Món nộm chân vịt rút xương không chỉ là một lựa chọn ngon miệng cho bữa ăn gia đình mà còn mang lại cảm giác mới lạ với hương vị đậm đà, giòn ngon. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ăn này ngay tại nhà, lammonngon.vn sẽ giới thiệu đến bạn ba cách làm nộm chân vịt rút xương giòn ngon, dễ thực hiện nhé!

Cách làm nộm chân vịt rút xương ngon tại nhà

Nộm chân vịt rút xương thu hút người ăn không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện tuyệt vời. Chân vịt rút xương có độ giòn, mát, và không hề gây cảm giác ngán, đây chính là yếu tố quan trọng làm nên sự hấp dẫn của món nộm này.

Nguyên liệu:

  • 300g chân vịt rút xương
  • 3-4 quả dưa chuột (khoảng 500g)
  • 1 củ cà rốt (khoảng 150g)
  • 100g giá đỗ
  • Mùi tàu, rau húng láng
  • Đậu phộng rang
  • 1-2 quả ớt cay
  • 2 quả chanh
  • 1 củ tỏi, 1 đốt gừng
  • Gia vị: Muối hạt, dấm, đường, nước mắm

Cách làm nộm chân vịt rút xương đơn giản:

Bước 1: Sơ chế chân vịt

Trước khi sơ chế, chân vịt cần được lột sạch lớp màng màu vàng bên ngoài và cắt bỏ những phần chai bẩn. Rửa qua chân vịt và bắt đầu rút xương. Nếu bạn mua chân vịt, có thể nhờ người bán rút xương trước. Nếu không, bạn có thể tự rút xương chân vịt theo các bước sau:

1. Rút xương chân vịt:

  • Đầu tiên, úp ngược chân vịt xuống, gập cong lại và dùng dao nhọn khía hai bên cạnh ống chân và tách bỏ phần xương ống to.
  • Tiếp theo, rạch dọc các ngón chân nhỏ và dùng dao nhọn lách bỏ xương.
  • Cuối cùng, lách bỏ phần xương ngón nhỏ còn lại.

2. Làm sạch chân vịt:

  • Sau khi rút xương, cắt bỏ những phần thâm đen.
  • Bóp chân vịt với muối hạt. Nếu có rượu trắng và gừng tươi giã nhuyễn, bóp cùng sẽ giúp làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả.

3. Luộc chân vịt:

  • Nấu một nồi nước, thêm vài lát gừng đập dập và một ít muối hạt.
  • Khi nước sôi, cho chân vịt vào luộc trong khoảng 3 phút ở nhiệt độ lớn.

4. Ngâm chân vịt:

  • Chuẩn bị một tô nước đá, vắt thêm một quả chanh vào.
  • Sau khi luộc xong, vớt chân vịt ra và ngâm ngay vào tô nước đá chanh. Đá lạnh giúp chân vịt giòn hơn, nước cốt chanh làm chân vịt trắng hơn. Nếu không có chanh, có thể thay bằng giấm gạo.

5. Rửa và để ráo:

Ngâm chân vịt khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước lọc và để thật ráo nước. Trước khi vớt ra, nhớ miết kỹ để chân vịt không bị nhớt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Đậu phộng rang chín vàng, để nguội rồi xát vỏ và giã thô.
  • Dưa chuột ngâm nước muối, rửa sạch, để nguyên hoặc gọt vỏ tùy ý, sau đó cắt lát.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi hoặc cắt lát mỏng tùy ý.
  • Giá đỗ ngâm nước muối, rửa sạch và để ráo.
  • Mùi tàu và rau húng nhặt, rửa sạch và thái rối.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch và băm nhỏ.

Đậu phộng rang chín vàng

Bước 3: Pha nước mắm trộn nộm chân vịt rút xương

Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn có thể pha nước trộn nộm theo tỷ lệ sau:

  • 4 thìa cơm nước mắm
  • 12 thìa cơm đường
  • 8 thìa cơm dấm
  • 2 thìa cơm nước cốt chanh
  • 1/2 thìa cơm muối hạt

Khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi đường và muối tan hoàn toàn. Sau đó, thêm tỏi băm và ớt băm vào khuấy đều để hoàn thành nước trộn nộm.

Bước 4: Làm nộm chân vịt rút xương

  • Sau khi pha nước trộn nộm, bạn cho 4 thìa ăn cơm nước trộn nộm vào bát đựng chân vịt. Trộn đều và để chân vịt thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Bước tiếp theo, cho chân vịt, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ vào một cái âu hoặc bát lớn. Đổ 2/3 lượng nước trộn nộm vào. Nhẹ nhàng trộn các nguyên liệu để chúng hòa lẫn vào nhau và để nộm thấm đều gia vị trong khoảng 5 phút, sau đó chắt bỏ phần nước thừa này đi.
  • Tiếp theo, đổ nốt phần nước trộn nộm còn lại vào cùng với 2/3 lượng rau thơm và đậu phộng rang, trộn lại một lần nữa và không quên gạn bớt nước thừa ra ngoài.
  • Cuối cùng, cho nộm chân vịt rút xương ra đĩa, rắc nốt phần rau thơm và đậu phộng rang lên, rồi thưởng thức.

Cách làm nộm chân vịt rút xương

Nộm chân vịt rút xương không chỉ hấp dẫn từ hương vị mà còn bởi màu sắc bắt mắt của món ăn. Chân vịt được sơ chế kỹ lưỡng, mang đến hương thơm, độ giòn mát và vị đậm đà. Chúc các bạn thành công nhé!

Cách làm nộm chân vịt hoa chuối rút xương giòn ngon

Một trong những cách chế biến nộm chân vịt rút xương ngon đó là làm nộm chân vịt hoa chuối. Món ăn này thanh mát và không gây ngấy, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày cuối tuần nắng nóng.

Nguyên liệu:

  • Chân vịt rút xương: 500 gram
  • Hoa chuối: 01 bắp (khoảng 500 gram)
  • Cà rốt: 01 củ
  • Chanh: 01 quả
  • Lạc rang/hành phi: 50 gram
  • Hành khô, hành tây, cà rốt
  • Ớt tươi, hạt tiêu xay,…
  • Rau húng, rau mùi, rau thơm,…
  • Gia vị thông dụng: đường, giấm ăn, nước mắm, bột nêm, bột ngọt,…

Cách làm nộm chân vịt hoa chuối:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch chân vịt rút xương và ngâm qua nước lạnh trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, chà xát chân vịt với rượu và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi tanh. Rửa lại chân vịt lần nữa bằng nước và để ráo.
  • Tước bỏ phần bẹ già của hoa chuối cho đến khi đến phần bẹ khó gỡ. Chuẩn bị một chậu nước pha muối loãng với nửa quả chanh. Thái mỏng hoa chuối theo chiều ngang hoặc lát chéo vào chậu nước đã chuẩn bị và ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, vớt hoa chuối ra và rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái mỏng giống hoa chuối. Cho hành tây đã thái vào một bát và để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 20 phút để khử mùi hăng và giữ độ giòn khi ăn.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rửa sạch các loại rau thơm, mùi và húng quế. Sau đó để ráo.

Thái mỏng hoa chuối

Luộc chân vịt:

  • Đặt chân vịt đã được sơ chế vào nồi luộc, cùng với gừng tươi đã đập dập, hành khô và một ít muối.
  • Khi chân vịt đã chín, vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh khoảng 5 phút. Lúc này, chân vịt sẽ trở nên giòn.
  • Tiếp theo, bạn có thể cắt hoặc thái chân vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và cho vào một tô lớn.

Pha nước mắm trộn nộm chân vịt hoa chuối rút xương:

Để pha nước mắm trộn cho nộm chân vịt rút xương, bạn cần chuẩn bị theo công thức sau:

  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 1 thìa đường

Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn và tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau.

Trộn nộm chân vịt hoa chuối:

Trộn nộm chân vịt rút xương hoa chuối bằng cách đặt tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào một bát hoặc tô. Sau đó, rưới nước mắm pha vào trên và kết hợp đều các thành phần. Đợi khoảng 20 phút để gia vị thấm đều vào nguyên liệu trộn.

Đưa chân vịt hoa chuối đã trộn lên đĩa và rải đều lượng lạc rang hoặc hành phi lên trên, bạn có thể thưởng thức ngay. Sự hòa quyện của chân vịt giòn dai với hương vị đậm đà cùng với sự giòn giòn, thanh mát từ các nguyên liệu trộn khác tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.

Cách làm nộm chân vịt hoa chuối

Cách làm nộm chân vịt rút xương xoài xanh

Món nộm chân vịt rút xương xoài xanh là một sự kết hợp độc đáo giữa hương vị đậm đà của chân vịt, sự chua ngon của xoài xanh và hương vị chua dễ chịu của gia vị. Cùng xem cách làm món ăn này nhé:

Nguyên liệu:

  • Chân vịt rút xương: 500g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau sống: Rau húng quế (Húng vịt), rau răm
  • Chanh, ớt, gừng, tỏi
  • Rượu trắng

Các bước làm nộm chân vịt rút xương xoài xanh:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chân vịt: Bóp muối lên chân vịt. Dùng một nhánh gừng đập nát, trộn với rượu trắng, sau đó bóp rượu gừng lên chân vịt và rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ mùi hôi.
  • Hành tây, xoài xanh và cà rốt: Gọt vỏ và rửa sạch.
  • Rau sống: Rửa sạch và để ráo nước.

Làm nộm chân vịt rút xương xoài xanh:

Bước 1: Đặt chân vịt đã làm sạch vào nồi, thêm vài nhánh gừng, và luộc trong khoảng 10 phút. Trong khi chân vịt đang luộc, chuẩn bị sẵn 1 bát nước đá lạnh.

Bước 2: Khi chân vịt đã luộc chín, vớt ra và ngay lập tức cho vào bát nước lạnh (để chân vịt không bị sẫm màu và giữ độ giòn).

Bước 3: Trong thời gian chân vịt ngâm trong nước lạnh, thái rau củ và bóp sơ với một ít muối. Riêng hành tây, ngâm vào một bát nước pha với một chút dấm để loại bỏ mùi hăng.

Bào sợi xoài xanh

Bước 4: Chuẩn bị nước sốt trộn cho nộm chân vịt rút xương xoài xanh:

Pha 2 thìa cà phê đường và 2 muỗng canh nước nguội vào bát tô. Thêm 1 muỗng canh nước mắm (nên hòa tan đường với nước nguội trước để đảm bảo đường tan đều). Băm nhỏ tỏi và ớt, sau đó vắt chanh (lọc hạt) vào bát để tạo nên nước sốt trộn nộm vừa miệng. Lưu ý: Nêm mặn ngọt theo khẩu vị, tỉ lệ nước lọc và nước mắm là 2:1.

Bước 5: Sử dụng bao tay nilon để trộn đều chân vịt và các nguyên liệu khác với nước sốt. Bạn có thể thêm một ít lạc rang giã nhỏ để tăng thêm hương vị thơm bùi cho món nộm.

Bước 6: Đây là bước quan trọng, hãy kiểm tra xem trong tủ lạnh còn bia không trước khi thưởng thức món nộm này!

Cách làm nộm chân vịt rút xương xoài xanh

Với chỉ vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể thực hiện món nộm chân vịt rút xương xoài xanh thơm ngon tuyệt vời rồi đấy. Một sự kết hợp hài hòa của vị chua cay, mặn ngọt, tươi mát và đặc biệt là sự giòn sần của các thành phần sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Đặc biệt, món này sẽ “tốn” một chút bia nếu bạn thưởng thức cùng nhau đấy nhé!

Kết thúc bài viết về 3 cách làm nộm chân vịt rút xương giòn ngon tại nhà, hy vọng bạn đã tìm thấy những gợi ý hữu ích để thưởng thức món ăn ngon đặc biệt này trong không gian gia đình. Dù là lựa chọn nào, từ cách chế biến đến việc kết hợp gia vị, đều mang đến cho bạn và người thân những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và đầy hấp dẫn.

Đọc thêm:

5/5 - (2 bình chọn)