Sò mai nướng là một món hải sản tuyệt vời với hương vị đặc biệt và phong phú. Hãy cùng lammonngon.vn khám phá 3 cách làm sò mai nướng mỡ hành, phô mai, và trứng cút để thưởng thức món ăn hải sản tuyệt hảo này.

Cách làm sò mai nướng mỡ hành thơm béo

Món cồi mai nướng mỡ hành là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị ngọt ngào của sò mai biển, vị béo của mỡ hành và mùi thơm quyến rũ từ gia vị. Cùng xem cách làm sò mai nướng mỡ hành nhé!

Nguyên liệu

  • 7 con sò mai
  • 50 gr đậu phộng
  • 4 muỗng canh hành lá (cắt nhỏ)
  • 3 cây sả (cắt khúc)
  • Một ít gừng (thái sợi)
  • 1 muỗng canh muối
  • 100 ml dầu ăn

Cách làm sò mai nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế và luộc sò mai:

  • Ngâm sò mai trong nước muối loãng cùng vài lát ớt khoảng 1 giờ để làm sạch cát, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít nước, 3 cây sả cắt khúc, một ít gừng thái sợi và phần sò mai đã rửa sạch.
  • Đậy kín nắp và luộc sò cho đến khi sò há miệng.
  • Để sò nguội, sau đó tách bỏ một phần vỏ.

Sơ chế và luộc sò mai

Bước 2: Rang đậu phộng

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào 50gr đậu phộng và 1 muỗng canh muối, rồi rang đậu cho đến khi chín và có mùi thơm.
  • Sau đó, dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ phần vỏ đậu phộng.

Bước 3: Làm mỡ hành:

  • Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 100ml dầu ăn, đun nóng.
  • Khi dầu đã nóng, thêm 4 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, đảo đều khoảng 10 giây rồi tắt bếp.

Bước 4: Nướng sò mai nướng mỡ hành

  • Làm nóng lò than, sau đó xếp sò lên. Múc một ít mỡ hành và đậu phộng rang vào từng con sò.
  • Nướng sò mai nướng mỡ hành khoảng 1 phút cho đến khi phần hỗn hợp bên trong sôi lên là hoàn thành.

Cách làm sò mai nướng mỡ hành

Sò mai chín tới, có vị ngọt và dai nhẹ, kết hợp cùng mỡ hành béo ngậy và đậu phộng, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon.

Cách làm sò mai nướng phô mai tan chảy

Ngoài sò mai nướng mỡ hành, cách làm sò mai nướng phô mai cũng hấp dẫn không kém và cực kì đơn giản.

Nguyên liệu

  • 1kg sò mai
  • 100gr phô mai mozzarella
  • 20gr húng lủi
  • 100gr nui luộc
  • 1 quả ớt
  • Gia vị thông dụng

Cách làm sò mai nướng phô mai

Bước 1: Sơ chế sò mai

  • Chuẩn bị 1 thau nước và thêm một ít muối cùng một ít ớt tươi. Sau đó, ngâm sò mai trong hỗn hợp này trong 30 phút.
  • Sau khi đã ngâm 30 phút, rửa sò mai lại nhiều lần bằng nước sạch để làm sạch.
  • Sử dụng dao để tách phần sò mai ra khỏi vỏ, sau đó dùng tay để lấy phần cồi của sò mai.

Bước 2: Xào thịt sò mai

Để xào thịt sò mai, đầu tiên bạn hãy bắc chảo lên bếp và cho vào phần sò mai đã được sơ chế. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi thịt sò mai săn lại.

Bước 3: Nướng sò mai

  • Nướng sò mai bằng cách xếp lên vỏ sò: một lớp sò mai xào (với một ít nước xào), nui luộc và phô mai mozzarella.
  • Tiếp theo, đặt sò vào lò nướng thủy tinh và nướng trong khoảng 5 – 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Cách làm sò mai nướng phô mai

Sò mai vừa ra lò thơm phức, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được lớp phô mai kéo sợi béo ngậy phủ lên lớp thịt sò ngọt thanh và dai dai. Món ăn trở nên ngon hơn khi thưởng thức trong khi sò còn nóng, hấp dẫn không kém sò mai nướng mỡ hành đâu nhé!

Cách làm sò mai nướng trứng cút tại nhà

Nếu bạn là fan của sò mai nướng mỡ hành thì không nên bỏ qua món sò mai nướng trứng cút đâu nhé. Cách làm món ăn này đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • 500gr sò mai
  • 20 quả trứng cút
  • 30gr hành lá
  • 15gr hành tây
  • Gia vị thông dụng

Cách làm sò mai nướng trứng cút

Bước 1: Sơ chế và hấp sò mai

  • Sò mai sau khi mua về, bạn ngâm vào nước muối loãng cùng vài lát ớt trong 30 phút để loại bỏ cát bên trong.
  • Sau đó, đặt sò mai vào xửng, hấp chín và sau đó lấy ra để tách lấy phần cồi của sò mai. Vỏ sò mai sau đó có thể để dành để sử dụng sau này.

Bước 2: Bạn rửa sạch trứng cút và để ráo. Hành lá, sau khi cắt bỏ gốc và lá hỏng, bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tây sau khi lột bỏ vỏ, bạn rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Làm nước sốt

  • Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn và hành tây băm nhỏ, sau đó phi thơm. Tiếp theo, thêm vào chảo 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Vừa đun vừa đảo đều cho đến khi nước sốt sôi lên và hơi sệt lại, sau đó tắt bếp. Đây là nước sốt cũng là nước chấm cho món ăn của bạn.

Bước 4: Nướng sò mai nướng trứng cút

  • Ở bước này, bạn cần sử dụng một chiếc chảo có nhiều khuôn nhỏ hình tròn. Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào mỗi khuôn một ít dầu ăn, 1 phần cồi sò mai và 1 quả trứng cút. Khi trứng chín, bạn cho vào mỗi khuôn một ít hành lá đã cắt nhỏ và sau đó tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn lấy phần sò mai và trứng cút đã chiên ra, cho vào vỏ sò, thêm một ít nước sốt đã làm sẵn lên trên là hoàn thành.

Cách làm sò mai nướng trứng cút

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần cồi sò mai dai mềm, vị ngọt thanh đặc trưng, và trứng cút mềm mịn, thơm bùi. Kết hợp với nước sốt cay cay, mặn mặn, món ăn trở nên vô cùng ngon miệng.

3 cách làm sò mai nướng mỡ hành, phô mai và trứng cút mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Mỗi phương pháp mang lại hương vị riêng biệt và đặc trưng, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy thử và khám phá để tận hưởng hương vị tuyệt vời của cồi sò mai nướng nhé!

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)