Giò thủ chay và giò lụa chay là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết. Món ăn này không chỉ phù hợp cho người ăn chay mà còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho tất cả mọi người. Hãy cùng lammonngon.vn tìm hiểu 5 cách làm giò thủ chay và giò lụa chay tại nhà thơm ngon và cực kì đơn giản nhé.

Cách làm giò thủ chay từ nấm tại nhà

Cách làm giò thủ chay bằng nấm sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và phù hợp cho bữa cơm chay ngày mồng 1, ngày rằm hay lễ Tết.

Nguyên liệu

  • 2 thìa cafe bột rau câu
  • 200gr nấm đùi gà
  • 200gr nấm đông cô tươi
  • 3 cái nấm mèo khô
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1/2 thìa cafe tiêu giã nhỏ
  • 2 thìa cafe hạt nêm chay
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 2 thìa cafe đường
  • 2 thìa cafe hành tím băm
  • 2 thìa cafe tỏi băm

Cách làm giò thủ chay ngon

Bước 1: Pha bột rau câu

Bạn cho 2 thìa cafe bột rau câu vào chén, sau đó thêm 300ml nước nóng vào. Khuấy đều cho đến khi bột rau câu hoàn toàn nở và hòa quyện với nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà tươi bạn rửa sạch, bỏ phần chân và thái thành sợi vừa ăn.
  • Nấm đông cô tươi gọt sạch phần đất bẩn ở gốc, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước cho sạch. Tiếp theo, thái nấm thành sợi nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, loại bỏ chân, vắt ráo và cắt thành sợi nhỏ.

Nấm đùi gà tươi

Ở cách làm giò thủ chay này, nếu bạn dùng nấm mèo khô thì nên ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng để nấm nở mềm. Tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm, vì điều này có thể làm sản sinh ra nhiều chất độc hại trong nấm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, không nên sử dụng nước nóng để ngâm nấm nhằm tiết kiệm thời gian, vì mặc dù nấm sẽ nở nhanh hơn, nhưng chất morpholine trong nấm sẽ không kịp được trung hòa, không an toàn khi sử dụng.

Bước 3: Xào nấm

  • Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Sau đó, thêm hành và tỏi băm vào, phi thơm với lửa vừa cho đến khi dậy mùi.
  • Tiếp theo, cho nấm đùi gà và nấm đông cô tươi vào chảo, xào trong khoảng 1 – 2 phút cho đến khi nấm bắt đầu mềm. Sau đó, thêm nấm mèo vào và đảo đều.
  • Tiếp tục, bạn nêm vào chảo 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, và 2 thìa cà phê đường. Đảo thật đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Nấm là nguyên liệu quan trọng trong cách làm giò thủ chay, nếu không chế biến đúng cách sẽ làm giảm hương vị món ăn. Khi thấy nấm đã mềm, bạn từ từ tăng lửa lên để tránh việc nấm bị ra nước nhé.
  • Khi nấm chín mềm, đổ nước bột rau câu vào, đảo đều và thêm 1/2 thìa cà phê tiêu, nấu cho đến khi sôi rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ khuôn và làm lạnh

  • Đặt phần nấm đã xào vào túi ni lông, sau đó bọc kín bằng một lớp giấy bạc để đảm bảo lớp giấy bạc bao phủ toàn bộ túi. Tiếp theo, bạn dùng dây thun buộc chặt lại để giữ cố định.
  • Cho giò thủ vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm để giò thủ đông lại.
  • Khi đã hoàn thành việc bó giò thủ chay, bạn nên để nguội trong khoảng 30 – 45 phút trước khi cho vào tủ lạnh để đảm bảo giò nguội hoàn toàn.
  • Ngoài ra, thay vì chỉ sử dụng túi ni lông quấn giấy bạc, bạn cũng có thể tận dụng khuôn chuyên dụng để tạo hình giò thủ một cách dễ dàng và thuận tiện hơn!

Cách làm giò thủ chay

Cách làm giò thủ chay mang đến hương vị thơm ngon với độ giòn giòn của nấm mèo, sự ngọt tự nhiên từ nấm đùi gà và nấm đông cô, cùng với gia vị đậm đà vừa ăn, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú! Đừng quên thưởng thức kèm với một chút nước tương cay để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn nhé!

Cách làm giò lụa chay từ nấm ngon nhất

Giò lụa chay làm từ gì? Bên cạnh cách làm giò thủ chay trong các dịp lễ Tết thì cách làm giò lụa chay từ nấm cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Nguyên liệu

  • 500g nấm bào ngư tươi
  • 60g bột năng
  • 50g bột mì
  • Hành
  • Gia vị: Hạt nêm chay, đường, muối, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm,…

Cách làm giò chay tại nhà từ nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua nấm về, đầu tiên bạn cần rửa sạch nấm và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, rửa nấm thật kỹ với nước sạch và vắt nhẹ để nấm giữ được độ đàn hồi và hương vị tươi ngon.
  • Cuối cùng, bạn có thể xé hoặc cắt nấm thành những miếng nhỏ theo kích thước mà bạn mong muốn.

Rửa nấm bào ngư

Bước 2: Giã hành

Hành baro sau khi rửa sạch và cắt bỏ phần gốc, bạn đem đi thái nhỏ. Tiếp đó, bạn cho hành và nấm bào ngư vào cối cùng với khoảng 3gr hạt tiêu, rồi giã nhuyễn.

Bước 3: Hấp giò lụa chay

  • Trước tiên, chuẩn bị khoảng 5 cái chén và thoa một lớp dầu mỏng bên trong để giò lụa không bị dính khi lấy ra. Tiếp theo, cho hỗn hợp nấm bào ngư đã xay vào từng chén và dùng muỗng tán đều. Bạn không nên cho quá nhiều hỗn hợp vào chén để tránh làm cho chả dày, điều này sẽ khiến thời gian chín lâu hơn.
  • Để giò có độ bóng đẹp, bạn có thể quét một lớp dầu ăn lên bề mặt hỗn hợp trước khi đặt chén vào xửng hấp. Cuối cùng, xếp các chén giò đã chuẩn bị vào xửng và hấp trong khoảng 40 phút.
  • Khi giò lụa đã chín, bạn để nguội rồi lấy ra khỏi chén, vậy là món giò lụa chay nấm bào ngư đã sẵn sàng. Tiếp theo, bạn có thể cắt giò thành từng lát nhỏ và thưởng thức.

Ngoài ra, bạn có thể gói giò lụa chay bằng lá chuối như sau:

Bạn trải một lớp lá chuối lớn xuống bàn, sau đó đặt một lớp nhân giò đã chuẩn bị lên giữa. Dùng tay ấn nhẹ để định hình, rồi gập các mép lá chuối lại, sao cho nhân được bao kín hoàn toàn. Cuối cùng, buộc chặt bằng dây hoặc lạt, đảm bảo giò không bị bung trong quá trình hấp. Gói giò cẩn thận sẽ giúp món ăn giữ được hình dáng đẹp và hương vị thơm ngon khi hoàn thành.

Cách làm giò lụa chay từ nấm

Độ dai mềm cùng hương thơm của hành và tiêu, kết hợp với vị cay nhẹ sẽ làm cho món giò lụa chay từ nấm trở nên hấp dẫn, ngon không kém gì cách làm giò thủ chay đâu nhé.

Cách làm giò chay bằng váng đậu thơm ngon

Ngoài 2 cách làm giò thủ chay và giò lụa chay từ nấm, bạn hãy thử chế biến giò chay bằng váng đậu cũng rất ngon. Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Nguyên liệu

  • Váng đậu khô (tàu hũ ky)
  • Muối nở (Baking soda)
  • Lá chuối hoặc lá dong
  • Gia vị: Hạt nêm chay, hạt tiêu, đường.

Cách làm giò lụa chay tại nhà bằng váng đậu

Bước 1: Sơ chế váng đậu

  • Khi mua váng đậu về, bạn ngâm vào nước cho đến khi mềm rồi vớt ra, cắt bỏ phần viền cứng. Tiếp theo, cho váng đậu vào nồi nước sôi cùng nửa thìa cà phê muối nở, luộc khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Đổ váng đậu ra rổ để ráo nước.
  • Sau đó, bạn vắt váng đậu bằng tay hoặc dùng một vật nặng để ép hết nước. Khi váng đậu đã khô, cắt thành từng miếng nhỏ và ướp với 1/3 thìa cà phê muối, nửa thìa hạt tiêu và nửa thìa đường để chuẩn bị cho các bước chế biến tiếp theo.

Sơ chế váng đậu

Bước 2: Gói và luộc giò

  • Dùng lá chuối hoặc lá dong để gói váng đậu tương tự như cách gói giò thông thường. Hãy chú ý gói chặt tay và quấn nhiều lớp lá để đảm bảo khi luộc giò không bị bung, đồng thời giúp giò cứng và có hình dáng đẹp hơn.
  • Sau khi gói xong, mang giò đi luộc khoảng 30 – 40 phút là hoàn thành. Bạn có thể bảo quản giò trong tủ lạnh để dùng dần cho các bữa ăn sau.

Cách làm giò chay bằng váng đậu

Với cách làm giò chay bằng váng đậu, bạn đã có một món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, dễ dàng để thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày hoặc thực đơn các bữa cỗ. Bên cạnh cách làm giò thủ chay từ nấm, bạn có thể thử làm món ăn này nhé.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh

Không chỉ cách làm giò thủ chay được ưa chuộng trong các ngày lễ Tết mà cách làm giò lụa chay từ đậu xanh cũng thường được lựa chọn.

Nguyên liệu

  • 500gr đậu xanh
  • 10gr nấm hương
  • 30gr lá mơ
  • 1 thìa canh bột năng
  • 500gr lá chuối

Cách làm giò đỗ chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho đến khi đậu nở mềm.
  • Tiếp theo, bạn ngâm nấm hương trong nước lạnh cho đến khi nở, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Lá mơ rửa sạch và thái sợi chỉ mỏng. Tiếp theo lau sạch lá chuối bằng khăn ẩm, sau đó trụng qua nước sôi để làm mềm lá trước khi sử dụng.

Bước 2: Hấp đậu xanh

Bạn cho xửng đậu xanh vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín mềm là đạt.

Hấp đậu xanh

Bước 3: Nghiền nhuyễn đậu xanh

Sau khi đậu chín, bạn vớt đậu ra và cho vào cối để nghiền nhuyễn. Khi đã nghiền xong, bạn đổ đậu xanh vào tô để sử dụng.

Bước 4: Gói giò

  • Cho nấm hương, lá mơ và đậu xanh đã giã nhuyễn vào tô, sau đó trộn đều. Tiếp theo, thêm 1 thìa canh bột năng và tiếp tục trộn kỹ. Nêm 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường, sau đó trộn đều lần nữa.
  • Quét một lớp dầu ăn lên lá chuối để chống dính, rồi đặt phần nhân vào và cuộn tròn. Xếp 3 tấm lá chuối chồng lên nhau để gói chắc chắn. Sau đó, gấp mép lá chuối ở hai đầu và dùng dây buộc chặt.
  • Do đậu xanh khá khó gói, không mềm như giò sống, nên bạn cần bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài để giữ hình dáng của giò, nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của lá chuối.

Bước 5: Hấp giò lụa chay

  • Bạn đặt cuốn giò lụa vào nồi và hấp trong khoảng 30 phút cho đến khi giò chín đều.
  • Sau khi luộc giò chín, bạn vớt ra để ở nơi khô ráo cho nguội, sau đó bóc lá và cắt thành từng khoanh tròn hoặc miếng vừa ăn, rồi xếp ra đĩa.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh

Bên cạnh cách làm giò thủ chay, món ăn này cũng có hương vị thơm ngon và khá đơn giản để làm tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào làm món giò lụa chay thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức ngay nhé!

Cách làm giò lụa chay từ bột mì dẻo dai

Sau khi giới thiệu cho bạn cách làm giò thủ chay, làm giò chay từ nấm, váng đậu và đậu xanh thì sau đây lammonngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò lụa chay từ bột mì. Cùng đọc tiếp nhé.

Nguyên liệu

  • 200gr bột mì
  • Lá chuối
  • Gia vị: Hạt nêm chay, bột tỏi, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt

Cách làm giò lụa chay với bột mì

Bước 1: Trộn và giã bột

  • Bạn trộn đều bột với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê tiêu và 3 muỗng cà phê bột tỏi. Sau đó, thêm khoảng 1 bát rưỡi nước và trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
  • Tiếp theo, bạn cho bột đã trộn vào cối và sử dụng chày để giã bột cho đến khi đạt được độ mịn và dai như mong muốn.

Bước 2: Gói giò chay

  • Đầu tiên, trải một tấm màng bọc thực phẩm lên bề mặt sạch, sau đó xếp 2-3 lớp lá chuối lên trên. Tiếp theo, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị vào giữa các lớp lá chuối, rồi cuộn hai mép lại để tạo hình tròn đều và đẹp.
  • Lưu ý, hãy gập một đầu của cây giò lại, dựng đứng lên và dùng muỗng nén chặt phần bột bên trong. Sau đó, gập nốt đầu còn lại lại và buộc chặt bằng lạt để hoàn thiện.

Bước 3: Hấp giò chay

  • Sau khi hoàn tất việc gói, bạn đặt giò lụa chay vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30-45 phút cho đến khi chín.
  • Khi giò lụa chay đã chín, bạn chỉ cần để nguội, sau đó thái thành miếng vừa ăn. Giống với cách làm giò thủ chay, món ăn này có thể được thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chay, hoặc dùng kèm với cơm trong bữa ăn hàng ngày.

Cách làm giò lụa chay từ bột mì

Với 5 cách làm giò thủ chay và giò lụa chay tại nhà, bạn đã khám phá được nhiều phương pháp chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị hấp dẫn cho bữa ăn. Những món giò chay này không chỉ phong phú về dinh dưỡng mà còn là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích ẩm thực chay.

Đọc thêm:

5/5 - (2 bình chọn)