Pad Thái là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan, nổi bật với hương vị đậm đà và sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Trong bài viết này, lammonngon.vn sẽ cùng bạn khám phá 3 cách làm Pad Thái ngon nhất với hải sản, thịt gà và rau củ sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của mỗi người nhé.
Cách làm Pad Thái hải sản chua cay
Với những sợi phở tươi mềm mại, tôm, mực và các loại rau củ, Pad Thái hải sản là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Cùng xem cách làm Pad Thái tôm bạn nhé!
Nguyên liệu làm Pad Thái
- 400gr bánh phở tươi
- 100gr tôm tươi (thêm mực nếu thích)
- 2 miếng đậu hũ
- 100gr me (1 vắt me)
- 220gr đường thốt nốt
- 1 ít đậu phộng rang
- 1 quả trứng gà
- 1 ít trứng cút (không bắt buộc)
- 1 ít giá/hẹ
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1/2 thìa canh nước mắm
- 1 ít dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm Pad Thái tôm ngon nhất
Bước 1: Cách làm nước sốt Pad Thái
- Đầu tiên, bạn cho 100gr me vào bát, thêm chút nước ấm rồi dùng thìa dầm nhuyễn để lấy nước cốt me.
- Sau đó, lọc nước cốt me vào chảo, thêm 220gr đường thốt nốt đã nghiền, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường trắng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- Khuấy đều hỗn hợp trên ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc lại. Khi đạt độ sệt mong muốn, tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi sau khi rửa sạch, bạn rút bỏ chỉ đen trên lưng rồi cho vào nồi luộc đến khi tôm chín. Sau đó, bóc vỏ tôm và giữ lại phần đuôi để trang trí.
- Giá đỗ và hẹ ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa phải. Đem luộc nhanh giá và hẹ trong nước sôi khoảng 1-2 phút, đảm bảo vừa chín tới.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Đậu hũ cắt thành các thanh vừa ăn để dễ chế biến.
- Trứng cút luộc trong 7-8 phút, để nguội, bóc vỏ và cắt đôi để sẵn sàng sử dụng.
Bước 3: Cách làm Pad Thái chuẩn vị
- Đầu tiên, bạn đun nóng chảo và thêm dầu ăn. Sau đó, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào xào cho đến khi chín. Nêm hỗn hợp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều trong khoảng 3 phút.
- Sau đó, bạn thêm bánh phở và đậu hũ vào, xào đều để bánh phở tơi ra. Khi phở đã nóng, bạn đánh đều trứng trong chén rồi cho vào chảo, tiếp tục xào. Đảo thật đều tay để trứng bám đều vào các sợi phở.
- Cuối cùng, đổ phần nước sốt vào chảo, trộn đều các nguyên liệu và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Món Pad Thái chuẩn vị sẽ có lớp sốt còn lại vừa phải, thấm đều tạo nên hương vị chua chua, mặn mặn đặc trưng.
- Khi đã xào xong, bày Pad Thái ra dĩa, thêm hẹ, giá, trứng cút luộc, rồi rắc lên ít ớt bột và đậu phộng giã nhỏ là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cách làm Pad Thái hải sản này đầy cuốn hút với sự kết hợp hài hòa của màu sắc và hương vị. Những sợi phở dai mềm thấm đều nước sốt đậm đà, vị ngọt mặn xen lẫn chút chua thanh, cay nồng của ớt. Khi ăn kèm tôm tươi, trứng béo bùi, cùng giá hẹ giòn ngọt, tạo nên một trải nghiệm vị giác khó cưỡng, càng ăn càng thêm mê.
Cách làm Pad Thái gà ngon và đơn giản
Ngoài cách làm món Pad Thái hải sản trên, bạn còn có thể biến tấu món ăn bằng cách làm Pad Thái gà cũng rất hấp dẫn. Hương vị chua ngọt từ nước sốt hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của gà sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 300gr bánh phở tươi
- 100gr ức gà
- 30gr tôm khô (ngâm mềm)
- 2 quả trứng gà
- 25gr hẹ
- 20gr hành tím băm
- 20ml nước mắm
- 20gr tương ớt Siracha
- 150gr tôm tươi
- 150gr đậu hủ trắng
- 50gr đậu phộng (rang sẵn)
- 25gr giá đỗ
- 20gr củ cải muối
- 40gr đường thốt nốt
- 20ml nước cốt me
- Dầu ăn
Cách làm Pad Thái ngon với thịt gà
Bước 1: Cách làm sốt Pad Thái thịt gà
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2.5 thìa canh đường thốt nốt, 4 thìa cà phê nước mắm, 4 thìa cà phê nước cốt me và 4 thìa cà phê tương ớt Siracha.
- Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi các nguyên liệu tan chảy và hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi cần làm sạch bằng cách bỏ đầu, lột vỏ và rút bỏ chỉ đen, sau đó rửa lại và để cho ráo nước. Ức gà cũng rửa sạch rồi Thái nhỏ.
- Đậu hủ trắng cắt thành khối vuông tầm 5cm. Tôm khô ngâm nước cho mềm, rồi vớt ra để ráo. Hẹ rửa sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Giá đỗ cũng rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Cách làm Pad Thái gà chua ngọt
- Bạn cho 300gr bánh phở đã trụng qua nước sôi vào chảo cùng với 30gr giá đỗ và 30gr hẹ. Xào nhanh trên lửa lớn với nước sốt Pad Thái cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Tiếp theo, tạo một khoảng trống trong chảo bằng cách đẩy bánh phở lên trên, sau đó cho vào 15ml dầu ăn và 2 quả trứng gà. Khi trứng bắt đầu chín, sử dụng sạn để đảo đều cho trứng hòa quyện với bánh phở.
- Cuối cùng, thêm vào một ít đậu phộng rang giã nhuyễn và đảo đều. Vậy là món Pad Thái đã hoàn tất và sẵn sàng để thưởng thức!
Pad Thái gà là một món ăn tuyệt vời, hòa quyện giữa sợi bánh phở mềm mại, vị ngọt bùi của tôm và thịt gà, cùng với nước sốt chua ngọt hấp dẫn. Bắt tay vào bếp để thực hiện cách làm Pad Thái này ngay thôi nào!
Cách làm Pad Thái chay ngon chuẩn vị
Ngoài những cách làm Pad Thái với tôm, mực hay thịt gà, bạn còn có thể tham khảo cách làm món Pad Thái chay cực đơn giản với nấm và đậu nhé. Hương vị cũng ngon không kém đâu nha!
Nguyên liệu
- 400gr bánh phở tươi
- 300gr đậu hũ
- 50gr me không hạt
- 50gr hẹ
- 200gr nấm hào (hoặc nấm bào ngư)
- 300gr giá
- 20gr hành boa rô
- 3 thìa canh tương đậu nành
- 25gr đường thốt nốt
- 1 thìa cà phê bột ớt
- 50gr đậu phộng rang băm nhỏ
Cách làm Pad Thái tại nhà với rau củ
Bước 1: Ngâm bánh phở
Cho 400gr bánh phở vào ngâm trong nước lạnh khoảng 10 tiếng, hoặc bạn có thể ngâm trong nước ấm từ 20 đến 30 phút. Sau khi ngâm, cắt hủ tiếu thành các cọng vừa ăn.
Bước 2: Cách làm nước me
Đặt một nồi nước lên bếp và cho vào 50gr me không hạt. Đun cho đến khi me mềm. Khi nước sôi, tắt bếp và dùng rây để lọc lấy nước me.
Bước 3: Chiên đậu hũ và nấm
- Ở cách làm Pad Thái chay, bạn cần chiên đậu hũ và nấm sao cho thật giòn ngon. Đầu tiên, bạn cần để đậu hũ ráo nước, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nấm cũng nên được rửa sạch và xé thành miếng nhỏ.
- Cho đậu hũ vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi có màu vàng đều ở cả hai mặt. Lưu ý chỉ nên trở đậu khi một mặt đã vàng để tránh làm nát đậu. Sau khi chiên xong, bạn hãy gắp đậu hũ ra và đặt lên giấy thấm dầu.
- Tiếp theo, cho nấm vào chảo và chiên nhanh chóng để nấm có độ giòn, không bị ngấm quá nhiều dầu và không ra nước.
Bước 4: Nấu sốt và trộn bánh phở
- Nước sốt là thành phần quan trọng trong bất kì cách làm Pad Thái nào, quyết định trực tiếp đến độ thơm ngon của món ăn.
- Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho 20gr hành boa rô vào phi cho thơm. Tiếp theo, thêm 3 thìa canh tương đậu nành, 25gr đường thốt nốt, 1 thìa cà phê bột ớt, 100ml nước me, và 100ml nước nấm vào. Khuấy đều và nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó đổ ra tô để riêng.
- Bạn trộn bánh phở đã trần qua với 4 thìa canh sốt, sau đó đảo đều cho ngấm gia vị.
Bước 5: Làm Pad Thái chay
- Bạn cho khoảng 1.5 thìa canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho bánh phở đã trộn vào và xào với lửa lớn trong 1 – 2 phút. Tiếp theo, thêm đậu hũ và nấm vào chảo, nêm thêm 4 thìa canh sốt.
- Cuối cùng, cho giá và hẹ lên trên, tiếp tục xào và đảo đều trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp, sau đó bày ra đĩa để thưởng thức.
Món Pad Thái chay sốt tương đậu mang đến sự hấp dẫn và độc đáo với hương vị chua ngọt đậm đà, chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bạn cảm thấy chán cơm! Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm Pad Thái đơn giản này nhé!
Với những hướng dẫn làm Pad Thái đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món Pad Thái hải sản, Pad Thái gà hay Pad Thái chay tại nhà. Mỗi cách làm Pad Thái đều mang đến hương vị đặc trưng và hấp dẫn riêng, giúp bạn thưởng thức ẩm thực Thái Lan ngay tại gian bếp của mình.