Gà nướng và thịt nướng mắc khén hạt dổi là những món ăn đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Hương thơm đặc trưng từ hạt mắc khén và hạt dổi, kết hợp cùng thịt gà, thịt lợn, thịt trâu và thịt bò nướng mềm mọng chắc chắn sẽ làm say lòng bất kỳ ai thưởng thức. Cùng lammonngon.vn tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Cách làm thịt nướng mắc khén hạt dổi thơm ngon
Thịt nướng mắc khén hạt dổi là một món ăn mang hương vị độc đáo và đậm đà. Cùng xem cách làm món ăn ngon này nhé:
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 600g
- Mắc khén 2 thìa canh
- Hạt dổi 7 – 8 hạt
- Lá chanh Bắc (lá chúc) 20 lá
- Sả 2 cây
- Ớt sừng 1 trái
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt hiểm xanh 6 trái
- Húng lủi 1 ít
- Ngò gai 1 ít
- Ngò rí 1 ít
- Chanh 1 trái
- Mật ong 2 thìa canh
- Bột canh 2 thìa canh
- Nước mắm 2 thìa canh
- Dầu ăn 2 thìa canh
- Gia vị thông dụng (đường, hạt nêm, muối, tiêu) 1 ít
Hướng dẫn làm thịt nướng mắc khén hạt dổi:
Bước 1: Sơ chế thịt
Sau khi mua về, thịt heo cần được cạo sạch phần lông còn sót lại trên lớp da. Rửa thịt với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo. Tiếp theo, cắt thịt heo thành các miếng mỏng và bản to.
Bước 2: Cách ướp thịt nướng mắc khén hạt dổi
- Cho thịt heo đã cắt vào tô để ướp, thêm vào 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1,5 thìa cà phê mắc khén và hạt dổi rang giã nhỏ và 1/2 thìa canh nước mắm.
- Tiếp theo, thêm 1,5 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh nước chanh, 1 thìa cà phê lá chanh băm nhỏ, 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh sả băm và 2 thìa canh ớt sừng băm, trộn đều các nguyên liệu và để thấm gia vị trong 20 phút.
Bước 3: Xiên thịt lợn nướng mắc khén hạt dổi
- Dùng xiên tre để xiên thịt, xen kẽ 2 miếng thịt với 1 lá chanh, lặp lại cho đến khi hết. Mỗi xiên có thể chứa từ 6 – 8 miếng thịt.
- Sử dụng bếp nướng điện để nướng, liên tục trở mặt để thịt nướng mắc khén chín đều và có màu đẹp mắt.
- Để xiên tre không bị cháy khi nướng, ngâm xiên trong nước khoảng 5 phút trước khi xiên thịt.
Bước 4: Làm chẩm chéo:
- Cho vào cối 1 thìa canh húng lủi cắt nhỏ, 1 thìa canh ngò rí cắt nhỏ, 1 thìa canh ngò gai cắt nhỏ, 5 – 6 trái ớt hiểm xanh nướng, 1 thìa canh gừng cắt sợi, 3 tép tỏi, 1 thìa cà phê mắc khén, và 1 thìa cà phê bột canh.
- Giã nhuyễn hỗn hợp này rồi thêm 1 thìa canh nước cốt chanh.
Cách nướng thịt nướng mắc khén bằng nồi chiên không dầu:
Ngoài nướng bằng vỉ nướng than hoa, bạn có thể nướng thịt nướng mắc khén bằng nồi chiên không dầu như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nồi chiên: Lót giấy bạc vào lòng nồi chiên không dầu để mỡ không chảy ra ngoài, giúp dễ dàng vệ sinh nồi sau khi nướng.
Bước 2: Trải thịt lên giấy bạc: Đặt thịt đã ướp gia vị lên giấy bạc. Để màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn hơn, hãy chuẩn bị một ít nước ướp thịt pha với mật ong để phết lên thịt trong quá trình nướng.
Bước 3: Cài đặt nồi chiên: Đặt nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C và thời gian 10 phút. Kiểm tra thịt sau mỗi 10 phút.
Bước 4: Lật và phết gia vị: Sau 10 phút, lật miếng thịt và phết thêm hỗn hợp nước ướp thịt và mật ong. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C thêm 10 phút.
Thịt nướng mắc khén thơm lừng, đậm đà hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Thịt mềm ngọt, cay cay, thơm nồng, kết hợp với nước chấm đặc biệt tạo nên một hương vị mới lạ và hấp dẫn, khó cưỡng lại.
Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi ngon mềm
Ngoài làm thịt nướng mắc khén cơ bản, cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi sẽ mang đến cho bạn một món ăn đậm đà hương vị của núi rừng. Cùng xem nhé!
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (khoảng 1,5 đến 2kg, phục vụ cho 4 người).
- Hạt dổi: 10-12 hạt.
- Mắc khén: 2 thìa cà phê.
- Chanh, sả, ớt, gừng, hành khô.
- Rau thơm: Hành lá, mùi tàu (ngò gai), húng chó, húng lủi, bạc hà.
- Mật ong.
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu, muối hạt.
- Than củi.
- Que xiên thịt gà để nướng.
- Vỉ nướng.
Các bước làm gà nướng mắc khén hạt dổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Sau khi làm sạch lông gà, bạn có thể bóp gà bằng muối hạt và chanh để loại bỏ mùi hôi của gia cầm. Làm việc này kỹ càng sẽ giúp gà thơm ngon hơn sau khi nướng. Tiếp theo, rửa gà lại với nước sạch và để ráo.
- Mắc khén và hạt dổi bạn đem rang hoặc nướng để tăng hương vị. Sau đó, bạn giã nhuyễn hoặc xay nhỏ hai loại gia vị này.
- Rau thơm nhặt và rửa sạch trước khi băm nhỏ để ướp chung với gà.
- Sả sau khi rửa sạch cũng cần băm nhỏ để ướp với gà. Bạn có thể dùng một củ sả để quết mật ong lên bề mặt gà nướng trước khi thực hiện nướng.
Lưu ý:
- Nếu muốn gà nướng được ngon, bạn nên lựa chọn con gà vừa đủ mỡ, không quá gầy để tránh tình trạng hao gà khi nướng. Đồng thời, tránh chọn con quá béo vì sẽ làm thời gian nướng kéo dài.
- Nếu nướng gà trên vỉ, bạn không cần phải nướng nguyên con mà có thể cắt đôi gà. Điều này giúp thịt nướng mắc khén chín đều và nhanh hơn, mặc dù thịt gà sẽ hơi khô hơn so với nướng nguyên con.
Bước 2: Ướp gà nướng mắc khén
- Bạn có thể dùng dao hoặc dĩa để xâu thấu vào da gà để gia vị thẩm thấu sâu hơn và giúp gà nướng chín đều hơn.
- Sau đó, trộn rau thơm đã băm nhỏ, sả, hạt dổi, mắc khén, một ít mì chính và bột canh vào. Sau khi trộn đều, xoa đều hỗn hợp này lên bề mặt gà và ướp từ 30 đến 45 phút để gia vị thấm vào thịt.
- Nên nhớ, không nên quết mật ong lên gà ngay từ đầu. Hãy chờ cho đến khi gà đã chín, rồi sau đó mới quết mật ong lên để thêm hương vị cho món ăn.
Bước 3: Chuẩn bị than nướng
Trong khi gà đang ngấm gia vị, bạn nên chuẩn bị đốt than nướng. Nên đốt than trước ít nhất 20 phút để khi gà đã ướp đủ thời gian, than đã đỏ nóng và không cháy thành ngọn lửa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian này để chuẩn bị nước chấm chẩm chéo. Hãy giã nhuyễn rau thơm, hạt dổi và mắc khén cùng với bột canh và ớt. Khi thưởng thức, chỉ cần vắt chanh vào và trộn đều là hoàn thành.
Bước 4: Nướng gà với hạt dổi và mắc khén
- Đầu tiên, đặt con gà lên vỉ nướng, mở ngang và để nó nằm phẳng để giữ được nước gia vị đã ướp. Sau đó, cố định vỉ nướng bằng một que tre hoặc gỗ, hoặc một cành cây tươi, miễn là nó chắc chắn. Đặt vỉ nướng cách khoảng 35-40cm trên lửa.
- Chắc chắn cố định vỉ nướng để khi quay gà, vỉ nướng cũng quay theo để nướng đều. Bạn cũng có thể xếp gạch quanh lửa và đặt vỉ nướng lên để thuận tiện hơn.
- Đảm bảo lửa cháy đều, không để lửa quá lớn thành ngọn. Lưu ý duy trì khoảng cách và lật gà thường xuyên để thịt chín đều.
- Sau khoảng 2 tiếng rưỡi, sử dụng cây đũa hoặc dao nhọn chọc vào phần đùi gà. Nếu nước thịt chảy ra màu đỏ nghĩa là gà chưa chín. Nếu nước thịt nướng mắc khén chảy ra không còn đỏ thì gà đã chín.
Lưu ý: Thời gian nướng gà cắt đôi khoảng từ 2 đến 2,5 tiếng là đủ để gà chín. Nếu để gà nguyên con, thời gian nướng sẽ lâu hơn, khoảng hơn 3 tiếng mới chín.
Bước 5: Hoàn tất và thưởng thức món gà nướng
Sau khi gà đã nướng chín, ta lấy ra khỏi vỉ và bắt đầu thưởng thức. Bạn có thể cắt gà thành từng miếng nhỏ hoặc dùng kéo lọc thịt nướng mắc khén để dễ dàng thưởng thức. Nếu có khách đến hay trong dịp tiệc, việc cắt nhỏ con gà sẽ phù hợp và lịch sự hơn.
Làm gà nướng mắc khén bằng nồi chiên không dầu
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm gà nướng mắc khén bằng nồi chiên không dầu như sau:
Lót giấy bạc và đặt gà lên, gạt bớt hỗn hợp ướp để tránh bị cháy. Chiên từ nhiệt độ thấp và thời gian dài để gà chín đều từ trong ra ngoài, sau đó tăng nhiệt độ để gà vàng ruộm và giòn:
- Lần 1: Chiên ở 125 độ trong 20 phút.
- Lần 2: Lật mặt và chiên ở 130 độ trong 15 phút. Kiểm tra xem gà đã chín và không còn chảy máu hồng. Nếu là gà ri, gà sẽ tương đối nhỏ và nhanh chín.
- Lần cuối: Chiên ở 190 độ trong 7-10 phút để gà vàng ruộm và giòn.
Cách làm thịt trâu nướng mắc khén đậm vị Tây Bắc
Một trong những cách làm thịt nướng mắc khén ngon mà bạn không nên bỏ qua đó là thịt trâu nướng mắc khén. Với hương thơm đặc trưng của mắc khén kết hợp cùng vị ngọt mềm của thịt trâu, món ăn này chắc chắn sẽ làm phong phú thêm thực đơn của bạn.
Nguyên liệu:
- Thịt trâu tươi, khoảng 1-2 kg
- Hạt dổi và hạt mắc khén, khoảng 2-3 lạng
- Muối tinh, từ 2 đến 3 thìa cafe
- Ớt chỉ thiên, khoảng 3-4 quả
- Chanh, từ 2 đến 3 quả
- Mùi tàu, húng lủi 1 mớ nhặt sạch
Cách làm thịt trâu nướng mắc khén:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Sau khi mua thịt trâu về, bạn nên rửa sạch và thái thành các lát có độ dày khoảng 2 ngón tay, vừa phải để nấu.
- Rau thơm sau khi rửa sạch cần được thái nhỏ.
- Mắc khén bạn rang hoặc nướng bằng than hồng cho đến khi hạt có màu vàng nâu và đem tán nhuyễn với thảo quả.
Bước 2: Ướp thịt trâu nướng mắc khén:
Để thịt trâu vào một bát lớn và trộn đều với rau thơm như mùi tàu, húng lủi, hạt mắc khén và gia vị. Sau đó ướp trong vòng 20 – 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 3: Nướng thịt nướng mắc khén:
- Sử dụng xiên sắt để xiên từng miếng thịt, xiên chặt để giúp miếng thịt sau khi nướng không bị khô và thơm ngon hơn.
- Nướng thịt trâu mắc khén trên bếp than hoa để thịt thấm đượm mùi thơm từ các nguyên liệu.
- Liên tục lật thịt để đảm bảo không bị cháy. Khi thấy mỡ trong thịt bắt đầu chảy ra, đó là dấu hiệu thịt gần chín. Chỉ cần nướng thêm một chút là thịt sẽ thơm ngon.
Lưu ý:
- Để tránh thịt trâu bị cháy khi nướng, hãy sử dụng lửa vừa phải.
- Liên tục lật thịt trâu để đảm bảo thịt chín đều từ cả hai mặt.
- Nếu thấy thịt chưa chín mà có nguy cơ cháy, bạn có thể quết thêm dầu ăn lên bề mặt thịt.
- Tuỳ theo khẩu vị của người ăn, bạn có thể giảm lượng tiêu, ớt và tương ớt để làm món thịt nướng mắc khén ít cay hơn. Đồng thời, điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình.
Hướng dẫn làm thịt bò nướng mắc khén đơn giản
Bò nướng hạt dổi mắc khén theo phong cách Tây Bắc sẽ mang đến cho bạn và gia đình một trải nghiệm ẩm thực đầy mới lạ.
Nguyên liệu:
- Thịt bò tươi: 600 gram
- Hạt mắc khén: 50 gram
- Hạt dổi: 50 gram
- Bột ớt: 30 gram
- Tỏi: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Rau thơm: Húng bạc hà, rau mùi
- Gia vị thông dụng: Bột canh, gia vị mì chính
Cách làm thịt bò nướng mắc khén:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt bò và cắt thành từng lát dày khoảng 0.5 cm, tương tự như khi chuẩn bị cho món steak.
- Tiếp theo, bạn rang thơm hạt mắc khén trên chảo và sau đó giã nhuyễn chúng. Tiếp đó, bạn nướng hạt dổi trên bếp than hoặc bếp gas cho đến khi có mùi thơm lan tỏa, sau đó cũng giã nhuyễn như hạt mắc khén. Việc giã nhỏ hạt sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và dễ ăn hơn so với để nguyên hạt.
- Tiếp theo, bạn lột vỏ tỏi và gừng, nhặt phần non của rau húng và bạc hà, sau đó rửa sạch tất cả với nước. Cuối cùng, bạn băm nhỏ các nguyên liệu này với nhau.
Bước 2: Ướp thịt bò nướng mắc khén:
Cho vào thịt bò đã cắt nhỏ 1 thìa cà phê mắc khén, 1 thìa cà phê hạt dổi, 1/2 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê gia vị mì chính, và hỗn hợp tỏi, gừng, rau húng. Ướp thịt bò trong gia vị khoảng 20-30 phút để thấm đều.
Bước 3: Nướng thịt nướng mắc khén:
- Trước khi nướng, bạn nên đốt nóng than khoảng 20 phút để đạt nhiệt độ phù hợp. Sau đó, kẹp thịt bò đã ướp gia vị vào vỉ nướng và nướng trên bếp than hoa ở lửa nhỏ.
- Để miếng thịt chín đều, vàng rộm và thơm ngon, hãy chú ý lật vỉ thịt thường xuyên. Nếu không, thịt bò dễ bị cháy xém và khô, mất đi độ ngọt tự nhiên.
Thịt bò nướng ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon, với hương thơm đặc trưng và vị cay nhẹ của hạt dổi, mắc khén, cùng độ ngọt mềm của thịt bò. Mặc dù công đoạn sơ chế hơi cầu kỳ, nhưng kết quả là một món ăn mới lạ, độc đáo, đậm chất núi rừng Tây Bắc.
Gà nướng, bò nướng, trâu nướng và thịt nướng mắc khén hạt dổi mang đến hương vị đậm đà và độc đáo của núi rừng Tây Bắc, hứa hẹn sẽ trở thành món ăn yêu thích của gia đình bạn. Với sự kết hợp tuyệt vời của các gia vị đặc trưng, món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giàu cảm hứng ẩm thực.