Cá lăng nướng luôn là món ăn hấp dẫn với hương vị độc đáo và cách chế biến đơn giản nhưng đầy sáng tạo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 cách làm cá lăng nướng muối ớt, riềng mẻ, sa tế và lá lốt để làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn của bạn nhé!
Cách làm cá lăng nướng muối ớt cay tê
Sau đây lammonngon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá lăng nướng muối ớt hay còn gọi là cá lăng nướng dân tộc một cách chi tiết nhất nhé!
Nguyên liệu
- Cá lăng 800gr
- Sả 3 củ
- Ớt 2 trái
- Hành tím 7 củ
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ nhỏ
- Lá tía tô 20g
- Gia vị: Muối, sa tế, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn
Cách làm món cá lăng nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá lăng
- Khi mua cá lăng về, bạn mổ bỏ ruột và vây cá. Sau đó, dùng muối chà xát lên toàn bộ thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ lớp nhớt. Một cách khác là đun nước ấm, thêm chút muối và gừng đập dập, rồi nhúng cá vào hỗn hợp này và cạo sạch nhớt.
- Sau khi cá đã được làm sạch, bạn có thể lóc phi lê để lấy phần thịt cá hoặc cắt cá thành từng khúc nhỏ để nướng nếu không muốn phi lê.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Bạn hãy đập dập và băm nhỏ sả, ớt, tỏi, cùng với 2 củ hành tím. Phần hành tím còn lại, bạn bóc vỏ, cắt đôi và để riêng trong một chén nhỏ, chuẩn bị để nướng chung với cá.
Bước 3: Cách ướp cá lăng nướng muối ớt
- Tiếp theo, bạn lần lượt chuẩn bị các nguyên liệu: Tỏi, sả, ớt, hành tím băm nhỏ. Sau đó, thêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh sa tế, và vài lá tía tô.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp ra một chậu nhỏ, rồi cho cá lăng vào, trộn đều để cá thấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Cách nướng cá lăng muối ớt
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút trước khi nướng cá lăng nướng muối ớt.
- Tiếp theo, quét một lớp dầu ăn lên khay nướng và rải thêm hành tím cắt đôi lên bề mặt khay. Sau đó, đặt cá đã ướp sẵn vào khay.
- Bạn nướng cá lăng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi cá chín. Hoặc bạn cũng có thể nướng cá lăng bằng nồi chiên không dầu với nhiệt độ tương tự, tuy nhiên bạn cần lật mặt cá lại khi qua ½ thời gian.
- Nếu bạn không có lò nướng, bạn có thể làm cá lăng nướng than hoa. Để tránh cá lăng nướng muối ớt bị khô hoặc cháy, hãy trộn thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào cá trước khi nướng. Sau đó, kẹp cá vào vỉ nướng và đặt lên bếp than. Cá sẽ chín đều và thơm ngon không kém gì nướng bằng lò đâu nhé.
Thưởng thức món cá lăng nướng muối ớt khi còn nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận ngay mùi thơm của hành tỏi lan tỏa. Thịt cá lăng chín vàng, dai và ngọt, hòa quyện cùng vị cay của ớt và chút mặn từ muối, tạo nên hương vị cực kỳ lôi cuốn.
Cách làm cá lăng nướng riềng mẻ thơm ngon
Ngoài món cá lăng nướng muối ớt, bạn còn có thể chế biến cá lăng nướng riềng mẻ cuộn bánh tráng tại nhà cho cả gia đình cũng rất ngon.
Nguyên liệu
- 1 con cá lăng (khoảng 1kg)
- 1 củ riềng
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 2 muỗng canh nước nghệ xay
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị thông dụng
Cách làm cá lăng nướng riềng mẻ mắm tôm
Bước 1: Sơ chế cá lăng
- Sau khi mua cá lăng, bạn làm sạch cá bằng cách loại bỏ ruột, vây, và gân máu. Xát muối lên cá và rửa lại với nước để làm giảm độ nhớt, sau đó để cá ráo nước.
- Tiếp theo, cắt cá thành miếng vừa ăn, mỗi miếng có độ dày khoảng bằng một lóng tay.
Bước 2: Cách ướp cá lăng nướng riềng mẻ
- Bạn lột vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn. Riềng cũng được cạo vỏ và băm nhỏ.
- Trong một chén, kết hợp hành tím, tỏi và riềng băm với 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước nghệ xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mẻ và 1 muỗng canh mắm tôm.
- Trộn đều các nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp gia vị, sau đó ướp cá trong 20 phút để gia vị thấm đều.
Bước 3: Cách nướng cá lăng riềng mẻ
- Để đảm bảo nhiệt độ trong lò ổn định, trước tiên hãy làm nóng lò ở 180°C trong 15 phút. Sau đó, đặt cá lên khay nướng và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong 15 phút.
- Khi thời gian đã đủ, lật mặt cá, quét đều một lớp sốt ướp lên bề mặt, và tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 195°C cho đến khi cá chín vàng đều.
Khi thưởng thức món cá lăng nướng mẻ riềng, bạn sẽ cảm nhận lớp da bên ngoài giòn rụm, thấm đẫm hương vị mặn mà, cay nồng và thơm phức của riềng mẻ. Phần thịt cá bên trong vẫn giữ được độ dai mềm, không bị khô hay bở với vị ngọt tự nhiên đặc trưng, ngon không kém gì món cá lăng nướng muối ớt đâu nhé.
Món cá lăng nướng cuốn bánh tráng và bún này ngon nhất khi ăn kèm với các loại rau như rau húng, rau mùi tàu, ngổ, sả, ớt,…chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt là chuẩn bài.
Cách làm cá lăng nướng sa tế cay ngọt
Nếu bạn yêu thích hương vị cay tê, thêm chút ngọt thì có thể làm món cá lăng nướng sa tế. Cùng với cá lăng nướng muối ớt, món ăn này cũng được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
- 1 con cá lăng
- 2 quả ớt
- 1 củ hành khô
- 1 thìa cafe tỏi băm
- 1 ít hành lá, ngò băm
- 2 củ sả
- Rượu trắng
- Gia vị: Nước mắm, muối, mật ong, dầu hào, bột tiêu, màu điều, sa tế, bột ngũ vị hương
Cách làm cá lăng nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế cá lăng
Khi mua cá lăng về, bạn cần làm sạch và rửa kỹ với nước, rồi để ráo trong rổ. Tiếp theo, cắt cá thành khoanh tròn hoặc khứa các đường chéo trên hai bên thân cá. Để khử mùi tanh, hãy chần cá qua nước sôi pha một ít rượu trắng.
Bước 2: Ướp cá lăng
- Đầu tiên, bạn băm nhuyễn hành tím, sả, ớt và hành lá rồi cho vào tô. Tiếp theo, thêm sa tế, nước mắm ngon, dầu hào, mật ong nguyên chất, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, đường và dầu ăn vào, sau đó trộn đều. Cuối cùng, cho tiêu và màu điều vào hỗn hợp xốt để tạo hương thơm nồng và màu sắc bắt mắt cho cá lăng nướng.
- Đem thịt cá lăng ướp trong hỗn hợp gia vị này và để khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng cá lăng
Bạn có thể đặt cá lên vỉ và nướng trên bếp than hoặc gói cá trong lớp rau rừng để nướng. Trong quá trình nướng, hãy thường xuyên lật cá để đảm bảo cá chín đều và không bị cháy. Để cá giữ được độ ẩm, thỉnh thoảng quét một lớp nước ướp lên bề mặt cá.
Bước 4: Làm nước chấm
Băm nhuyễn sả rồi cho vào chảo cùng với một ít tiêu và muối. Đặt chảo lên bếp và đảo đều cho đến khi sả thơm. Tiếp theo, thêm ớt xay và dầu màu điều vào, tiếp tục đảo đều trước khi tắt bếp. Khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, thêm bột ngọt vào và trộn đều.
Nếu món cá lăng nướng muối ớt thơm nồng vị cay của muối ớt, gừng và sả thì cá lăng nướng sa tế lại mang hương vị cay ngọt dịu nhẹ hơn một chút. Vị ngọt thanh tự nhiên của mật ong kết hợp với dầu hào khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Hướng dẫn làm cá lăng nướng lá lốt thơm ngon
Nếu bạn đã cảm thấy quen thuộc với các món cá lăng nướng muối ớt, nướng riềng mẻ,… thì hãy thử sức với món cá lăng nướng lá lốt ngon lạ miệng nhé.
Nguyên liệu
- Cá lăng 1 con
- Lá lốt 300gr
- Tỏi, hành tím băm nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, đường, ớt, mắm nêm
Cách làm cá lăng nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế và ướp cá lăng
- Bạn làm sạch cá lăng rồi ngâm trong nước pha rượu trắng. Sau đó, rửa cá sạch, băm hoặc xay nhuyễn cá lăng.
- Ướp cá với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, cùng hành tím và tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp và để cá ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Xiên cá lăng nướng lá lốt
Rửa sạch lá lốt và để ráo nước. Sau đó, đặt chả cá lăng vào giữa lá lốt và cuộn chặt lại. Dùng xiên tre để xuyên qua cá, mỗi xiên có thể cắm từ 3 đến 4 miếng cá cuộn lá lốt.
Bước 3: Nướng cá lăng cuộn lá lốt
Đặt vỉ lên bếp than hoa và xếp các xiên tre lên trên. Nướng cá cho đến khi chín đều rồi gỡ ra đĩa. Để tránh cá và lá lốt bị cháy, hãy nhớ lật trở thường xuyên trong quá trình nướng.
Cá lăng nướng lá lốt là một món ăn hấp dẫn, mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của cá và hương thơm đặc trưng của lá lốt. Ngoài cá lăng nướng muối ớt thì bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng món ăn này nhé!
Cách pha nước chấm cá lăng nướng
Sau khi tìm hiểu cách làm cá lăng nướng muối ớt, nướng sa tế, nướng riềng mẻ, lá lốt, chắc hẳn bạn băn khoăn rằng đâu là cách pha nước chấm cá lăng nướng chuẩn vị và ngon nhất.
Nguyên liệu
- Nước mắm 5 thìa canh
- Đường 2 thìa canh
- Tỏi 2 – 3 tép (tùy khẩu vị)
- Ớt 2 quả (có thể tăng, giảm tùy ý)
- Gừng 1 lát mỏng
- Sả 1 nhánh
- Thì là 1 ít
- Chanh ½ quả
- Bột ngọt 2 thìa cafe
- Tiêu 1 ít
Cách làm nước chấm cá lăng nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa kỹ, sau đó đập nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ và đập nhỏ. Chanh vắt lấy nước, loại bỏ hạt.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ. Thì là bạn cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Pha hỗn hợp nước chấm cá lăng
- Đun sôi nước lọc để ấm lên. Kết hợp 5 thìa canh nước mắm với 3 thìa canh nước ấm, khuấy đều.
- Tiếp theo, thêm 2 thìa đường và 2 thìa mì chính vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi đường và mì chính hoàn toàn tan chảy.
Bước 3: Hoàn thành
Thêm gừng, ớt, tỏi, sả băm, thì là và nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa pha chế. Nếu bạn ưa thích vị cay, có thể bổ sung một chút bột ớt và bột tiêu, sau đó khuấy đều để gia tăng hương vị.
Nước chấm cho món cá lăng nướng muối ớt, riềng mẻ, sa tế,.. mang đến sự kết hợp hoàn hảo của các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện, tạo nên một lớp hương vị phong phú. Thêm vào đó, sự hòa quyện của tỏi, ớt và gừng không chỉ làm tăng thêm sự hấp dẫn mà còn góp phần làm cho món ăn trở nên đậm đà và quyến rũ hơn bao giờ hết.
Với những cách làm cá lăng nướng muối ớt, riềng mẻ, sa tế, lá lốt trên bạn có thể dễ dàng biến tấu cá lăng thành những bữa ăn hấp dẫn và phong phú. Dù là muối ớt cay nồng, riềng mẻ thơm lừng, sa tế đậm đà hay lá lốt thơm ngát, mỗi cách đều mang đến hương vị riêng biệt và ấn tượng. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!