Chem chép hấp là món ăn hấp dẫn và dễ làm, mang đến hương vị tươi ngon của biển cả kết hợp với các gia vị đậm đà. Hãy cùng khám phá cách làm chem chép hấp sả, hấp thái và hấp cay để bữa ăn của bạn thêm phần phong phú và ngon miệng nhé!
Cách làm chem chép hấp sả thơm nức mũi
Chem chép hấp sả là một món ăn truyền thống đơn giản nhưng rất hấp dẫn. Cùng xem cách làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu:
- Chem chép 300 gr
- Sả 3 nhánh
- Ớt tươi 4 quả
- Muối 1 ít
Cách làm chem chép hấp sả:
Bước 1: Để chem chép nhả sạch cát thì khi mua về, bạn ngâm chem chép với nước muối pha loãng cùng 2 quả ớt tươi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Hai trái ớt còn lại bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Hấp chem chép hấp sả
- Cho hết số chem chép và sả đã sơ chế vào xửng hấp cùng 300ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối.
- Đun khoảng 10 phút ở lửa lớn đến khi thấy chem chép mở miệng, dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp, thêm ớt tươi cho hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm nước chấm chem chép hấp sả:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm nước chấm chem chép hấp sả:
- 2 tép tỏi
- 3 trái ớt
- 1 quả chanh
- 1 thìa canh nước mắm
- Đường, bột ngọt
Cách pha nước chấm chem chép hấp sả:
Bước 1: Bạn cho lần lượt 1 muỗng canh đường vào tô, bóc vỏ tỏi và ớt sau khi đã bỏ cuống vào. Tiếp theo, bạn giã nhuyễn hỗn hợp.
Bước 2: Sau đó, bạn gọt vỏ và tách 3 tép múi chanh cho vào tô và giã nhuyễn lần nữa để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện.
Bước 3: Chuẩn bị một cái chén nhỏ, sau đó thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho tỏi, ớt đã giã nhuyễn và chanh vào và khuấy đều là hoàn thành.
Chem chép hấp sả là món ăn không quá phức tạp nhưng lại nhanh chóng và ngon miệng. Chem chép giữ được hương vị ngọt tự nhiên hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của sả, tạo nên một món ăn hấp dẫn và bắt vị.
Cách làm chem chép hấp thái ngon ngất ngây
Ngoài chem chép hấp sả truyền thống, bạn có thể thử sức với món chem chép hấp thái cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- Chem chép 1/2 kg
- Húng quế 6 nhánh
- Tỏi vài tép, băm nhỏ
- Hành hương 1 củ, băm nhỏ
- Ớt đỏ 3 quả, xắt nhỏ
- Dầu ăn 15 ml
Lưu ý: Đừng chọn chem chép bị mẻ. Khi mang về, nếu thấy con nào há miệng, hãy thử đập nhẹ vào vật cứng. Nếu nó từ từ khép miệng lại thì con đó vẫn còn sống, không nên bỏ đi để tránh lãng phí.
Nguyên liệu làm nước luộc chem chép:
- Nước dừa 3 chén
- Gừng nhỏ 1 nhánh, xắt lát mỏng đập giập
- Sả 1 nhánh, gấp làm 3, đập giập
- Ớt 3 quả, băm nhỏ
- Vỏ quả chanh 1/2 muỗng cafe
- Nước cốt chanh 15 ml
- Muối gia vị
Cách làm chem chép hấp thái:
Bước 1: Chem chép mua về bạn ngâm trong nước gạo có hòa tan ít muối và vài lát ớt trong khoảng 45 phút. Sau đó, rửa sạch và thay nước 2-3 lần để chem chép nhả sạch đất cát. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch vỏ ngoài.
Bước 2: Đun sôi nước dừa trong nồi lớn, sau đó thêm gừng, sả, và 3 quả ớt băm vào. Tiếp tục nấu đến khi hỗn hợp sôi, rồi thêm vỏ chanh vào và nấu thêm 10 phút nữa.
Bước 3: Thêm nước cốt chanh vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và để yên hỗn hợp trong vài phút. Sau đó, vớt bỏ xác gừng và sả để món ăn đạt được hương vị tinh khiết và đồng đều hơn.
Bước 4: Trong một nồi khác, cho dầu ăn vào. Tiếp theo, cho tỏi và hành hương vào xào cho thơm. Đổ ớt băm vào xào đều. Sau đó, cho chem chép và nước luộc vào, thêm húng quế. Đậy nắp lại và nấu cho đến khi chem chép mở miệng ra. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Chem chép hấp kiểu thái có hương vị thơm ngon không kém chem chép hấp sả. Thịt chem chép ngọt tự nhiên, mềm mại, thấm đều mùi thơm của húng quế với một chút cay nồng nhẹ nhàng của ớt làm tăng thêm sự hấp dẫn và độc đáo cho món ăn.
Cách làm chem chép hấp cay kiểu Hàn
Bên cạnh món chem chép hấp sả, cách làm chem chép hấp cay kiểu Hàn cũng rất hấp dẫn và mới lạ. Cùng làm thử món ăn này nhé.
Nguyên liệu:
- Chem chép 500gr
- Ớt xanh 1 quả
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
- 1 thìa canh tương ớt Gochujang
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh mật ong
- 5 chén nước
Cách làm chem chép hấp cay Hàn Quốc:
Bước 1: Dùng vải thô hoặc bàn chải để rửa sạch chem chép. Sau đó, ngâm trong nước trong 1 tiếng, thêm muối và vài lát ớt vào để giúp chem chép loại bỏ hết chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Đổ nước vào nồi và luộc chem chép. Trong quá trình đun sôi, hãy vớt bỏ chất bẩn hoặc bọt trắng lên mặt nước. Sau khi luộc chín, vớt chem chép ra khỏi nồi và giữ lại 1 chén nước luộc chem chép để sử dụng.
Bước 3: Làm nóng chảo và dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm, sau đó thêm bột ớt và ớt xanh. Tiếp theo, thêm tương ớt Hàn, mật ong và nước tương vào và đảo đều.
Bước 4: Đổ 1 chén nước dùng vào chảo, sau đó cho chem chép vào và hấp trong 5 phút rồi khi tắt bếp.
Chem chép hấp cay kiểu Hàn mang đến sự bùng nổ hương vị đầy hấp dẫn. Chem chép mềm ngọt tự nhiên hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt Hàn Quốc tạo nên một món ăn đậm đà và kích thích vị giác.
Cách làm chem chép hấp sả, hấp Thái, và hấp cay đều là những cách chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị độc đáo và hấp dẫn. Để xem thêm những công thức chế biến món ngon khác, hãy ghé thăm chuyên mục Ăn ngon của Làm Món Ngon bạn nhé!