Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Trong số những món ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, giò heo hầm là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng lammonngon.vn khám phá cách làm giò heo hầm đu đủ, hầm ngũ quả và hầm sung để mang đến cho mẹ bầu những bữa ăn vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn nhé.
Cách làm giò heo hầm đu đủ lợi sữa cho bà bầu
Giò heo hầm đu đủ là món ăn cực kì bổ dưỡng và dễ ăn cho bà bầu trong thai kì. Cùng đọc tiếp để xem cách làm món ăn này thế nào nhé!
Nguyên liệu
- 1 cái giò heo (khoảng 700gr)
- 1/2 trái đu đủ (khoảng 500gr)
- 2 nhánh hành lá
- 3 nhánh ngò rí
- Gia vị thông dụng
Cách làm canh giò heo hầm đu đủ
Bước 1: Sơ chế giò heo
- Giò heo sau khi mua về, bạn chặt thành khoanh vừa ăn. Để khử mùi hôi, chà xát giò heo với một ít muối, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
- Tiếp theo, cho giò heo vào nồi, đổ nước ngập và thêm 1 thìa cà phê muối. Đun sôi nhanh trên lửa lớn trong khoảng 1 phút, sau đó vớt giò ra và rửa kỹ dưới vòi nước để loại bỏ hết cặn bẩn và tạp chất. Việc chần giò heo giúp nước canh trở nên trong và thơm ngon hơn.
Bước 2: Hầm giò heo
Đặt nồi lên bếp, cho giò heo vào và đổ nước sao cho ngập hết phần giò. Đậy nắp, bật lửa vừa và hầm giò trong khoảng 30 – 40 phút cho đến khi giò chín mềm.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Trong lúc chờ giò heo chín, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như sau:
- Đu đủ hầm giò heo sau khi mua về, gọt vỏ, loại bỏ hạt, và rửa sạch để loại bỏ mủ. Sau đó, cắt đu đủ thành những miếng vừa ăn.
- Hành lá và ngò rí nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, để ráo nước. Phần củ hành lá cho vào cối, thêm 1/2 thìa cà phê tiêu xay, giã nhuyễn. Phần lá hành và ngò rí thái nhỏ.
Bước 4: Hầm giò heo hầm đu đủ
- Sau khi hầm giò heo mềm, cho đu đủ vào nồi. Nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, và 1/2 thìa canh bột ngọt. Khuấy nhẹ, sau đó vặn lửa vừa và hầm tiếp khoảng 10 phút.
- Khi đu đủ đã chín mềm, thêm hành và tiêu đã giã vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình, rồi cho hành ngò cắt nhỏ vào và tắt bếp.
- Để món canh chân giò hầm đu đủ xanh thêm hấp dẫn, khi ăn bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay nhé.
Canh giò heo hầm đu đủ không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, nổi bật với sắc vàng bắt mắt của đu đủ kết hợp cùng hương thơm đặc trưng từ giò heo hầm. Khi thưởng thức, đu đủ ngọt mềm, giò heo béo ngậy tạo nên một món ăn lý tưởng cho bữa cơm hằng ngày.
Cách làm giò heo hầm ngũ quả bổ dưỡng
Giò heo hầm với gì ngon? Ngoài giò heo hầm đu đủ, nhiều người cũng thường chế biến chân giò hầm ngũ quả để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi.
Nguyên liệu
- 1 cái giò heo
- 200 – 300gr khoai tây
- 200 – 300gr cà rốt
- 40gr nấm đông cô
- 200gr đậu trắng
- 50gr sốt cà chua
Cách làm giò heo nấu ngũ quả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Giò heo: Cạo sạch lông, rửa kỹ, rút bỏ xương. Sau đó, chà xát chân giò với muối để khử mùi hôi, rồi rửa sạch lại.
- Đậu trắng: Rửa sạch, để ráo nước.
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Bạn có thể tỉa thành hoa để tạo hình đẹp mắt.
- Khoai tây: Gọt vỏ, cắt miếng, ngâm trong nước để tránh bị thâm.
- Nấm đông cô: Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Bạn ướp chân giò với 1 thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ¼ thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hành băm, và 1 thìa tỏi băm. Sau đó, quấn chân giò bằng chỉ và để yên khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
- Đối với nấm đông cô, ướp với một ít dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, bột nêm, và tiêu.
Bước 3: Khò chân giò
Bạn sử dụng đèn khò để thui phần da chân giò, giúp da săn chắc và có màu sắc đẹp mắt. Nếu không có đèn khò, bạn có thể cuốn chân giò bằng giấy trắng rồi đốt cho đến khi lớp da trở nên cứng và có màu vàng nâu.
Bước 4: Hầm giò heo
- Đầu tiên, bạn cho nước lọc vào nồi, sau đó cho chân giò vào sao cho nước ngập chân giò (cao hơn phần chân giò khoảng 1 đốt ngón tay).
- Tiếp theo, thêm đậu trắng và sốt cà chua vào nồi, cùng với 2 thìa bột nêm và 2 thìa cà phê muối. Đun nấu cho đến khi nước dùng cạn xuống, lộ ra phần chân giò, thì thêm cà rốt vào nồi. Bạn có thể sử dụng xiên que để kiểm tra xem giò heo đã chín mềm đúng ý chưa.
- Khi cà rốt đã chín, cho nấm đông cô và khoai tây vào, tiếp tục hầm chung. Đun cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín nhừ, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Khi món ăn đã chín, bạn hãy tháo bỏ phần chỉ buộc chân giò rồi cắt chân giò thành từng miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa. Sau đó, múc phần nước hầm ngũ quả rưới lên và trang trí đẹp mắt.
Món canh giò heo hầm củ quả có thịt mềm nhừ, thơm ngon và đậm đà vị ngũ quả, ngon không kém gì món giò heo hầm đu đủ. Đây không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng, là lựa chọn tuyệt vời để thêm vào thực đơn hàng tuần để chiêu đãi gia đình.
Cách làm chân giò hầm sung cho bà đẻ
Chân giò là món ăn bổ dưỡng dành cho các bà mẹ sau sinh. Ngoài giò heo hầm đu đủ, hãy cùng khám phá cách chế biến chân giò hầm sung thơm ngon, giúp lợi sữa và phục hồi sức khỏe cho mẹ bầu sau khi sinh con nhé.
Nguyên liệu
- Chân móng giò 200gr
- Sung tươi 10-15 quả
- Hành lá, hành tím, rau mùi, chanh, giấm
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, nước mắm, hạt nêm
Cách làm quả sung hầm chân giò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Khi mua chân giò về, bạn hãy rửa sạch chúng bằng muối, đặc biệt là phần móng chân. Tiếp theo, nướng chân giò qua lửa để loại bỏ lông và làm da se lại. Sau đó, bạn có thể đập bỏ phần móng chân.
- Sau khi nướng chân giò, bạn nên tiếp tục chà xát phần chân giò với chanh, sau đó rửa lại một lần nữa để đảm bảo chân giò được sạch hoàn toàn và không còn mùi hôi.
- Cuối cùng, rửa chân giò và chặt thành những khoanh tròn vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần cuống của quả sung, rồi rửa sạch với nước muối loãng. Hành tím, hành lá và rau mùi bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Hầm chân giò
- Cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào nồi và thêm 2 thìa canh hành tím, phi thơm cho đến khi hành tím dậy mùi.
- Đưa phần chân giò vào nồi, đảo đều cho thịt thấm đều dầu và hành. Đổ 1 chén nước vào nồi và đun ở lửa nhỏ để ninh.
- Trong quá trình ninh, bạn nhớ vớt bỏ bọt để nước dùng được trong và món ăn thêm ngon.
- Khi thịt chân giò đã mềm, bạn cho phần sung đã chuẩn bị vào ninh cùng, tiếp tục đun cho đến khi sung mềm nhừ là được.
Thịt chân giò có màu hồng nhẹ nhàng, rất hấp dẫn và thơm ngon, với lớp da bên ngoài giòn rụm, kích thích vị giác. Quả sung được ninh đến mức mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn và ngọt nhất định. Nước dùng thì sánh mịn, đậm đà, vừa ăn, tạo nên một món ăn vô cùng quyến rũ. Cùng với giò heo hầm đu đủ, món chân giò hầm sung bổ máu, giúp thông sữa, là món ăn rất có lợi cho các mẹ sau sinh.
Những món giò heo hầm đu đủ, hầm ngũ quả và hầm sung không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Với các thành phần bổ dưỡng và cách chế biến đơn giản, các món ăn này là lựa chọn tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.