Mực rim là món ăn đậm đà, hấp dẫn với hương vị đặc trưng của các loại sốt và gia vị, từ sốt mắm tỏi, sốt me cho đến sốt dừa. Trong bài viết này, lammonngon.vn sẽ gợi ý cho bạn các cách làm mực rim nước mắm, rim me và rim nước dừa đơn giản và thơm ngon nhất nhé.
Cách làm mực rim nước mắm mặn ngọt
Đầu tiên, lammonngon.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mực rim nước mắm tỏi mặn mặn ngọt ngọt cực kì đưa cơm. Cùng xem nhé!
Nguyên liệu
- 500gr mực ống
- 1 nhánh nhỏ gừng
- 2 quả ớt tươi, 2 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- 5 nhánh hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm mực rim nước mắm ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Hành lá cũng được rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Tỏi và hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ.
- Mực tươi sau khi mua về, rửa qua với nước chanh pha loãng để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Dùng dao cắt bỏ ruột và phần sống lưng của mực, sau đó xóc đều với gừng giã nhuyễn rồi rửa lại bằng nước. Cách này giúp mực trở nên sạch, săn chắc và ngon hơn khi chế biến.
- Đun sôi một nồi nước, cho vào ½ muỗng muối. Khi nước sôi, thả mực vào trụng sơ trong vài giây rồi vớt ra ngay, giữ cho mực có độ dai tự nhiên mà không bị co lại.
Bước 2: Chiên mực tươi
Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi thêm một lượng dầu ăn vừa đủ. Khi dầu sôi, cho từng miếng mực đã sơ chế vào chiên. Chiên mực trong khoảng 5 phút đến khi mực vàng giòn. Sau đó, vớt mực ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu thừa.
Bước 3: Pha nước mắm rim mực
Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm rim mực theo công thức sau: 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, và 1/2 muỗng ớt băm nhỏ. Khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa quyện hoàn toàn với nhau, tạo nên hương vị đậm đà cho món rim.
Bước 4: Cách làm mực rim nước mắm
- Đặt chảo lên bếp và làm nóng, sau đó cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, thêm hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Khi hành và tỏi dậy mùi, đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào chảo, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi nước sốt bắt đầu hơi sệt lại.
- Khi nước sốt đã đạt độ sánh mong muốn, cho mực đã chiên sơ vào chảo. Đảo nhẹ nhàng để mực ngấm đều sốt.
- Tiếp tục đun đến khi nước sốt sền sệt và mùi thơm lan tỏa, sau đó thêm hạt tiêu và hành lá vào, đảo nhẹ mực rồi tắt bếp.
Mực rim nước mắm có màu sắc đẹp mắt và hương vị cuốn hút. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của mực kết hợp với mùi thơm đặc trưng, hòa quyện cùng nước sốt mặn ngọt đậm đà. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm mực rim nước mắm này ngay thôi nào!
Cách làm mực nhồi thịt rim nước mắm
Bên cạnh cách làm mực rim nước mắm truyền thống, bạn hãy thử biến tấu món ăn bằng cách nhồi thêm nhân thịt, miến, mộc nhĩ
Nguyên liệu
- 500gr mực ống (2 con)
- 250gr thịt heo xay
- 50gr mộc nhĩ khô
- 50gr miến khô
- 3 củ hành tím băm
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- 1 ít rượu trắng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3.5 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng
Cách làm mực ống rim nước mắm nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, hãy rửa mực thật sạch với nước, loại bỏ các bộ phận như ruột, răng mực và xương sống, sau đó lột bỏ lớp da bên ngoài.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể chà mực với hỗn hợp rượu trắng pha loãng với nước trong khoảng 3 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo.
- Mộc nhĩ và miến khô bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút để nở mềm, sau đó rửa lại với nước và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân thịt nhồi mực
Để làm phần nhân, bạn trộn đều hỗn hợp gồm thịt xay, mộc nhĩ và miến thái nhỏ, tiêu xay, hạt nêm cùng 1 ít nước mắm.
Bước 3: Nhồi và hấp mực
- Đầu tiên, bạn hãy dồn hỗn hợp thịt đã được ướp vào trong mực đã được làm sạch. Nhồi thật chắc tay để phần nhân không bị rơi ra, sau đó dùng 2 cây tăm xiên chéo ở miệng mực để giữ cho nhân được cố định.
- Tiếp theo, hãy bắc nồi hấp lên bếp, bật lửa lớn và cho vào 1 lít nước để nấu sôi. Khi nước sôi, đặt mực vào xửng hấp và đặt lên trên nồi.
- Cuối cùng, đậy nắp và hấp với lửa lớn trong khoảng 10 phút để đảm bảo phần nhân thịt bên trong được chín hoàn toàn.
Bước 4: Pha nước mắm đường
Bạn chuẩn bị chén và cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, cùng 2 muỗng cà phê tiêu, sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Cách làm mực rim nước mắm nhồi thịt
- Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và mở lửa vừa. Thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho phần hành tỏi đã băm vào phi cho đến khi vàng thơm.
- Khi hành tỏi đã dậy mùi, đổ hỗn hợp nước mắm đường vào chảo, giảm lửa xuống nhỏ và chờ cho đường tan hoàn toàn. Sau đó, cho mực đã hấp chín vào chảo và chiên với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, cho đến khi sốt mắm tỏi trở nên sệt lại.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và bày mực ra đĩa để thưởng thức. Bạn có thể cắt mực thành từng khoanh và ăn kèm với cơm trắng.
Cách làm mực rim nước mắm nhồi thịt mang đến hương vị đậm đà, với phần thịt mềm ngon và nhân nấm thơm phức, rất dễ chịu khi ăn. Nhân mực thấm đẫm gia vị, không hề bị khô, làm cho món ăn thêm phần ngon miệng.
Cách làm mực rim me chua cay cực ngon
Ngoài cách làm mực rim nước mắm mà Làm Món Ngon đã chia sẻ, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mực rim me tại nhà để đổi gió cho bữa cơm gia đình nhé!
Nguyên liệu
- 100gr mực tươi
- 1 củ gừng vừa
- 100gr me chua
- 2 trái ớt
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm
Cách làm mực tươi rim me
Bước 1: Sơ chế mực
- Giống với cách làm mực rim nước mắm, bạn rửa sạch mực, sau đó kéo phần râu mực ra khỏi thân. Nếu túi mực bị vỡ và có màu đen, hãy rửa sạch ngay. Tiếp tục kéo phần xương sống trong suốt ra khỏi mực, kéo nhẹ nhàng để tránh bị đứt.
- Dùng dao chẻ đôi bụng mực, loại bỏ phần nội tạng bên trong rồi rửa lại kỹ càng. Tiếp theo, khía một đường nhẹ trên thân mực, sau đó giữ chặt và từ từ lột lớp da ngoài từ vết cắt đó.
- Sau đó, bạn cắt bỏ phần đầu, loại bỏ mắt và rửa sạch. Cuối cùng, cắt thân mực thành miếng vừa ăn (Hoặc nếu mực nhỏ thì bạn có thể để cả con để rim).
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Me bạn ngâm vào nước nóng rồi lọc qua rây để lấy phần thịt me. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó chia thành hai phần: một phần thái lát, phần còn lại băm nhuyễn.
- Tỏi rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sạch và cắt lát mỏng.
Bước 3: Xào chín mực
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đặt lên bếp, sau đó phi thơm tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi thơm, hãy cho mực vào xào nhanh trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi mực săn lại.
Bước 4: Ướp mực
Trộn mực với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng rượu, và thịt me, sau đó để yên trong khoảng 15-30 phút để mực thấm gia vị.
Bước 5: Cách làm mực rim me chua ngọt
- Khi mực đã săn lại, thêm vào chén nước cốt me, nước mắm, đường và hạt nêm cùng với gừng băm. Rim hỗn hợp này trong khoảng 2-3 phút cho đến khi nước sốt sánh đặc lại.
- Khi nước sốt me đã sệt lại và mực đã chín, bạn cho gừng cắt lát và ớt xắt vào, đảo đều để gia vị hòa quyện.
- Sau đó, tắt bếp và chuyển món ăn ra đĩa. Cuối cùng, rắc một ít tiêu và trang trí với vài cọng ngò để món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt.
Mực tươi rim me mang đến hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa vị chua ngọt đầy hấp dẫn, tạo nên một bữa cơm gia đình đầy màu sắc. Miếng mực vừa chín tới, giòn ngọt, kết hợp hoàn hảo với vị cay nồng của gừng và ớt. Nước cốt me sánh mịn hòa quyện cùng mực tạo nên một món ăn tuyệt vời, ngon không kém gì cách làm mực rim nước mắm đâu nhé.
Cách làm mực rim nước dừa tươi mát
Không chỉ cách làm mực rim nước mắm được nhiều người yêu thích mà mực rim nước dừa cũng được cả trẻ nhỏ lẫn người lớn ưa chuộng. Cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 7 con mực vừa
- 500 gram thịt đùi heo
- 1 quả nước dừa tươi
- Hành tím, nấm mèo, tiêu xay
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm mực nhồi thịt rim nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch mực, rửa với rượu trắng hoặc nước muối loãng, sau đó xả lại với nước lạnh cho sạch sẽ và để ráo nước.
- Rửa sạch và xay nhuyễn thịt heo.
- Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn hành tím. Hành lá bạn bỏ rễ, rửa với nước rồi thái nhỏ.
- Tiếp theo, ngâm nấm mèo cho nở rồi băm nhỏ.
Bước 2: Làm mực nhồi thịt
- Trong một bát lớn, cho thịt xay, nấm mèo, hành lá, hành tím băm, cùng nước mắm, hạt nêm, đường và hạt tiêu vào, sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
- Dùng đũa để nhồi hỗn hợp thịt vào thân mực cho dễ dàng. Cuối cùng, dùng tăm xiên ngang để cố định phần nhân bên trong.
Bước 3: Cách làm mực nấu nước dừa
- Đầu tiên, hãy đun nóng chảo với một chút dầu ăn, sau đó cho mực vào chiên cho đến khi thịt mực săn lại. Khi mực đã đạt được độ săn chắc, hãy đổ nước dừa vào chảo, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để nước dừa liu riu.
- Tiếp theo, rim mực trong nước dừa ở lửa nhỏ cho đến khi nước dừa cạn dần. Sau đó, thêm một ít nước mắm vào và tiếp tục rim cho đến khi nước gần như cạn hết, tạo thành màu nâu cánh gián hấp dẫn.
- Khi đã hoàn thành, bạn có thể cắt mực thành khoanh và thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng và các loại rau tươi ngon.
Món ăn ghi điểm không chỉ nhờ vào vị ngọt và độ dai của mực mà còn bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa độ béo mềm và đậm đà của nhân thịt. Giống với cách làm mực rim nước mắm, món mực rim nước dừa không chỉ là bữa ăn ngon miệng mà còn là món ăn bổ dưỡng, lý tưởng cho những bữa cơm gia đình.
Với 4 cách làm mực rim nước mắm, rim me và rim nước dừa, bạn đã có những món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!