Dưa hành tím là món ăn kèm truyền thống, đặc biệt phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Hành tím muối có vị chua ngọt dịu nhẹ, giòn giòn và không hề bị hăng, giúp kích thích vị giác và làm tăng thêm hương vị cho các món chính. Cùng lammonngon.vn tìm hiểu 3 cách muối hành tím miền Bắc vừa ngon, vừa đơn giản, đảm bảo món hành sau khi muối có vị chua ngọt hài hòa và không còn mùi hăng khó chịu nhé!
Cách muối hành tím miền Bắc ngon giòn
Cách muối hành tím miền Bắc không chỉ đơn giản mà còn mang đến hương vị giòn ngon, chua ngọt đặc trưng, là món ăn kèm hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Cùng xem nhé!
Nguyên liệu muối hành tím ngon
- 1kg hành tím
- 5 quả ớt
- 1/2 củ cà rốt
- 500ml nước vo gạo
- 500ml giấm
- 300gr đường
- 50gr muối
Cách muối hành tím chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ở cách muối hành tím miền Bắc này, hành tím sau khi mua về, bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để hành bớt hăng, sau đó cắt bỏ gốc và lột vỏ.
- Rửa hành lại bằng nước sạch 2 – 3 lần, sau đó xếp lên khay để ráo và phơi nắng khoảng 1 tiếng. Phơi nắng giúp hành muối trở nên giòn và ngon hơn đấy.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó tỉa hoa hoặc cắt lát vừa ăn tùy sở thích. Ớt rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm
- Cho 300gr đường, 50gr muối và 500ml giấm vào tô, sau đó khuấy đều cho đường tan hết.
- Xếp hành vào hũ, xen kẽ với cà rốt và ớt, rồi đổ nước ngâm vào sao cho ngập toàn bộ phần hành. Dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn hành xuống, đảm bảo hành luôn chìm trong nước ngâm, tránh việc nước bị nổi váng làm hỏng hành. Sau đó, đậy kín nắp hũ lại.
Bước 3: Cách muối hành tím ngon
Để có món dưa hành muối ngon, bạn nên ngâm hành trong khoảng 2 – 3 ngày. Nếu thời tiết lạnh hoặc hành già, có thể ngâm lâu thêm 1 ngày để hành thấm đều hơn, giúp dưa hành có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Dưa hành muối có màu sắc hấp dẫn, giòn ngon, vị chua ngọt hài hòa, là món ăn kèm tuyệt vời giúp bữa ăn thêm đậm đà. Hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay cách muối hành tím miền Bắc này nhé!
Cách muối hành tím Lý Sơn với nước ép khế
Cách muối hành tím miền Bắc với nước ép khế mang đến một hương vị độc đáo, kết hợp giữa vị chua của khế và độ giòn ngon của hành tím, tạo nên món dưa hành hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Bạn xem tiếp nhé!
Nguyên liệu làm hành tím muối chua
- Hành tím Lý Sơn 1kg (hoặc hành tím thường đều được)
- Giấm 500ml
- Đường 200g
- Muối 3 muỗng cà phê
- Ớt, tỏi
- Khế 2 trái
- Nước vo gạo
- Hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách muối hành tím Lý Sơn chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước quan trọng trong cách muối hành tím miền Bắc đó là bạn nên phơi hành tím trong bóng râm vài tiếng cho đến khi hành hơi héo để món hành muối thêm ngon nhé.
- Tiếp theo, ngâm hành trong nước vo gạo ít nhất 8 tiếng (tốt nhất là qua đêm) để giảm bớt mùi hăng và giúp hành giòn hơn, đồng thời bảo quản được lâu. Sau đó, bóc vỏ hành, rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ráo trước khi muối.
- Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép. Ớt có thể để nguyên trái hoặc cắt lát tùy thích. Khế vắt lấy nước.
- Khế chua sau khi mua về, bạn hãy ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch. Tiếp theo, rửa lại khế bằng nước lạnh một lần nữa. Cắt khế thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước lọc rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Ngâm hành với khế và muối
- Sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn cho hành tím vào một thau lớn cùng với 100g muối và trộn đều.
- Tiếp theo, đổ phần khế xay vào thau hành và khuấy đều cho nước khế hòa tan với muối. Để hành ngâm cùng với khế và muối trong vòng 1 đêm nữa.
Bước 3: Rửa hành lại
Sau khi ngâm hành trong nước khế xay và muối qua đêm, bạn vớt hành ra, sau đó lần lượt cho hành vào tô chứa giấm, rửa sạch và cuối cùng cho ra rổ để ráo nước.
Bước 4: Chuẩn bị nước ngâm
- Nấu nước ngâm là bước quan trọng trong cách muối hành tím miền Bắc, quyết định trực tiếp đến hương vị của món ăn.
- Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 700ml giấm, sau đó bật lửa vừa. Thêm 50g đường và 1 muỗng canh muối vào nồi.
- Khuấy đều cho đến khi đường và muối hoàn toàn hòa tan. Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp quá chua, có thể thêm một chút nước lọc để cân bằng lại vị.
- Khi đường và muối đã tan hết và hỗn hợp có vị chua ngọt vừa phải, tắt bếp và để nước ngâm nguội.
Bước 5: Cách làm hành tím muối chua ngọt
- Sau khi rửa sạch hành tím bằng hai lần giấm và để ráo, bạn cho hành vào hũ ngâm.
- Bắt đầu xếp lần lượt một lớp hành, sau đó là một lớp đường, và tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết 1 kg hành và 300g đường.
- Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước giấm vào hũ sao cho ngập phần hành, đậy kín nắp và để ngâm trong khoảng 8 ngày là bạn đã có thể sử dụng được rồi!
Cách muối hành tím miền Bắc với nước ép khế sau khi hoàn thành có màu tím đỏ bắt mắt, giòn ngon với hương vị chua ngọt đặc trưng. Hành có màu sắc tươi sáng, không quá cay và hăng, cực kì dễ thưởng thức.
Cách muối hành tím thái lát giòn ngon
Ngoài 2 cách muối hành tím miền Bắc trên, bạn hãy cùng khám phá cách muối hành tím không bị hăng thái lát, mang đến hương vị chua ngọt hấp dẫn cho các món ăn hàng ngày nhé.
Nguyên liệu
- Hành tím
- Giấm 400ml
- Đường 30gr
Cách muối hành tím ngon giòn
Bước 1: Sơ chế hành tím
- Đầu tiên, bóc vỏ hành tím, sau đó rửa sạch và thái thành những lát mỏng vừa miệng. Tiếp theo, ngâm hành trong nước đá khoảng 15 phút để giảm bớt độ hăng, rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Cuối cùng, xếp các lát hành tím đã chuẩn bị vào lọ.
Bước 2: Đun nước ngâm hành
Đun sôi 400ml giấm cùng với 30g đường. Nấu cho đến khi đường hoàn toàn tan và hòa quyện với giấm, sau đó để hỗn hợp nguội.
Bước 3: Cách muối hành tím miền Bắc thái lát
- Đổ nước giấm đường đã nấu vào lọ, sao cho hành tím được ngấm đều. Đậy kín nắp và để lọ trong tủ lạnh. Sau khoảng 2 giờ, hành tím sẽ ngấm hương vị của nước ngâm giấm đường.
- Bạn có thể thưởng thức ngay, nhưng nếu không ăn hết, hãy bảo quản hành tím trong tủ lạnh để giữ được độ giòn và hương vị tươi ngon nhất.
Qua 2 cách muối hành tím miền Bắc chua ngọt, không hăng mà Làm Món Ngon đã giới thiệu, bạn đã có thể dễ dàng tạo ra món dưa hành thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Những củ hành tím giòn giòn, đậm đà hương vị sẽ là món ăn kèm hoàn hảo, giúp cân bằng vị giác và làm phong phú thêm thực đơn của bạn.