Rau muống ngâm chua ngọt là một món ăn kèm truyền thống có hương vị giòn ngon và chua ngọt hấp dẫn. Trong bài viết này, hãy cùng lammonngon.vn khám phá cách làm rau muống ngâm chua ngọt giòn ngon, đảm bảo mang lại sự hài lòng cho cả những thực khách khó tính nhất.

Cách làm rau muống ngâm chua ngọt giòn cay hấp dẫn

Để làm món rau muống ngâm chua ngọt giòn cay hấp dẫn, đầu tiên bạn cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản như:

Nguyên liệu

  • 300gr rau muống
  • 150ml giấm ăn
  • 150 đường phèn
  • 5gr muối
  • 30gr ớt
  • 30gr tỏi

Cách làm rau muống ngâm chua giòn

Bước 1: Nấu nước ngâm rau muống chua:

Cho 150ml giấm ăn, 150g đường phèn và 2g muối vào nồi. Bật lửa vừa và đun cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau muống mua về, rửa sạch và nhặt bỏ phần lá, chỉ giữ lại phần cọng. Sau đó, rửa lại rau muống bằng nước lạnh và cắt ngắn thành đoạn khoảng 3cm.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ và cắt thành lát nhỏ.

Thái rau muống

Bước 3: Trụng rau muống

  • Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi.
  • Cho rau muống vào nồi nước sôi. Dùng đũa trở đều và trụng rau trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Vớt rau muống ra và ngâm vào một tô nước đá trong 10 phút để giữ độ giòn và tươi ngon của rau.

Bước 5: Cách ngâm rau muống chua ngọt:

  • Rửa sạch hũ đựng bằng nước ấm và lau khô hoàn toàn.
  • Lần lượt cho rau muống, tỏi, ớt vào hũ. Dùng tăm hoặc màng lọc cố định rau muống, tỏi, ớt để chúng không bị nổi lên trên bề mặt khi ngâm.
  • Đổ nước giấm vào hũ, đậy nắp kín. Để hũ rau muống ở nơi thoáng mát trong 3 ngày.
  • Sau 3 ngày, món rau muống ngâm chua ngọt đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm rau muống ngâm chua ngọt

Rau muống ngâm chua ngọt sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, rau giòn ngon kết hợp với vị chua ngọt, cực kỳ kích thích vị giác. Món rau muống ngâm giấm chua ngọt khi ăn kèm với cơm và thịt kho tàu sẽ rất tuyệt vời.

Cách làm rau muống ngâm chua không cần giấm

Nếu bạn không ăn được hoặc không thích ăn giấm, bạn có thể tham khảo cách làm rau muống ngâm chua không cần giấm sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • 250gr rau muống
  • 400ml nước vo gạo (nước vo gạo lần 2 và 3)
  • 400ml nước lọc
  • 60gr đường
  • 30gr muối
  • 5 trái ớt

Hướng dẫn làm rau muống ngâm chua

Bước 1: Sơ chế rau muống

  • Nhặt bỏ phần lá và loại bỏ phần rễ, chỉ giữ lại phần thân non. Tiếp theo, đem rau muống ngâm với hỗn hợp nước muối và giấm loãng trong 7 phút để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  • Sau đó, vớt rau ra rổ cho ráo nước rồi cắt rau muống thành những đoạn dài 3 – 5 cm.

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi và cho rau muống vào trụng sơ qua thật nhanh. Sau đó vớt ra và cho vào thau nước đá ngâm trong 10 phút cho rau xanh và giòn hơn.

Bước 3: Nấu nước ngâm rau muống ngâm chua

Lấy 1 cái nồi khác, đun sôi 400ml nước vo gạo và 400ml nước lọc rồi hạ lửa trung bình. Cho vào 60gr đường, 30gr muối, khuấy cho đường và muối tan hoàn toàn thì tắt bếp. Bạn lưu ý vớt bọt nhé.

Bước 4: Cách ngâm rau muống chua ngọt giòn

  • Trong thời gian chờ nước ngâm nguội hoàn toàn, bạn chuẩn bị 1 lọ thủy tinh và tráng nước sôi để tiệt trùng.
  • Cho rau muống, ớt và tỏi (nếu thích) vào lọ và đổ hỗn hợp nước ngâm rau muống vào.
  • Lấy 1 cái túi nilon nhỏ, cho nước vào và buộc chặt miệng túi. Tiếp theo đặt túi nước lên trên bề mặt rau muống để lèn cho chặt rau muống ngâm chua. Cuối cùng đậy nắp lọ lại và ngâm trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể ăn được.

Cách làm rau muống ngâm chua không cần giấm

Vậy là món rau muống chua ngọt đã hoàn thành. Món này ăn kèm trong các bữa cơm thì ngon hết sảy, với vị chua chua ngọt ngọt và cay cay rất đã miệng.

Rau muống ngâm chua ngọt để được bao lâu?

Ngoài rau muống ngâm chua ngọt làm thế nào ngon thì rau muống ngâm chua ngọt để được bao lâu cũng là thắc mắc của nhiều người.

Câu trả lời là rau muống ngâm chua ngọt có thể để được từ 1 đến 2 tuần khi bảo quản trong tủ lạnh. Để đảm bảo rau muống ngâm giữ được độ giòn ngon và không bị hỏng, bạn nên:

  • Dùng lọ thủy tinh sạch và khô: Trước khi ngâm, hãy tiệt trùng lọ thủy tinh bằng cách tráng qua nước sôi và để ráo hoàn toàn.
  • Đậy kín nắp: Đảm bảo lọ ngâm được đậy kín để không khí và vi khuẩn không thể xâm nhập.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Để lọ rau muống ngâm trong ngăn mát tủ lạnh, giúp duy trì độ tươi và hương vị của rau muống.

Rau muống ngâm chua ngọt để được bao lâu

Rau muống ngâm chua ngọt có cách làm đơn giản nhưng mang lại hương vị giòn ngon, chua ngọt hài hòa đã trở thành món ăn yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Với sự kết hợp hài hoà giữa vị chua, ngọt, và cay của rau muống, món ăn này không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn làm cho bữa ăn thêm phần đặc biệt và hấp dẫn.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)