Tai heo ngâm chua ngọt là một món ăn hấp dẫn, mang đến hương vị chua ngọt hài hòa và độ giòn sần sật đặc trưng. Trong bài viết này, lammonngon.vn sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm tai heo ngâm chua ngọt ngon giòn sần sật, đảm bảo ai thử cũng phải mê. Hãy cùng khám phá và thực hiện những công thức đơn giản mà ngon miệng này để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình bạn.
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt với giấm
Một trong những cách làm tai heo ngâm chua ngọt đơn giản và phổ biến nhất đó là cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt. Nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
- 1 cái lỗ tai heo
- 1 chén giấm
- 1/2 chén nước
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm chua ngọt:
Bước 1: Luộc lỗ tai heo:
- Rửa sạch lỗ tai heo với muối, sau đó cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành khô đập dập, 1 ít tỏi đập dập, 1 miếng gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm và 1 xíu nước mắm.
- Đun nồi với lửa to cho đến khi sôi, sau đó giảm nhỏ lửa. Đun sôi khoảng 15 phút, dùng đũa lật mặt dưới của tai heo để chín đều, tiếp tục đun thêm khoảng 5-10 phút nữa.
- Khi tai heo đã chín, vớt ra và ngâm vào nước đá khoảng 10 phút để tai heo giòn.
Bước 2: Hãy cho vào 2 bát nước giấm, 1.5 bát đường và 1/3 muỗng canh muối vào nồi. Đun sôi để hòa tan hoàn toàn, sau đó để nguội.
Bước 3: Làm sạch và cắt lỗ tai heo:
Thái lát mỏng tỏi và hành khô. Ớt tươi có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên tuỳ ý.
Bước 4: Cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt:
- Đặt tai heo vào hũ thủy tinh, xen kẽ với tỏi, hành khô và ớt tươi.
- Đổ nước giấm và đường vào hũ sao cho tai heo được ngập trong dung dịch. Đậy kín nắp và để trong tủ lạnh, ngâm khoảng 2-3 ngày trước khi sử dụng.
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt để được lâu với giấm mang đến hương vị hài hòa giữa vị chua dịu của giấm, vị ngọt thanh của đường, và vị mặn nhẹ của muối. Thịt tai heo được ngâm mềm, giòn sần sật, thấm đều gia vị chấc chắn không ai có thể chối từ.
Cách ngâm tai heo chua ngọt với sả tắc
Ngoài cách làm tai heo ngâm chua ngọt với giấm, bạn có thể thử cách làm món tai heo ngâm chua ngọt với sả tắc nhé.
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- 4 củ sả
- 1 quả ớt
- 6 nhánh tỏi
- 7 quả quất (tắc)
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ngon với sả tắc:
Bước 1: Chế biến nước ngâm bằng cách đun sôi nước cùng giấm, đường, và nước mắm trong khoảng 5 – 10 phút. Nêm nếm vị vừa ăn và sau đó tắt bếp để nước ngâm nguội.
Bước 2: Luộc tai heo:
- Rửa thật sạch tai heo, sau đó luộc chín cùng với tỏi và sả để khử mùi trong khoảng 20 phút.
- Sau khi luộc, vớt tai heo ra và ngâm trong đá khoảng 10 phút.
- Cuối cùng, thái tai heo thành miếng dày khoảng 0,5 cm.
Bước 3: Sả, bạn thái mỏng và dài. Quất cắt ngang quả thành ba phần, tránh làm nát. Tỏi bóc vỏ và thái lát mỏng. Ớt cũng cắt lát mỏng.
Bước 4: Ngâm tai heo
- Cho tai heo, sả, quất, tỏi, ớt vào một hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch, đảo nhẹ để trộn đều.
- Đổ nước ngâm đã để nguội hoặc còn hơi ấm vào, sao cho nước ngâm ngập mặt tai heo.
- Đặt hũ vào tủ lạnh và ngâm khoảng nửa ngày hoặc một ngày là có thể thưởng thức được.
Cách ngâm tai heo chua ngọt ngon với sả và tắc mang đến hương vị ngọt đặc trưng từ đường hòa quyện với chút chua dịu từ tắc. Sả thêm vào món ăn một mùi thơm đặc trưng và thanh mát, cùng với miếng tai heo giòn dai, thấm đều gia vị, tạo nên một hương vị hài hòa, hấp dẫn và đầy kích thích.
Cách làm lỗ tai heo ngâm chua ngọt với củ cải
Ngoài những cách làm tai heo ngâm chua ngọt truyền thống, sau đây lammonngon.vn sẽ hướng dẫn làm tai heo ngâm chua ngọt với củ cải cực ngon và mới lạ nhé.
Nguyên liệu:
- 2 cái tai heo
- 2 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 2 cây sả
- 1 củ gừng
- 300 ml giấm gạo
- 100 ml nước lọc
- 50 gram muối
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 4 tép tỏi
- 4 củ hành tím
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt với củ cải:
Bước 1: Luộc tai heo
- Tai heo sau khi mua về, cạo sạch lông và dùng muối, chanh chà kỹ, rồi rửa lại với nước sạch. Sả cắt đôi, đập dập; gừng thái miếng vừa.
- Đun sôi nồi nước, sau đó cho gừng, sả, và 1 muỗng đầy muối cùng tai heo vào luộc. Luộc tai heo trong 20 phút, mỗi 10 phút trở một lần. Sau khi luộc xong, vớt tai heo ra và bỏ vào thau đá lạnh.
Bước 2: Pha nước ngâm và cắt nguyên liệu
- Cho 300 ml giấm gạo, 100 ml nước lọc, 350 gram đường, 50 gram muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào nồi, đun sôi rồi để nguội. Rửa sạch cà rốt và củ cải trắng, bào vỏ, cắt nhỏ vừa ăn.
- Ớt sừng thái xéo; ớt hiểm một nửa để nguyên, một nửa xẻ dọc bỏ hạt. Tỏi và hành tím bóc vỏ, thái lát. Vớt tai heo ra, thái sợi dọc theo gân.
Bước 3: Cách làm tai heo ngâm chua ngọt
Sau khi giấm đường đã nguội, cho hỗn hợp tai heo vào và trộn đều cho thấm. Sau đó, cho tất cả vào lọ sạch, sắp xếp gọn gàng và thêm tiêu xanh vào. Đậy kín lọ và cất vào tủ lạnh khoảng 1-2 ngày là có thể dùng được. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần.
Tai heo ngâm chua ngọt củ cải có thể ăn kèm với tôm luộc, bánh phồng tôm, rau răm, hành phi và nước mắm ngọt, hoặc ăn không đều rất ngon.
Cách làm tai heo ngâm sốt thái chua ngọt
Một trong những cách làm tai heo ngâm chua ngọt độc đáo mà ít người biết tới đó là cách làm tai heo ngâm sốt thái. Không chỉ ngon mà món ăn này còn rất dễ làm như sau:
Nguyên liệu:
- 300 gr tai heo
- 50 gr đu đủ sống
- 50 gr cà rốt
- 2 cây sả
- 5 trái tắc
- 50 gr ớt tươi
- 1 củ gừng
- 5 củ hành tím
- 8 tép tỏi
- 50 gr me cục
- 20 gr ớt bột
- 100 ml giấm
- 20 ml nước mắm
- 150 gr đường
- 7 gr muối
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt sốt thái:
Bước 1: Sơ chế rau củ:
- Rửa sạch tất cả các loại rau củ như cà rốt, đu đủ, sả, gừng, hành tím, tỏi và tắc, sau đó để ráo nước.
- Sau khi rửa sạch, dùng dao thái lát mỏng các loại rau củ, trừ sả thì đập dập và cắt thành từng khúc.
Bước 2: Sơ chế và luộc tai heo
- Bạn rửa sạch tai heo bằng nước muối pha loãng hoặc có thể sử dụng chanh để chà lên bề mặt để làm sạch và làm trắng tai heo, sau đó để ráo nước.
- Đun sôi nước trong một nồi lớn. Khi nước đã sôi, cho tai heo vào luộc cùng với 5 gram muối, sả đã đập dập và cắt khúc, và gừng đã thái lát. Luộc tai heo cho đến khi chín, sau đó vớt ra và ngâm trong nước đá.
Mách nhỏ:
- Để tai heo trở nên giòn, ngon và trắng sáng hơn sau khi luộc, bạn nên ngâm tai heo trong thau nước đá khoảng 10 phút.
- Bạn có thể loại bỏ mùi hôi của tai heo bằng cách dùng giấm, bột mì, bột năng hoặc hỗn hợp muối chanh để chà sạch lên bề mặt tai heo.
- Hoặc bạn cũng có thể ngâm tai heo trong nước phèn chua pha loãng, nước vo gạo hoặc nước ngâm dưa chua trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó dùng dao sạch để cạo lớp bẩn trên bề mặt. Tiếp theo, ngâm lại với nước muối loãng trong 5 phút và rửa sạch với nước.
Bước 3: Cho 100 gram đường, 100 ml giấm và 2 gram muối vào nồi. Đun sôi và khuấy đều cho đến khi đường và giấm tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Khi dung dịch giấm đường đã nguội, hãy cho các loại rau củ như cà rốt, đu đủ, tỏi, hành tím và ớt đã được cắt lát ngâm trong vòng 1 tiếng.
Bước 5: Nấu sốt thái ngâm tai heo chua ngọt
- Làm sốt thái bằng cách cho 100ml nước sôi vào và khuấy đều với me chín để lấy nước cốt me.
- Sau đó, đổ vào nồi 50g đường, nước cốt me, 20ml nước mắm và 20g ớt bột, sau đó đun nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 6: Cách làm tai heo ngâm chua ngọt với sốt thái
Khi tai heo đã được ngâm trong nước đá đủ thời gian, dùng dao để cắt mỏng tai heo. Sau đó, trộn tai heo cắt mỏng với rau củ đã ngâm với giấm đường và tắc cắt lát. Cuối cùng, cho sốt thái vào và đảo đều để hoàn thành món ăn.
Tai heo giòn dai, ngấm đều vị gia vị, hòa quyện cùng vị chua của tắc, vị cay của sốt thái, cùng với hương thơm của cà rốt và đu đủ xanh, cùng mùi thơm của tỏi và hành tím. Đây thực sự là một món ăn tuyệt vời, phải không nào?
Trên đây là những cách làm tai heo ngâm chua ngọt giòn sần sật độc đáo và hấp dẫn nhất. Mỗi cách chế biến sẽ mang đến hương vị và cảm nhận riêng, phù hợp để bạn và gia đình thưởng thức vào những dịp đặc biệt hoặc nhâm nhi như một món ăn vặt.