Đậm đà vị biển, tươi ngon mùi mắm, cá ngừ là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn truyền thống Việt Nam. Từ canh chua sắc màu, canh măng thơm lừng đến dưa chua giòn rụm, không ít cách để biến tấu và thưởng thức hương vị độc đáo của loại hải sản này. Hãy cùng lammonngon.vn khám phá 6 cách làm cá ngừ nấu canh chua, canh măng và dưa chua đầy hấp dẫn để làm mới bữa ăn gia đình!

Cách làm cá ngừ nấu canh chua đơn giản

Cá ngừ nấu canh gì ngon? Món đầu tiên phải kể đến đó là canh cá ngừ nấu chua. Về cách làm món cá ngừ nấu canh chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau

Nguyên liệu:

  • Thịt cá ngừ tươi: 350gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Me: 2 quả
  • Một ít hành lá, rau thơm
  • Các loại gia vị: dầu ăn, mắm, muối, nêm

Nếu có thể, bạn nên chọn cá ngừ tươi. Để kiểm tra, hãy ấn vào da cá, nếu da mềm và đàn hồi thì cá đó còn tươi. Nếu không có cá tươi, bạn có thể sử dụng cá ngừ đông lạnh. Hãy để thịt cá trong ngăn mát của tủ lạnh để thịt rã đông tự nhiên và giữ được chất dinh dưỡng.

Cách thực hiện món cá ngừ nấu canh chua:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt cá ngừ:

  • Đặt thịt cá ngừ vào bồn rửa hoặc chảo lớn, sau đó rửa kỹ dưới nước lạnh.
  • Sử dụng tay để vệ sinh nhẹ nhàng các mảng bám bẩn trên thịt cá.
  • Sau khi rửa, để thịt cá trên một cái rổ hoặc rổ lớn để cho nước dư thoát đi.

Sơ chế cá ngừ

Chuẩn bị cà chua:

  • Rửa sạch các quả cà chua dưới nước lạnh.
  • Dùng dao sắc để thái cà chua thành những miếng múi to. Bạn có thể cắt chúng thành hình vuông hoặc hình lát tùy theo sở thích cá nhân.

Làm sạch me:

  • Lột vỏ của các quả me bằng dao hoặc bằng cách bóc tay.
  • Rửa sạch các quả me dưới nước lạnh để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc tạp chất nào có thể tồn tại trên bề mặt.

Thái hành lá và rau thơm:

  • Lấy một ít hành lá và rau thơm như rau mùi, rau răm, hoặc rau quế.
  • Sử dụng dao sắc để thái nhỏ các loại rau này thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cách nấu canh chua cá ngừ

Chiên thịt cá ngừ:

  • Bắt đầu bằng việc đun nóng một ít dầu ăn trong chảo lớn trên bếp.
  • Khi dầu đã nóng, bạn có thể thêm một ít hành tím thái nhỏ để tăng thêm hương vị.
  • Đặt các miếng thịt cá ngừ vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đều trên mặt.
  • Lưu ý không nên chiên quá lâu để tránh làm khô thịt cá.

Chuẩn bị nồi canh:

  • Trên bếp, đun nước trong một nồi lớn.
  • Thêm khoảng 1,5 lít nước vào nồi, hoặc điều chỉnh lượng nước tùy theo số lượng canh bạn muốn nấu.
  • Đợi nước sôi.

Kết hợp các nguyên liệu:

  • Khi nước đã sôi, thêm vào nồi các nguyên liệu đã chuẩn bị như cà chua, me, và thịt cá ngừ đã chiên.
  • Khuấy đều để các gia vị thấm đều.
  • Nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình, bao gồm bọt canh, nước mắm, và nêm.
  • Giữ lửa ở mức vừa phải để canh tiếp tục sôi trong khoảng 5-10 phút.
  • Đảm bảo thịt cá chín mềm và thấm gia vị.
  • Khi canh đã sôi đều và thịt cá đã chín, tắt bếp.
  • Thêm hành lá và rau thơm đã thái nhỏ lên trên mặt canh để tạo điểm nhấn và mùi thơm tự nhiên.

Lưu ý không đậy nắp nồi sau khi thêm rau thơm để tránh làm cho rau chuyển sang màu vàng đỏ không hấp dẫn.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn đã có một nồi canh chua cá ngừ đại dương thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này thường được thưởng thức nóng, kèm với cơm trắng để tận hưởng hương vị đặc biệt của cá ngừ và vị chua ngọt của canh chua.

Cách làm cá ngừ nấu canh chua đơn giản

Cách làm cá ngừ nấu canh măng chua ngon xuýt xoa

Để đổi món cho bữa cơm gia đình, bạn có thể tham khảo cách làm cá ngừ nấu canh măng chua đơn giản sau đây:

Nguyên liệu:

  • 300gr cá ngừ
  • 300gr măng
  • 1 trái cà chua
  • Ngò rí, tỏi, hành tím, hành lá, gừng
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, giấm
  • Dụng cụ: Cối và chày, tô, nồi

Cách chọn cá ngừ tươi ngon:

  • Chọn cá có mắt trong, rõ ràng và đỏ tươi.
  • Khi nhấn vào bụng cá, cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh cá có mùi tanh và da mềm nhũn.

Cách chọn măng ngon:

  • Chọn măng còn non, vỏ mỏng, không vết thâm.
  • Nếu có thể, ngâm măng trong nước vo gạo trước khi sơ chế.

Cách-chọn-măng-ngon

Cách làm món canh cá ngừ nấu măng:

Cách làm cá ngừ nấu canh chua với măng:

Bước 1: Sơ chế cá ngừ:

  • Cắt cá ngừ thành khoanh vừa ăn sau khi đã làm sạch và bỏ ruột.
  • Ngâm và rửa cá với giấm và gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước.

Bước 2: Sơ chế măng và cà chua:

  • Bào măng thành lát mỏng và rửa sạch dưới vòi nước.
  • Luộc măng trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn.
  • Cắt cà chua thành múi cau sau khi đã rửa sạch.

Bước 3: Ướp cá:

  • Giã nhuyễn tỏi trong cối, sau đó trộn với gia vị như bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm và dầu ăn để tạo thành hỗn hợp ướp cá.
  • Ướp cá trong hỗn hợp gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Nấu canh cá ngừ nấu chua:

  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm măng đã sơ chế.
  • Khi nước sôi lại, thêm cá đã ướp vào nồi và nấu khoảng 5 phút.
  • Tiếp theo, thêm cà chua và nêm gia vị với đường và nước mắm.
  • Khi cà chua chín, tắt bếp và trang trí canh bằng tiêu và ngò rí.

Với các bước trên, bạn đã hoàn thành món cá ngừ nấu canh măng chua ngon và bổ dưỡng. Món canh này vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình.

Cách làm cá ngừ nấu canh măng chua

Cách làm canh cá ngừ nấu dưa chua tại nhà

Canh cá ngừ nấu dưa chua là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Cách làm món cá ngừ nấu canh cải chua cũng rất dễ thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 con cá ngừ (khoảng 1,2 kg)
  • 300 g cải chua
  • 3 quả cà chua
  • 1 lít nước lọc
  • Ngò gai, hành tím, ớt, tiêu xay
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn

Cách chọn mua cải chua ngon, chất lượng:

  • Chọn cải chua có màu xanh ngả vàng và lá cải còn nguyên vẹn.
  • Kiểm tra mùi lên men tự nhiên và nước muối trong cải.

Cách chọn mua cải chua ngon

Cách làm cá ngừ nấu canh chua với dưa cải:

Bước 1: Sơ chế cá ngừ:

  • Khi mua cá ngừ về, bạn hãy cắt bỏ mang, vây và các nội tạng bên trong. Tiếp theo, chà xát cá với muối cả bên trong lẫn bên ngoài để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch cá bằng nước sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá trong nước muối hoặc giấm.

Bước 2: Sơ chế cải chua và các nguyên liệu khác:

  • Rửa sạch cải chua và cắt khúc.
  • Cà chua sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Tiếp theo, hành tím, ớt và ngò gai đem xắt lát.

Bước 3: Nấu canh:

  • Bạn đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hành tím vào, phi cho đến khi hành tím chuyển sang màu vàng. Tiếp theo, bạn đổ 1 lít nước lọc vào và khuấy đều. Khi nước bắt đầu nóng, bạn thêm các gia vị sau: 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, một ít bột ngọt, và một ít tiêu xay.
  • Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn. Khi nước sôi, vớt bọt nổi lên và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Cho cá ngừ vào nồi canh và đun với lửa vừa trong 3 phút, thường xuyên vớt bọt và cặn để nước canh trong và ngon hơn.
  • Sau 3 phút, thêm cải chua đã cắt nhỏ vào, khuấy đều và đun trên lửa lớn khoảng 5 phút.
  • Cuối cùng, thêm cà chua đã chuẩn bị từ trước, nấu tiếp trong 2 phút. Tiếp tục thêm ớt cắt lát và 3 muỗng nhỏ nước mắm, đồng thời thêm ngò gai để món ăn thơm ngon hơn.

Món canh cá ngừ cải chua mang hương vị độc đáo với thịt cá ngừ mềm ngọt, giàu dinh dưỡng, cùng nước canh chua, mặn, cay cực kỳ kích thích vị giác.

Cách làm canh cá ngừ nấu dưa chua

Hướng dẫn làm mắt cá ngừ nấu canh chua

Mắt cá ngừ là bộ phận không chỉ có hương vị béo ngậy mà còn giàu dinh dưỡng. Ngoài nấu canh với thịt cá ngừ, bạn cũng có thể đổi vị với món mắt cá ngừ nấu canh chua như sau:

Nguyên liệu:

  • 3 mắt cá ngừ đại dương
  • 2 quả cà chua
  • 1/4 quả dứa
  • Sả, ớt, hành khô, tỏi khô
  • Các gia vị cần thiết

Cách nấu canh chua mắt cá ngừ đại dương:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch cà chua và cắt múi cau; gọt vỏ dứa, cắt mắt và thái lát; rửa sạch sả, đập dập và cắt khúc vừa ăn; băm nhỏ hành khô và tỏi khô.
  • Sơ chế mắt cá ngừ: Làm sạch mắt cá ngừ và ướp với các gia vị khoảng 20 phút để thấm gia vị.
  • Xào mắt cá ngừ: Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó xào thơm sả. Thêm hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, đưa mắt cá ngừ đã ướp vào xào qua.
  • Nấu canh: Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho mắt cá đã xào vào. Nấu sôi khoảng 5 phút, sau đó thêm cà chua và dứa vào. Đun tiếp 5 phút nữa, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
  • Thưởng thức: Mắt cá ngừ đại dương nấu canh chua có thể được thưởng thức kèm với bún hoặc cơm trắng để tạo thành một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

Hướng dẫn làm mắt cá ngừ nấu canh chua

Cách nấu đầu cá ngừ nấu canh chua

Nếu bạn đang không biết đầu cá ngừ nấu canh gì ngon thì có thể thử làm món đầu cá ngừ nấu canh chua nhé.

Nguyên liệu:

  • Đầu cá ngừ: 1 cái (khoảng 400gr)
  • Cà chua: 3 trái
  • Đậu bắp: 10 trái
  • Thơm: 1.3 trái
  • Bạc hà: 1 cây
  • Me chua: 50 gr
  • Ngò rí: một ít
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: một ít (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)

Cách nấu canh chua đầu cá ngừ:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đầu cá ngừ: Ngâm cá trong nước muối khoảng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước.
  • Cà chua: Rửa sạch và cắt múi cau. Thơm cắt bỏ phần cùi giữa và sau đó cắt thành lát quạt.
  • Bạc hà: Tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay, rửa sạch và để ráo. Ngò rí rửa sạch. Me chua ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó dầm nát và lọc lấy phần nước cốt.

Bước 2: Cách làm đầu cá ngừ nấu canh chua

  • Ướp đầu cá ngừ: Cho cá vào tô ướp với hành tím băm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, ớt bột và trộn đều. Ướp khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
  • Nấu canh chua: Đun nóng dầu ăn trong nồi, sau đó thêm 1/2 phần cà chua và đầu cá ngừ vào xào đều trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút.
  • Tiếp theo, đổ vào nồi 1.5 lít nước sôi và thêm nước cốt me, thơm, bạc hà, phần cà chua còn lại, nước mắm, hạt nêm, đường, và tiêu. Đảo đều cho gia vị hòa tan, nấu thêm 5 phút và nêm nếm lại gia vị. Sau đó tắt bếp và thêm ngò rí cắt nhỏ vào.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Cho đầu cá ngừ ra đĩa, rắc thêm ngò rí và ớt cắt lát lên trên để trang trí. Món ăn này thưởng thức cùng bún hoặc cơm đều rất ngon.

Cách nấu đầu cá ngừ nấu canh chua

Hướng dẫn làm trứng cá ngừ nấu canh chua

Không chỉ tận dụng được đầu và mắt cá ngừ, bạn còn có thể làm món trứng cá ngừ nấu canh chua nữa đấy.

Nguyên liệu:

  • 300g trứng cá ngừ
  • 4 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa
  • Rau ngổ, ớt, thì là, hành tím
  • Các gia vị khác

Cách làm trứng cá ngừ nấu canh chua

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ và thái múi cau cà chua, thái miếng vừa ăn cho dứa, thái lát ớt, nhặt và rửa sạch rau ngổ và thì là, cắt nhỏ hành tím.
  • Đun nóng một nồi và phi thơm hành tím. Sau đó, thêm cà chua vào và xào đến khi nhuyễn.
  • Đổ khoảng 1 lít nước sôi để nguội vào nồi, đun sôi và cho dứa và trứng cá ngừ đã làm sạch vào.
  • Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút nữa cho trứng cá và dứa chín tới. Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm, đảo đều, sau đó tắt bếp và thưởng thức.

Hướng dẫn làm trứng cá ngừ nấu canh chua

Như vậy, việc biến tấu các món ăn từ cá ngừ như nấu cá ngừ nấu canh chua không chỉ mang lại sự đa dạng trong bữa ăn hàng ngày mà còn là cơ hội để khám phá và thưởng thức hương vị đặc trưng của các món ăn từ mọi miền. Chúc bạn có những trải nghiệm nấu nướng thú vị và bữa ăn ngon miệng bên gia đình! Ghé thăm chuyên mục Món ăn mỗi ngày để cập nhật nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)