Chem chép xào là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Với hương vị đặc trưng và cách chế biến đa dạng, bạn có thể biến tấu chem chép thành nhiều món xào khác nhau. Lammonngon.vn sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách làm chem chép xào sả ớt, xào mỡ hành, xào sa tế, xào rau muống và xào tỏi trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm chem chép xào sả ớt thơm ngon tại nhà
Cách làm chem chép xào sả ớt không chỉ đơn giản mà còn mang đến hương vị đặc trưng của sả, ớt cay nồng và sự thơm ngon của chem chép. Hãy cùng vào bếp và khám phá công thức chi tiết nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg chem chép
- 4 cây sả vừa
- 1 trái ớt chuông
- 5 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: ớt khô hoặc ớt tươi, ớt xay, muối, xì dầu, dầu ăn
Cách làm chem chép xào sả ớt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm chem chép trong nước ớt khoảng 10 phút để nghêu nhả hết cát và chất bẩn.
- Bạn có thể ngâm chem chép trong thau nước lạnh với vài viên đá để giúp nghêu nhanh nhả cát hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm chem chép trong nước và ớt đập dập trong khoảng 30 phút.
- Ngâm chem chép trong chậu nước muối pha với gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng là những cách hiệu quả để giúp nghêu nhanh chóng nhả sạch cát và chất bẩn.
- Trong lúc chờ, xắt lát ớt khô, ớt chuông, tỏi, sả, hành tím, và gừng.
Bước 2: Cho chem chép vào nồi hấp chín, tốt nhất bạn nên hấp thay vì luộc, vì luộc sẽ làm chem chép mất nước, dẫn đến bị teo và mất chất ngọt. Hấp cho đến khi chem chép vừa mở miệng là được.
Bước 3: Xào chem chép xào sả ớt
- Đặt chảo dầu lên bếp, sau đó cho ớt khô, tỏi, sả, gừng và hành đã xắt lát vào phi thơm.
- Phi cho đến khi dậy mùi thơm thì cho ớt chuông và chem chép đã hấp chín vào, trộn đều để thấm gia vị.
- Thêm ớt xay, xì dầu, rượu trắng, và muối vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi trộn đều. Khi gia vị đã thấm, tắt bếp.
Chem chép xào sả ớt được chế biến đơn giản nhưng có hương vị vô cùng hấp dẫn. Hương thơm của sả và ớt, cùng vị cay nồng nhẹ từ gia vị, hoà quyện với thịt chem chép giòn sần sật, tạo nên một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Cách làm chem chép xào mỡ hành thơm béo
Ngoài chem chép xào sả ớt, bạn có thể tham khảo công thức làm chem chép xào mỡ hành cũng rất ngon và hợp khẩu vị:
Nguyên liệu
- 500 gram chem chép
- 100 gram mỡ heo
- 3 nhánh hành lá
- 2 trái ớt tươi
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
Cách xào chem chép ngon với mỡ hành
Bước 1: Sơ chế chem chép:
- Chem chép mua về ngâm với nước có vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng để làm cho chem chép hết bùn đất, sau đó rửa sạch lại với nước sạch 2 – 3 lần.
- Sau đó, đun chem chép trong nồi lửa lớn cho đến khi chem chép sôi và mở vỏ hoàn toàn, sau đó vớt ra. Không đun quá lâu vì chem chép có thể teo lại và không ngon.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành lá sau khi mua về, cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn thành hạt lựu.
- Mỡ heo sau khi rửa sạch, cắt nhỏ thành hình vuông có kích thước bằng một lóng tay.
Bước 3: Làm tóp mỡ
Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, sau đó cho mỡ heo đã cắt vào và đảo đều trên lửa vừa. Đến khi mỡ heo tan chảy và có màu vàng nâu, tắt bếp và cho vào chén.
Mẹo để làm tóp mỡ giòn ngon, không bị bắn dầu:
- Để tránh tóp mỡ bị vụn và không đẹp mắt, bạn không nên cắt chúng quá nhỏ.
- Để tránh bắn mỡ khi rán, mỡ phải được lau khô hoặc để ráo hoàn toàn.
- Để tóp mỡ thêm đậm đà và bảo quản được lâu hơn, bạn có thể thêm một ít muối vào trong quá trình rán.
- Cách khác để làm tóp mỡ thơm và bảo quản lâu hơn là thêm vài tép tỏi đập dập hoặc một chút rượu đế hoặc rượu trắng có nồng độ cao vào khi đang sôi mỡ.
Bước 4: Xào chem chép
- Vớt tóp mỡ ra lấy phần nước mỡ cho vào chảo trên bếp, sau đó cho đầu hành lá vào phi thơm. Tiếp theo, cho chem chép, hành lá, ớt và nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường vào chảo.
- Đảo đều hỗn hợp khoảng 3 phút cho đến khi dậy mùi thơm, sau đó cho phần tóp mỡ vào và đảo đều thêm 1 phút là hoàn thành.
Đã hoàn thành món chem chép xào mỡ hành thơm ngon và hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, xanh của mỡ hành và màu vàng nâu của tóp mỡ. Mùi thơm nồng nàn của mỡ hành kết hợp với hương vị đặc trưng của chem chép và hương thơm nhẹ nhàng của nước mắm.
Hướng dẫn làm chem chép xào sa tế cay ngon
Nếu bạn thích thưởng thức các món hải sản xào cay như chem chép xào sả ớt thì bạn có thể thử chế biến chem chép xào sa tế để đổi vị cho bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu
- 500 gram chem chép
- Ít lá húng quế
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 trái ớt tươi
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
Cách xào chem chép với sa tế
Bước 1: Sơ chế chem chép bằng cách ngâm trong nước cùng ớt đập dập trong khoảng 30 phút để chem chép nhả hết cát bẩn. Tiếp theo, rửa chem chép lại với nước từ 3 đến 4 lần cho sạch hẳn.
Bước 2: Sau đó, cho chem chép vào nồi hấp để đến khi chem chép vừa mở miệng là được.
Bước 3: Làm chem chép xào lá quế sa tế
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm cho đến khi tỏi có màu vàng và thơm. Tiếp theo, cho chem chép đã rửa sạch vào chảo và đảo đều cho đến khi chem chép chín và thấm đều mùi thơm.
- Sau khi đó, thêm vào hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo đều một lúc với lửa nhỏ cho chem chép thấm đều gia vị. Cuối cùng, cho một ít lá húng quế vào và đảo nhẹ hỗn hợp trước khi tắt bếp và chuyển sang đĩa để thưởng thức.
Vậy là bạn đã làm xong món chem chép xào sa tế thơm ngon, cay tê với màu sắc bắt mắt, chem chép rám vàng đỏ của sa tế, màu xanh của lá quế, cùng với mùi thơm nồng nàn của tỏi.
Cách xào chem chép xào rau muống ngon giòn
Chem chép xào rau muống là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon của hải sản biển và sự tươi mát của rau xanh. Ngoài chem chép xào sả ớt, bạn có thể thử làm món ăn này với công thức như sau:
Nguyên liệu
- 800 gram chem chép
- 300 gram rau muống
- 4 trái ớt
- 3 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Một ít gia vị thông dụng (muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu)
Cách làm chem chép xào rau muống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rau muống sau khi mua về, nhặt bỏ những cọng héo, úa và già. Sau đó rửa sạch và cắt khúc.
- Chà sạch vỏ, ngâm chem chép trong nước và đập dập 4 quả ớt cay. Sau 30 phút ngâm, rửa chem chép thật sạch và để ráo.
- Tỏi sau khi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc chem chép và rau muống
- Đun sôi một chảo nước trên bếp và cho chem chép vào luộc. Khi chem chép đã mở miệng, bạn vớt ra.
- Tách phần thịt và loại bỏ vỏ. Rửa sạch phần thịt chem chép với nước sạch.
- Đun sôi nước trong một nồi và thêm 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh đường. Khi nước sôi, cho rau muống vào và trụng khoảng 2 phút trước khi vớt ra và để ráo.
Bước 3: Cách xào chem chép ngon với rau muống
- Đun nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Khi tỏi thơm, thêm rau muống và xào ở lửa lớn.
- Thêm vào rau 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào và 20ml nước lọc. Đảo đều để gia vị thấm vào rau.
- Xào khoảng 1 phút, sau đó cho chem chép vào và xào đều trong 2 – 3 phút. Nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.
- Để món ăn lên dĩa, rắc một ít tiêu xay lên trên và bạn đã có món chem chép xào rau muống thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Món chem chép xào rau muống, dân dã và dễ làm, kết hợp vị ngọt của chem chép cùng với rau muống giòn sẽ mang đến cho gia đình bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này!
Cách làm chem chép xào tỏi thơm nức mũi
Không chỉ chem chép xào sả ớt được các tín đồ hải sản mê mẩn mà chem chép xào tỏi cũng được yêu thích không kém.
Nguyên liệu
- 500 gram chem chép tươi
- Tỏi băm
- 10gr bơ lạt
- Rau răm để ăn kèm
Cách làm chem chép xào bơ tỏi
Bước 1: Sau khi mua chem chép về, rửa sạch và ngâm vào tô nước, có thể cắt thêm vài lát ớt tươi. Ớt tươi giúp cho chem chép xót và há miệng, giúp nhả bụi và cát. Nếu có nước vo gạo, bạn cũng có thể sử dụng để ngâm. Nước vo gạo làm sạch chem chép rất hiệu quả, nên ngâm trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Đổ ít dầu vào chảo, phi thơm 3 muỗng canh tỏi băm. Chờ đến khi tỏi thơm vàng, sau đó vớt tỏi ra chén để riêng.
Bước 3: Sau đó, thêm phần chem chép vào chảo và nêm thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng bột ngọt. Đảo đều và đậy nắp lại. Khi thấy chem chép mở miệng, mở nắp và cho thêm 2 muỗng canh bơ vào chảo, đảo đều cho bơ tan và thấm vào phần thịt.
Bước 4: Cuối cùng, tắt bếp và cho rau răm thái nhỏ và tỏi phi vàng vào. Nếu muốn, bạn có thể thêm đậu phộng. Cho chem chép ra đĩa và rắc thêm hành phi, ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Chem chép sau khi được sơ chế sạch sẽ và xào chín với tỏi mang lại hương vị thơm lừng đậm đà. Mỗi miếng chem chép với vị ngọt tự nhiên kết hợp cùng mùi hương thơm phức của tỏi không chỉ tuyệt vời khi ăn với cơm mà còn thích hợp để nhâm nhi ăn vặt.
Ăn chem chép có tác dụng gì?
Chem chép là một loại hải sản biển có hình dạng tương tự như nghêu và các loại sò khác. Thân của chem chép dẹp và dài khoảng 5-10cm, đôi khi cũng có thể được tìm thấy ở các sông và hồ.
Với giá thành khá hợp lý và dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon như chem chép xào sả ớt, xào rau muống, chem chép nướng… Phần thịt của chem chép tương đối giống với các loại sò và nghêu khác trong cùng họ, giàu protein, vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
- Protein cao và ít chất béo: Thích hợp cho chế độ ăn giảm calo. Cách chế biến như hấp hoặc luộc giúp giảm lượng dầu mỡ trong bữa ăn.
- Phòng ngừa loãng xương: Giàu canxi và các vitamin khoáng chất, hỗ trợ duy trì sức khỏe xương khớp.
- Tốt cho huyết áp và lượng máu: Cung cấp nhiều protein và ít chất béo, hỗ trợ điều trị cao huyết áp và bệnh thiếu máu, cải thiện lưu lượng máu.
- Lợi ích về da: Giàu omega-3, chống viêm và ngăn ngừa lão hóa da, cải thiện tình trạng bệnh vẩy nến và chàm.
- Quản lý cân nặng: Cung cấp lượng protein cao tương đương với thịt đỏ nhưng ít chất béo hơn, giúp kiểm soát cân nặng.
- Các lợi ích khác: Bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng đau khớp, vv.
Trên đây là những cách làm chem chép xào sả ớt, mỡ hành, sa tế cùng nhiều cách xào chem chép khác mà bạn có thể tham khảo để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Để biết thêm nhiều công thức làm món ngon, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi nhé!