Chè mè đen không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cho bà bầu. Trong bài viết này, lammonngon.vn sẽ giới thiệu 3 cách nấu chè mè đen cho bà bầu ngon nhất nhé
Ăn chè mè đen tốt cho bà bầu không?
Theo kinh nghiệm dân gian, chè mè đen được biết đến với nhiều lợi ích cho bà bầu, như giúp dễ sinh và lợi sữa. Ngoài những lợi ích này, cách nấu chè mè đen cho bà bầu còn cung cấp các tác dụng khác cho bà bầu:
- Tăng cường hệ miễn dịch và năng lượng: Chè mè đen giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ sức mạnh thần kinh và cơ bắp, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
- Giảm tình trạng táo bón: Với hàm lượng vitamin E và chất xơ cao, chè mè đen giúp hạn chế táo bón, cải thiện sức khỏe tim mạch và điều chỉnh cholesterol trong máu. Nó cũng giúp nhuận tràng tự nhiên.
- Hỗ trợ xương và răng miệng: Canxi trong chè mè đen giúp chắc xương và ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng như chảy máu chân răng.
Dù chè mè đen tốt cho bà bầu, vẫn nên cẩn trọng với lượng tiêu thụ. Ăn quá nhiều chè mè đen có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và không nên dùng khi có vấn đề về tiêu chảy hay viêm ruột.
3 cách nấu chè mè đen cho bà bầu ngon nhất
Sau đây là 3 cách nấu chè mè đen cho bà bầu thanh mát, dễ sinh mà bạn có thể tự làm tại nhà. Cùng đọc tiếp nhé!
Cách nấu chè mè đen sắn dây cho bà bầu
Cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh với bột sắn dây không chỉ dễ làm mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, vitamin B6, sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu
- Mè đen 150gr
- Bột sắn dây 50gr
- Gừng tươi 5gr
- Đường 20gr
- Nước 500ml
- 5gr dừa khô
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu với bột sắn dây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch mè đen và cho vào rổ để ráo nước. Khi mè đen đã ráo bớt nước, rang trên chảo nóng trong khoảng 5-7 phút cho đến khi mè có mùi thơm. Gừng tươi giã nhỏ.
Bước 2: Xay và lọc mè đen
Tiếp theo, cho mè đen đã sơ chế vào máy xay cùng 300ml nước và xay đến khi hỗn hợp mịn. Cuối cùng, lọc qua rây 1-2 lần để loại bỏ cặn và đạt được độ nhuyễn mịn tối đa.
Bước 3: Cách nấu chè mè đen cho bà bầu
- Bạn đun sôi 200ml nước trên lửa nhỏ. Sau đó, cho 50g bột sắn dây và 20g đường vào, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn. Đun thêm 5-7 phút rồi thêm mè đen đã xay vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Khi chè đã chín, múc ra bát và thêm vào một ít gừng tươi giã nhỏ để tạo hương thơm. Trộn đều và thưởng thức món chè mè đen, một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu.
Cách nấu chè mè đen sắn dây cho bà bầu sau khi hoàn thành sẽ mang đến mùi thơm nhẹ nhàng, vị dẻo mềm dễ ăn, ngọt dịu và thanh mát. Khi kết hợp với dừa khô, món chè trở nên bùi bùi, không ngán, tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng!
Ngoài ra, bạn có thể thay nước lọc thành nước dừa để tăng thêm độ ngon khi nấu chè mè đen cho mẹ bầu nhé. Đồng thời, bào một chút dừa sợi và rang thêm đậu phộng để rắc lên bát chè cũng giúp tăng thêm hương vị cho món chè
Cách nấu chè mè đen đậu nành cho mẹ bầu
Cách làm chè mè đen cho bà bầu đầu tiên mà Làm Món Ngon muốn gợi ý cho bạn đó là nấu cùng với đậu nành ngậy béo.
Nguyên liệu
- Mè đen 150gr
- Đậu nành tách vỏ 100gr
- Đường phèn 20gr
- Bột năng 5gr
- Nước 500ml
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu
Bước 1: Sơ chế mè đen và đậu nành
Rửa sạch đậu nành và mè đen, sau đó rang từng loại trên chảo nóng trong khoảng 3-5 phút, cho đến khi dậy mùi thơm.
Bước 2: Xay đậu nành và mè đen
Tiếp theo, mẹ hãy xay mè đen và đậu nành với 300ml nước trong 3-4 phút cho thật nhuyễn. Sau đó, dùng rây lọc 1-2 lần để thu được phần nước mịn.
Bước 3: Cách nấu chè mè đen ăn dễ sinh
Cách nấu rất đơn giản: Bạn chỉ cần cho hỗn hợp đã xay cùng với đường phèn và bột năng đã hòa tan vào nồi. Khuấy đều và đun cho đến khi chè sôi và phát ra mùi thơm.
Món chè mè đen cho mẹ bầu này không chỉ dễ ăn và hấp dẫn mà còn cung cấp các lợi ích dinh dưỡng hỗ trợ quá trình sinh nở sau này. Đặc biệt, đậu nành còn giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ sinh non, cải thiện cân nặng thai nhi,…
Cách nấu chè mè đen dễ sinh với đậu phộng
Ngoài 2 cách trên, cách nấu chè mè đen cho bà bầu với đậu phộng cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Nguyên liệu
- Mè đen 150gr
- Đường phèn 20gr
- Đậu phộng 100gr
- Gừng tươi 5gr
- Bột năng 10gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước 500ml
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu cùng đậu phộng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để chuẩn bị món chè mè đen cho bà bầu, trước tiên hãy rửa sạch mè đen và để ráo nước trong rổ. Sau đó, rang mè đen trên chảo nóng khoảng 5-7 phút cho đến khi mè thơm. Gừng tươi thì giã nhỏ.
Bước 2: Xay mè đen và đậu phộng
- Cho mè đen vào xay với 200ml nước cho thật mịn. Sau đó, lọc qua rây 1-2 lần để loại bỏ cặn và đạt độ nhuyễn mong muốn.
- Tiếp theo, dùng 300ml nước còn lại để xay cùng đậu phộng. Xay trong khoảng 5-7 phút cho đến khi đậu phộng trở nên mịn. Lọc qua khăn để lấy phần nước đậu phộng.
Bước 3: Cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu
- Khuấy đều bột năng với nước nguội cho đến khi tan hoàn toàn. Sau đó, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, thêm bột năng vào cùng với mè đen đã sơ chế, và khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Khi chè đã sôi, bạn thêm đường phèn, muối và gừng vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Sau đó, múc chè ra bát để thưởng thức.
- Cuối cùng, bạn hãy rưới nước cốt đậu phộng lên món chè mè đen và thưởng thức nhé!
Chè mè đen đậu phộng là món tráng miệng hấp dẫn và tốt cho bà bầu với sự hòa quyện giữa mè đen và đậu phộng rang thơm lừng. Bạn hãy thử tìm hiểu cách nấu chè mè đen cho bà bầu này xem sao nhé!
3 cách nấu chè mè đen cho bà bầu mà lammonngon.vn đã hướng dẫn không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt và vitamin B6, mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể cho mẹ và thai nhi. Chúc bạn thành công nhé!