cách làm cá mè kho riềng, kho nghệ, kho dưa chua đúng chuẩn. Cùng với đó là biết thêm một số lưu ý để sơ chế cá không tanh và tác dụng của cá mè với sức khỏe. Chúc bạn thành công với những món ăn trên nhé!

Đọc thêm: