Món cá chép giòn xào sả ớt hay còn gọi là cá chép giòn xào lăn không chỉ đem đến hương vị thơm ngon đặc trưng của sả ớt mà còn kích thích vị giác khi ăn bởi độ giòn của cá. Đây là một món ăn dễ chuẩn bị và nhanh chóng, phù hợp cho bữa cơm gia đình hay những buổi tiệc nhỏ. Hãy cùng lammonngon.vn khám phá cách làm cá chép giòn xào sả ớt ngay nhé!

Cách làm cá chép giòn xào sả ớt ngon tại nhà

Sau đây lammonngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá chép giòn xào sả ớt (xào lăn) đơn giản mà ngon hết ý nhé!

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cá chép giòn xào sả ớt:

  • Một con cá chép giòn (2-3 kg)
  • 3 củ sả tươi
  • 1-2 trái ớt (Tùy vào mong muốn ăn cay)
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt
  • Bột nêm
  • Tiêu
  • Nước mắm

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu cho món cá chép giòn xào lăn, bạn bắt đầu sơ chế như sau:

  • Cá chép giòn bạn đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch bằng muối và gừng băm để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, thái lát mỏng vừa ăn.
  • Tẩm ướp cá cùng với các gia vị như muối, nêm, tiêu, và nước mắm trong khoảng 15 phút để thịt cá thấm gia vị.
  • Rửa sả tươi và thái vát mỏng.
  • Rửa sạch ớt và thái nhỏ.

Hướng dẫn cách làm cá chép giòn xào sả ớt (xào lăn)

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong xuôi, chúng ta cùng bắt tay vào chế biến món cá chép giòn xào lăn thôi nào! Bạn lần lượt làm theo các bước sau đây:

  • Đặt chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn để nóng.
  • Khi dầu đã nóng, thêm sả và ớt vào xào sơ để thơm mùi.
  • Tiếp theo, cho thịt cá vào xào và lăn nhanh cho thịt cá săn lại và thấm đều gia vị.
  • Xào cho thịt cá chuyển sang màu vàng và thơm phức, sau đó tắt bếp.
  • Cho cá chép giòn xào sả ớt lên đĩa và trang trí thêm với ít ngò và cà chua để tạo điểm nhấn và hấp dẫn hơn cho món ăn của bạn.

Trên đây là cách xào cá chép giòn với sả ớt cực kì đơn giản và tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ bận rộn. Nếu bạn là một người yêu thích các món ăn từ cá thì món cá chép giòn xào sả ớt là một gợi ý không tồi cho bữa cơm gia đình.

Cách làm cá chép giòn xào sả ớt

Câu hỏi thường gặp

Ăn cá chép giòn có tốt không?

Cá chép giòn không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo sách Đông y, thịt cá chép giòn được coi là có tác dụng lợi tiểu tiện, hạ nhiệt khí huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp cơ thể bài tiết độc tố ra ngoài.

Ngoài ra, thịt cá chép giòn cũng chứa nhiều axit béo Omega-3, giúp hạn chế quá trình lão hóa, bổ sung DHA để bảo vệ sức khỏe của mắt và não. Tóm lại, ăn cá chép giòn không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và sức khỏe não mắt.

Bạn có thể chế biến cá chép giòn thành các món ngon như cá chép giòn xào sả ớt, xào nấm, xào cần tỏi hay nấu lẩu cá chép giòn,…

Ăn cá chép giòn có tốt không

Vì sao cá chép lại giòn?

Nếu sau khi thưởng thức món cá chép giòn xào sả ớt, bạn thắc mắc rằng có giống cá chép giòn không hay tại sao có cá chép giòn thì câu trả lời là: theo báo Nông nghiệp Việt Nam, cá chép giòn thực chất là cá chép thông thường được nuôi bằng hạt đậu tằm. Phương pháp nuôi và cách chăm sóc đã được cải thiện để nâng cao chất lượng thịt cá.

Vậy vì sao cá chép lại giòn? Câu trả lời là do cá chép khi gần đạt 1kg thì sẽ được cho ăn hạt đậu tằm tròng vòng 5-6 tháng thay vì thức ăn phổ thông cho đến khi thịt cá hoàn toàn hóa giòn.

Để nuôi cá chép giòn, kỹ thuật nuôi cá phải được tinh chỉnh cao hơn so với việc nuôi cá theo phương pháp truyền thống. Nước trong ao cần phải được thay định kỳ, cung cấp đủ oxy và tạo môi trường nước sạch cho cá. Thức ăn chủ yếu là hạt đậu tằm, cần được ngâm từ 12 đến 24 giờ trước khi cho cá ăn.

Cá chép giòn khi nấu chín sẽ có cảm giác dai, ngọt và giòn. Vị ngọt tự nhiên, đậm đà và hậu vị béo ngậy của cá sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.

Ngoài ra, trong thịt cá chép giòn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như collagen, canxi, axit amin và các dưỡng chất khác. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong cá chép giòn cao hơn nhiều so với cá chép thông thường.

Món cá chép giòn xào sả ớt không chỉ là một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt cá và hương thơm của sả và ớt mà còn là một cách tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình. Hi vọng với những hướng dẫn trên bạn sẽ có thể làm thành công món ăn hấp dẫn này nhé!

Đọc thêm: