Chem chép nướng mỡ hành và nướng phô mai là những món ăn thơm ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua đối với những tín đồ ẩm thực. Hãy cùng lammonngon.vn khám phá cách nướng chem chép với phô mai và mỡ hành để mang đến bữa tiệc hải sản tuyệt vời cho gia đình và bạn bè nhé!

Cách làm chem chép nướng mỡ hành thơm nức mũi

Chem chép nướng mỡ hành là món hải sản đậm đà, với thịt chem chép thấm đều hương vị của mỡ hành thơm nồng và vị ngọt dịu của hải sản. Cách làm món ăn này như sau:

Nguyên liệu

  • 200 gr chem chép
  • 3 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 4 muỗng canh hạt điều rang muối
  • 4 muỗng canh dầu hào
  • 4 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Cách làm chem chép nướng mỡ hành

Bước 1: Cách làm sạch chem chép

Sau khi mua chem chép về, bạn cần ngâm vào nước vo gạo có hòa tan ít muối và vài lát ớt để chem chép sạch bùn cát.

Lưu ý:

  • Trong quá trình ngâm chem chép, bạn nên vò kỹ và thay nước ngâm thường xuyên để chem chép nhanh sạch.
  • Để chem chép thơm hơn, bạn nhặt bỏ những hòn đá, sỏi, và các con chem chép chết há miệng trước khi luộc.
  • Sau đó, vớt chem chép ra, cọ rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, tách bỏ một bên vỏ. Rửa sạch lại với nước và để ráo.

Sơ chế chem chép

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cắt bỏ gốc và lá sâu của hành lá, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ, cho vào chén.
  • Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi cắt mỏng.
  • Cho hạt điều rang muối sẵn vào túi ni lông, giã dập hoặc dùng dao băm nhỏ, không làm hạt điều quá nhuyễn.

Mách nhỏ: Bạn có thể thay hạt điều rang muối bằng đậu phộng rang.

Bước 3: Làm mỡ hành

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên lửa lớn. Khi dầu sôi lăn tăn, thêm hành tím vào phi cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nâu và toả hương thơm. Tắt bếp.
  • Mách nhỏ: Khi hành vừa chuyển sang màu vàng nâu, vớt ra ngay để tránh bị khét do độ nóng của dầu.
  • Đổ dầu phi hành tím qua rây lọc vào chén hành lá cắt nhỏ để dầu nóng làm chín hành lá.

Làm mỡ hành

Bước 4: Làm sốt chấm chem chép nướng mỡ hành

  • Tiếp tục bắc chảo lên bếp và đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho vào 4 muỗng canh dầu hào và 4 muỗng canh đường, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Đun hỗn hợp đến khi sôi nhẹ và nổi bong bóng, sau đó tắt bếp và đổ hỗn hợp ra chén.

Bước 5: Cách nướng chem chép nướng mỡ hành

  • Mở nồi chiên không dầu và xếp chem chép đã sơ chế sạch vào lòng nồi. Rưới một chút mỡ hành lên mỗi con chem chép để tránh bị khô khi nướng. Nướng chem chép ở nhiệt độ 200 độ C trong 3 phút.
  • Sau 3 phút, gắp chem chép ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và rắc thêm chút hạt điều. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm chem chép nướng mỡ hành

Đĩa chem chép nướng mỡ hành được bày ra hấp dẫn, thơm ngon. Chem chép tươi ngọt, mọng nước được ăn kèm với mỡ hành thơm béo và hạt điều giòn giòn, bùi bùi, mang lại hương vị đậm đà. Nước sốt dầu hào có vị mặn mặn, ngọt thanh vừa phải, làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Cách làm chem chép nướng phô mai béo ngậy

Chem chép nướng phô mai hòa quyện giữa hương vị béo ngậy từ phô mai và hương thơm đặc trưng của hải sản biển chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ. Ngoài chem chép nướng mỡ hành truyền thống thì bạn có thể tham khảo cách nướng chem chép với phô mai như sau:

Nguyên liệu

  • 500gr chem chép
  • 1 tép tỏi
  • 100gr phô mai
  • Muối, tiêu, chanh

Cách làm chem chép nướng phô mai

Bước 1: Sơ chế và luộc chem chép

  • Chem chép được ngâm nước khoảng một tiếng, sau đó thêm ít ớt vào để ngâm cùng chem chép, giúp làm sạch và cắt nhỏ chem chép trước khi rửa sạch.
  • Đun sôi nước, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho chem chép vào luộc cho đến khi chúng vừa mở miệng là được. Bạn có thể thêm ít sả xắt nhuyễn để làm cho món ăn thêm thơm ngon.
  • Bỏ phô mai ra tô. Bóc vỏ tỏi và nghiền nhuyễn.

Bước 2: Nướng chem chép với phô mai

  • Xếp chem chép vào khay nướng, rắc lên một ít phô mai bào, thêm tỏi và hạt tiêu. Với vị mặn của phô mai đã đủ, bạn không cần thêm nhiều gia vị và không nên dùng quá nhiều phô mai để tránh làm mặn món ăn.
  • Chuẩn bị lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó nướng chem chép trong khoảng 8 – 10 phút cho đến khi phô mai tan chảy và món ăn thơm ngon. Nếu sử dụng lò nướng than sẽ cho món ăn có hương vị đặc biệt hơn.

Cách làm chem chép nướng phô mai

Chem chép nướng phô mai kết hợp hương vị ngọt ngào của thịt và sự béo ngậy của phô mai, cùng với các gia vị tinh tế tạo nên một món ngon vô cùng hấp dẫn. Hãy ghi lại công thức và cùng thử làm để thưởng thức cùng bạn bè nhé!

Câu hỏi thường gặp

Chem chép là con gì?

Chem chép là một loại hải sản biển có hình dạng giống như con sò, ngao, nghêu,… Vỏ của chem chép rất cứng, bên trong là phần thịt mềm mại có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Loài này thường sống gần bờ biển, ẩn mình dưới những dải cát ven biển.

Đặc điểm của chem chép là có hình thon dài và vỏ có những đường vân màu sắc đa dạng, là món ăn phổ biến trong các cộng đồng dân cư ven biển. Họ thường chế biến các món như chem chép nướng mỡ hành, chem chép hấp sả, xào sả ớt hoặc nấu canh.

Bắt chem chép khá đơn giản, người dân thường dùng lon hoặc cào để tìm kiếm chúng trên mặt cát. Việc bắt chem chép thường diễn ra khi nước rút để dễ dàng đào bắt hơn.

Chem chép là con gì

Bầu ăn chem chép được không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, không nên tiêu thụ quá nhiều các món ăn từ chem chép như chem chép nướng mỡ hành, chem chép xào,… khi mang thai. Tốt nhất là chỉ nên ăn từ 1-2 bữa mỗi tuần, tổng lượng khoảng 300-400 gram chem chép mỗi tuần là đủ.

Ăn chem chép có tác dụng gì?

Thịt chem chép biển có các thành phần chính tương đối giống với các loài hải sản khác, bao gồm canxi, protein, carbonhydrat, vitamin A, E, B12 và các khoáng chất cần thiết khác.

Lợi ích của chem chép đối với sức khỏe bao gồm:

  • Thực phẩm giàu protein và ít chất béo, phù hợp cho chế độ ăn giảm calo khi được chế biến bằng cách hấp hoặc luộc để giảm lượng dầu mỡ.
  • Cung cấp canxi và vitamin khoáng chất, giúp duy trì sức khỏe xương và khớp, ngăn ngừa loãng xương.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và huyết áp bằng cách cải thiện lưu thông máu và cung cấp sắt cho cơ thể.

Lợi ích của chem chép

  • Làm đẹp da với lượng omega-3 giàu giúp chống viêm và ngăn ngừa lão hóa.
  • Giúp kiểm soát cân nặng vì chứa lượng protein cao nhưng ít chất béo hơn so với thịt đỏ.
  • Các lợi ích khác bao gồm bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm triệu chứng đau khớp.

Nhờ cách làm đơn giản và hương vị thơm ngon, chem chép nướng mỡ hành và nướng phô mai chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích trong thực đơn của bạn. Chúc bạn thành công với 2 món ăn hấp dẫn này và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình nhé!

Đọc thêm:

5/5 - (2 bình chọn)